Danh mục bài viết

Cập nhật 8/4/2012 - 21:48 - Lượt xem 4213

Một số hình ảnh về ngày lễ Truyền Dầu tại Giáo Phận Thái Bình

Thái Bình- Sáng hôm nay thứ Năm Tuần Thánh, từ nhiều nẻo đường khác nhau trong Giáo phận, các linh mục, tu sĩ và giáo dân tề tựu về nhà thờ Giáo Xứ Thân Thượng – Hạt Kiến Xương cùng Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục giáo phận để tham dự thánh lễ Truyền Dầu.


Sở dĩ gọi là lễ Truyền Dầu, vì trong thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành Bí tích và á bí tích. Thánh lễ hôm nay cũng còn có ý nghĩa đặc biệt nữa là tưởng niệm việc Chúa Giê-su lập bí tích Truyền chức Thánh, tấn phong một số người được tuyển chọn lên làm Linh mục, ban cho các ngài quyền hành động nhân danh Chúa Kitô để làm những việc, đúng ra, chỉ mình Thiên Chúa có thể làm, như tái diễn hy lễ của Chúa Kitô trên Thánh giá, tha tội cho muôn người, v.v...

 


             Đúng 8 giờ, rước vào Thánh Lễ lễ là đoàn lễ nghi long trọng cùng với đông đảo giáo dân trong giáo phận, các đoàn trống, hội kèn nam, hội kèn nữ, các hội đoàn, Quý nam nữ tu sỹ, quý Cha và Đức cha Phêrô - Giám mục giáo phận.
Bài ca nhập lễ hôm nay dẫn đưa cộng đoàn phụng vụ hướng về việc kỷ niệm việc Đức Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể và chia sẻ chức vụ tư tế của Người.


Sau bài giảng, Đức cha mời gọi Linh mục đoàn lặp lại lời tuyên hứa ngày lãnh nhận thiên chức Linh mục. Các linh mục nhắc lại ý nghĩa ngày lãnh nhận chức thánh, lòng yêu mến Thầy Giêsu chí thánh và  phục vụ Giáo Hội, trở thành người quản lý trung tín, phục vụ vô vị lợi Lời Chúa, Bí tích Thánh Thể và các Bí tích khác. Các Linh mục được ơn Chúa gọi không phải vì các ngài tài giỏi hơn người mà chỉ vì tình thương yêu của Thiên Chúa.

 


Sau lời tuyên hứa của các linh mục, các bình Dầu sẽ thánh hiến được rước từ gian cuối nhà thờ đi lên. Sau lời Truyền Phép và trước phần Vinh Tụng Ca, Đức cha làm phép Dầu OI (Dầu Bệnh Nhân) để tẩy xóa tội lỗi, nâng đỡ bệnh nhân và người già yếu về phần hồn cũng như làm dịu mọi đau đớn phần xác , kết hiệp với Đức Kitô chịu khổ nạn để sinh ơn cứu độ, giúp họ an tâm trong cuộc chiến đấu cuối cùng trước khi lên đường trở về quê trời.

 


Sau Lời nguyện Hiệp lễ, Đức cha làm phép Dầu OS (Dầu Dự Tòng) và SC (Dầu Thánh). Dầu OS dùng để xức cho người chuẩn bị lãnh phép Rửa tội, thêm sức cho họ giữ Đạo cũng như xua đuổi tà ma. Dầu SC dùng cho người lãnh nhận phép Rửa Tội, Thêm Sức, Truyền Chức Thánh và dùng khi cung hiến Thánh Đường.

 


Sau phép lành trọng thể cuối lễ, Dầu đã làm phép và được rước vào Nhà xứ để các cha chia về các giáo xứ. Nhờ Dầu Thánh, bao tội lỗi được thanh tẩy, nhiều linh hồn được sống lại trong ơn nghĩa Chúa.

 


          Sau khi Đức cha thay mặt cho toàn thể Giáo phận, xin Chúa chúc lành cho tất cả những người hiện diện và cầu chúc cho mọi người cử hành Tuần Thánh thật sốt sắng đế có thể hưởng trọn niềm vui của Chúa Kitô Phục Sinh, ngài cũng gặp gỡ, động viên giới trẻ và chụp hành lưu niệm.


BTTGP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm