Cập nhật 6/12/2018 - 7:57 - Lượt xem 1088

Nghi thức Dập mạch - Di quan và Thánh lễ cầu nguyện cho Cha Giuse Phạm Đình Phùng

WGPTB - - Sau hai ngày linh cữu của Cha Giuse Phạm Đình Phùng quàn tại nhà chung Giáo xứ để các cộng đoàn đến kính viếng, dâng lễ cầu nguyện, vào lúc 16g00 hôm nay (02.12.2018), Cha Vinhsơn Nguyễn Quốc Hoàn đã chủ sự Nghi thức Dập mạch, Di quan Cha Giuse tiến ra Đền thánh.

Từng hồi chuông sầu xen lẫn tiếng trống, tiếng kèn, vang lên như hòa quyện vào dòng người đưa linh cữu Cha vào an vị trong cung lòng nhà thờ. Sau đó thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho Cha Giuse đã được cử hành cách long trọng và sốt sắng do Đức ông Thomas Trần Trung Hà, Giám đốc Đền Thánh Bác Trạch chủ tế. Đồng tế với ngài có Cha Giuse Trần Văn Thụ, Cha Vinhsơn Nguyễn Quốc Hoàn, quý thân nhân, linh tông huyết tộc; quý tu sĩ nam nữ, đông đảo cộng đoàn liên Giáo xứ, Giáo họ cùng hiện diện hiệp dâng thánh lễ.

Mở đầu thánh lễ, Đức ông Thomas, ngỏ đôi lời với cộng đoàn và gia đình linh tông huyết tộc: chúng ta cùng quy tụ nơi đây đã di quan Cha Giuse ra thánh đường, Cha Giuse đã được Chúa gọi trở về với Chúa là để nhắc nhớ chúng ta về cuộc sống ở đời này chỉ là tạm gửi. Cha Giuse đã nghe theo tiếng Chúa mời gọi và đã tận hiến cho Chúa trong ơn gọi ngay từ khi là một cậu bé với một lòng tận hiến và từng bước tiến trong ơn gọi, cậu Giuse đã trở thành Thầy, trải qua biết bao thăng trầm, đau khổ đầy nước mắt và tù tội, vẫn một lòng tận hiến cho Chúa và đã được Thiên Chúa tuyển chọ làm Linh mục. Và giờ đây Cha Giuse đã được Chúa gọi về, chúng ta cùng nhau hiệp dâng lên Chúa, để Chúa tình yêu đầy lòng xót thương, đón nhận lấy những tâm tình kêu xin để Cha Giuse sớm được hưởng vinh phúc bên Chúa trên nước trời.

Chia sẻ trong thánh lễ, Cha Vinhsơn Nguyễn Quốc Hoàn, khởi đi từ Phụng vụ Lời Chúa Nhật 1 Mùa Vọng năm C (x. Lc 21, 25-28, 34-36),nói lên niềm mong đợi ngày Chúa Kitô trở lại với lời nhắn nhủ: Hãy tỉnh thứclà luôn “hãy đứng dậy và ngẩng đầu lên”. Chúa cũng nói đến thái độ sống của người tỉnh thức là không để “lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời”, không quá mê mẩn những đam mê hưởng thụ, không quá mê say danh lợi thú.Cha đã cho cộng đoàn thấy Thiên Chúa đã nói với con người bằng mọi cách: qua Lời, qua dấu chỉ và qua các sự kiện. Cách đặc biệt, hôm nay Chúa nói với chúng ta qua thánh lễ cầu nguyện cho Cha Giuse, Ngài mời gọi mỗi người chúng ta rút ra bài học cho mình. Chúa dùng biến cố này để nhắc lại cho chúng ta rằng, các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn. Chính sự ra đi của Cha Giuse là lời khẳng định cho mỗi người chúng ta. Do đó, chúng ta cần ý thức về đời sống của mình. Ngày ra đi của Cha Giuse là sự kết thúc bằng phần thưởng cho ngài, Bao nhiêu lần ngài cử hành các Bí tích, ngài đã trở thành chiếc cầu nối kết: con người với Thiên Chúa qua tác vụ mà ngài được Chúa trao phó. Ngài luôn nhiệt tâm làm việc tông đồ và chăm lo cử hành các Bí tích, đặc biệt là Bí tích Hòa giải và Xức dầu bệnh nhân. Hôm nay ngài đã được Chúa gọi về và một lần nữa ngài lại kết nối tất cả chúng ta với tình yêu và sự quan phòng trong cung lòng của Thiên Chúa. Chúng ta đang hiện diện nơi đây, đang kết nối với Cha Giuse và chắc chắn chúng ta cũng ước mong với sự kết nối bền chặt giữa Cha Giuse và Thiên Chúa, ngài sẽ chuyển thông sự kết nối ấy đến cho mỗi người chúng ta….

Thánh lễ kết thúc, dòng người vẫn nán lại bên Cha để dâng lời cầu nguyện cho linh hồn  Cha Giuse. Xin Cha giờ đây gần nhan Thánh Chúa thương cầu nguyện cho chúng con là những người còn ở lại thế gian này...

Linh cữu Cha Giuse được quàn tại cung lòng Đền Thánh cho đến khi cử hành thánh lễ an táng vào lúc 08g00 sáng ngày mai, thứ Hai ngày 03.12.2018, do Đức Cha Phêrô - Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ tế.

Thiềm Huyền