Danh mục bài viết

Cập nhật 6/4/2012 - 9:42 - Lượt xem 5028

Thánh Lễ Truyền Dầu tại Giáo xứ thân Thượng, hạt Kiến Xương, Giáo phận Thái Bình

Chúng ta đang ở trong đỉnh cao của Năm Phụng vụ đó chính là Tam Nhật Thánh. Qua những ngày này, Giáo Hội cho chúng ta tưởng niệm lại những biến cố hết sức quan trọng trong cuộc đời trần thế của Chúa Kitô. Mở đầu cho Tam Nhật Thánh này chính là Thánh lễ Truyền Dầu. Sở dĩ gọi là lễ Truyền Dầu, vì trong thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng, dùng để cử hành một số Bí tích và Phụ tích.

Thánh Lễ Truyền Dầu còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập bí tích Truyền chức Thánh, tấn phong một số người được tuyển chọn lên làm Linh mục, ban cho các ngài quyền hành động nhân danh Chúa Kitô để làm những việc, đúng ra, chỉ mình Thiên Chúa có thể làm, như tái diễn hy lễ của Chúa Ktiô trên Thánh giá, tha tội cho muôn người, v.v..

Năm 2012, Giáo xứ Thân Thượng, Giáo hạt Kiến Xương hân hoan được chọn là nơi tổ chức Thánh Lễ Truyền Dầu mở đầu cho Tam Nhật Thánh. Hôm nay, ngay từ sáng sớm, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, các đoàn hội cùng cộng đoàn dân Chúa từ khắp các giáo xứ trong giáo phận đã quy tụ về nơi đây để chuẩn bị tham dự thánh lễ trọng đại này.

Về tham dự Thánh lễ Truyền Dầu năm nay, có Đức cha Phêrô Nguyễn văn Đệ - Giám mục giáo phận, quý Đức ông, quý cha Quản Hạt, quý cha bề trên cùng quý cha Hội dòng Xuân Bích đang lãnh trách nhiệm đào tạo trong chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, quý cha Dòng đang hoạt động tại Giáo phận và toàn thể linh mục đoàn trong giáo phận. Sự hiện diện đông đủ của các linh mục trong Giáo phận trong thánh lễ hôm nay, nói lên tình hiệp thông với Giám mục, vị chủ chăn của Giáo phận cũng như thể hiện tình huynh đệ giữa các linh mục trong Giáo phận.

Trong thánh lễ, các linh mục sẽ lặp lại lời các ngài đã tuyên hứa trong ngày thụ phong, để một lần nữa nhắc nhở các ngài luôn ý thức về những bổn phận phải thi hành trong tác vụ linh mục. Các linh mục được mời gọi từ bỏ chính mình để gắn bó hơn với Chúa Kitô, nỗ lực nên đồng hình đồng dạng với Người mỗi ngày một hơn. Qua thánh lễ Truyền Dầu, Giáo Hội cũng kêu mời các tín hữu hãy cầu nguyện cho các Giám mục, Linh mục và tích cực cộng tác với các ngài trong khả năng có thể thông qua chức “linh mục cộng đồng” mà Chúa đã trao ban cho các tín hữu trong ngày lãnh nhận bí tích Rửa Tội.

Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô đã nhấn mạnh về ý nghĩa của các Bí Tích mà chính Chúa Giêsu đã thiết lập, đặc biệt là Bí tích Truyền Linh Mục. Ngài nói: Vì yêu thương mà Chúa Cha đã sai Con của Ngài xuống thế gian để cứu chuộc nhân loại. Thế nhưng nhiều người vẫn không nhận ra để mà đáp lại tình yêu thương vô bờ bến đó. Bằng chứng là ngày nay, nhiều người vẫn còn đắm chìm trong tội lỗi. Không những thế, sự ác, sự tội vẫn ngày càng nhiều hơn và ngày càng tinh xảo hơn và giã man hơn. Chính vì thế, hy lễ của Chúa vẫn còn phải tái diễn trên bàn thờ trong Thánh lễ mỗi ngày. 

Sau bài giảng của Đức cha giáo phận, các linh mục hiện diện đã lặp lại lời tuyên hứa khi lĩnh Bí Tích Truyền Chức. Tiếp đến là nghi thức làm phép Dầu.

Trong Thánh lễ Truyền Dầu hôm nay, Đức cha cũng mời gọi toàn thể cộng đoàn hãy cảm tạ Chúa về vì những Bí Tích mà Ngài đã thiết lập để ban cho chúng ta như những phương thế hữu hiệu hầu đạt được ơn cứu độ. Mỗi người hãy cảm tạ Chúa vì Ngài đã yêu thương cho tất cả chúng ta được tham dự vào chức linh mục phổ quát của Chúa Giêsu. Hơn thế nữa, Chúa còn ban cho một số người trong chúng ta được tham dự vào chức linh mục thừa tác, để nhờ đó, Hy Lễ Cứu Độ của Chúa Giêsu Kitô còn được tái diễn mọi nơi mọi lúc và và ơn tha tội được ban cho tất cả những ai cần đến.

Sau cùng, Đức Cha cũng thay mặt cho toàn thể Giáo phận, xin Chúa chúc lành cho tất cả những người hiện diện và cầu chúc cho mọi người cử hành Tuần Thánh thật sốt sắng đế có thể hưởng trọn niềm vui của Chúa Kitô Phục Sinh.

 

Một vài hình ảnh được ghi lại trong ngày lễ


Đoàn rước đồng tế từ Nhà Chung ra Nhà Thờ

Thánh Lễ Truyền Dầu

Linh mục đoàn lặp lại lời truyên hứa

Đức Cha làm phép Dầu

Đoàn rước Dầu Thánh trở về nhà chung

Quý Cha chia sẻ Dầu Thánh


BTTGP

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm