Danh mục bài viết

Cập nhật 6/12/2018 - 7:57 - Lượt xem 725

Giáo họ Đống Cao kỷ niệm 150 năm thành lập

WGPTB - “…Nhìn lại lịch sử 150 năm thành lập Giáo họ để thấy đây là cơ hội chính đáng cho cộng đoàn dân Chúa Giáo họ Đống Cao dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, và phải có trách nhiệm gìn giữ và đầu tư cho tương lai…”

Giáo phận Thái Bình

Những lời chia sẻ trên đây là lời mời gọi của Đức cha Phêrô dành cho cộng đoàn dân Chúa Giáo họ Đống Cao - Giáo xứ Nghĩa Chính trong thánh lễ mừng kỷ niệm 150 thành lập giáo họ (1868 - 2018) được tổ chức trong Chúa Nhật I Muà Vọng 02.12.2018. Đây cũng là dịp cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ mừng kỉ niệm 160  năm đón nhận đức tin, 90 năm xây dựng ngôi thánh đường và mừng Thánh Phanxicô Xavie bổn mạng của giáo họ. Cùng chung lời tạ ơn với giáo họ hôm nay còn có sự hiện của quý cha trong và ngoài Giáo phận, quý cha Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc, quý thầy, quý dì, quý vị quan khách và cộng đoàn dân Chúa khắp nơi. 

Mở đầu thánh lễ tạ ơn nhân dịp kỉ niệm 150 năm thành lập Giáo họ Đống Cao, Đức cha mời gọi mọi người nhìn lại lịch sử giáo họ trong hành trình suốt chặng đường dài trăm năm vời bao thăng trầm đổi thay. Tuy nhiên, Chúa vẫn gìn giữ và chúc lành cho giáo họ. Vì thế, tâm tình không thể thiếu trong thánh lễ phải là tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và các bậc tiền nhân. Chặng đường phía trước tiến về thiên quốc của mọi thành phần dân Chúa cũng là chặng đường dài dường như vô tận, do đó cầu xin Chúa luôn tiếp tục gìn giữ và chúc lành lại là điều cộng đoàn phải làm mỗi ngày.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức cha đã mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại lịch sử 150 năm thành lập Giáo họ để thấy đây là cơ hội chính đáng cho cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa. Hồng ân đức tin đã tuôn đổ dồi dào trên mảnh đất Đống Cao này từ hàng trăm năm về trước, một quá khứ hào hùng vẻ vang thấm đượm mồ hôi nước mắt và cả máu của các vị chứng nhân anh dũng, can đảm hy sinh vì Đức tin. Chính vì lẽ đó mà Đức cha đã mời gọi cộng đoàn dân Chúa nơi đây phải có trách nhiệm gìn giữ và đầu tư cho tương lai, cụ thể là đầu tư chăm sóc cho con em mình. Bởi vì, nếu con em mình được đầu tư để phát triển về mọi mặt, thì đó là cách chúng ta làm rạng danh các Bậc tổ tiên; ngược lại, nếu không được như vậy thì có lẽ điều đó lại vô tình làm cho Bậc tổ tiên đau buồn. Hơn nữa, Đức cha cho thấy, mừng kỷ niệm 150 năm thành lập Giáo họ chính là cơ hội thôi thúc cộng đoàn giới thiệu Chúa Kitô cho những người chung quanh. Do đó, tôn thờ và tạ ơn Thiên Chúa trong ngôi Nhà thờ này chưa đủ, mà cộng đoàn còn phải làm chứng và loan báo Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người, trở nên muối và ánh sáng cho trần gian.

Giáo phận Thái Bình

Thiết tưởng cũng nên nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của giáo họ Đống Cao trong suốt 150 năm vừa qua. Đống Cao là một trong những giáo họ đón nhận Tin Mừng từ khá sớm và được thành lập năm 1868, nhà thờ được xây dựng năm 1928 và tu sửa lại năm 2009. Giáo họ Đống Cao nhận thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng, số giáo dân hiện nay khoảng gần 100 nhân danh. Được biết, xưa kia Đống Cao là một vùng đất hoang sơ, nằm trên dòng sông lớn có Bến Đò Đống thuộc tổng Thuận Vi, huyện Thư Trì, tỉnh Thái Bình cách Tòa giám mục khoảng 7 km về phía Đông Nam. Đống Cao nằm sát ngay chợ Ô Mễ - nơi đã từng giam giữ và hành quyết các tín hữu Kitô. Chính vì thế Đống Cao cũng hân hạnh đóng góp vào vườn Vạn Tuế Thái Bình 4 Hiền phúc tử đạo, được ghi vào sổ Tử đạo Rôma chờ ngày Giáo Hội tôn phong lên bậc Chân phước. Ngày 07.5.2009, Đức cố Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sangđã ký chấp thuận cho Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc hiện diện tại Giáo họ Đống cao mà nay có cha  Barnaba M. Nguyễn Ngọc Huân, CRM hiện đang quản nhiệm giáo họ. 

Ngày lễ tạ ơn hôm nay sẽ trở nên một ngày đáng ghi nhớ, một mốc son sáng ngời và là niềm tự hào đối với mọi con dân giáo họ Đống Cao. Đây là dịp để cộng đoàn Giáo họ “ôn cố tri tân”, để tỏ lòng biết ơn Chúa và các thế hệ đi trước, để ý thức hơn về trách nhiệm với con cháu thế hệ đi sau. Ước mong rằng mỗi người con đống cao cùng noi gương vị Thánh bổn mạng Phanxicô Xaviê, hăng say loan báo Tin Mừng, ơn cứu độ của Chúa đến với muôn dân để những giá trị cao đẹp mà các vị tiền nhân đã hun đúc luôn được phát triển và thu lượm được những “hoa trái ngọt lành” nhờ Lòng Chúa Xót Thương.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm