Danh mục bài viết

Cập nhật 4/4/2012 - 6:26 - Lượt xem 3469

Đoàn chèo Giáo xứ Chính Tòa Thái Bình lưu diễn tại Đại chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội

Theo lời mời gọi của Đức cha Phêrô – chủ chăn giáo phận, anh chị em giáo xứ Chính Tòa Thái Bình đã tham gia nhóm tông đồ truyền giáo. Nhất là dịp Mùa Chay Thánh này, anh chị em đã cùng nhau quy tụ và tập luyện vở chèo được mang tên “Cuộc thương khó của Đức Giêsu”. Trong đời thường, họ là những người chuyên cần lao động và là người cha người mẹ của gia đình. Trong số họ, có người là công nhân viên chức, có người là công nhân, giáo viên, học sinh, buôn bán hay đơn giản là những người lao động tự do và là nội trợ.

Trong chương trình mục vụ Mùa Chay của của giáo phận, anh chị em trong đoàn đã không quản ngại hy sinh vất vả, sẵn sàng sắp xếp thời gian và thu xếp công việc trong gia đình để tham gia nhóm Tông đồ truyền giáo. Đoàn Chèo của Giáo phận không những lưu diễn tại các xứ họ nơi vùng sâu vùng xa trong giáo phận mà còn tham gia lưu diễn tại các nơi khác ngoài giáo phận như tại Nhà thờ Nam Định, Dòng MTG Bùi Chu và tại Hà Nội. Hôm nay, ngày 01.04.2012 (Chúa Nhật Lễ Lá), nhận lời mời của ban đào tạo Chủng viện thánh Giuse Hà Nội – Cơ sở II nhà Đức Mẹ La Vang – đoàn đã đến chia sẻ niềm vui với quý cha và quý thầy trong tâm tình của những ngày chay thánh và trong niềm hân hoan chuẩn bị đón Chúa Giêsu Phục Sinh.

Từ 6h00 sáng, anh chị em trong đoàn đã có mặt đầy đủ trước sân nhà thờ Chính Tòa Thái Bình để chuẩn bị cho cuộc hành trình. Trước khi lên đường đến với Chủng viện, Đức Cha Phêrô đã gặp gỡ, căn dặn và chúc lành cho chuyến đi. Trong chuyến đi này, còn có sự hiện diện của quý cha tòa giám mục, quý thầy tập vụ và các em trong đội múa Nhà thờ Chính tòa Thái Bình.

Trên đường đi lưu diễn, đoàn ghé qua thăm công viên Nghĩa Đô, thăm quan, sinh hoạt và dùng bữa trưa “dã chiến” tại đó. Sau khi rời công viên, đoàn có dịp thăm quan khu di tích Bảo Tàng Dân Tộc Học. Đây không những là dịp cho đoàn nghỉ ngơi sau những ngày lưu diễn tại các xứ họ trong dịp Mùa Chay vừa qua, mà còn là cơ hội để anh chị em có thể tìm hiểu thêm về nguồn gốc lịch sử và sự đa dạng của các nền văn hóa các dân tộc anh em trên quê hương Việt Nam. Qua chuyến thăm quan này, anh chị em trong đoàn cảm thấy tự hào hơn về sự phong phú đa dạng về nền văn hóa của quê hương Đất Việt mình, nhất là tự hào vì chính mình cũng đã đóng góp một phần nhỏ trong việc phát huy và bảo toàn di sản văn hóa phi vật thể là nghệ thuật hát Chèo.

16h15, đoàn lại tiếp tục lên xe cùng với Đức cha Phêrô trở về với cơ sở II nhà Đức Mẹ La Vang của Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, trong sự đón tiếp ân cần của quý cha trong ban đào tạo và quý thầy chủng sinh.

Đến với chủng viện, đoàn đã nhận được sự động viên khích lệ của quý cha, quý thầy, khiến tinh thần truyền giáo của anh chị em như được tăng thêm rất nhiều. Đúng như lời Đức cha Phêrô chia sẻ với các thầy chủng sinh: “Hội nhập văn hóa là trách nhiệm và bổn phận của tất cả mọi người chúng ta. Sứ mạng đó bắt nguồn từ bí tích Thánh Tẩy khiến ta trở nên con cái Thiên Chúa và được chia sẻ với Chúa Kitô thiên chức vua, tư tế và ngôn sứ. Chia sẻ những thiên chức ấy, người Kitô hữu cũng chia sẻ với Chúa Kitô sứ mạng loan báo Tin Mừng, “làm cho muôn dân trở nên môn đệ Chúa”, ta phải loan báo Tin Mừng sao cho có hiệu quả, nghĩa là phải loan báo Tin Mừng một cách có kế hoạch, có phương pháp và nghệ thuật, đồng thời hội nhập sứ điệp Kitô giáo vào môi trường văn hóa của từng dân tộc. Đó cũng là cách thức chúng ta “truyền thông” Chúa đến cho mọi người.

Sau phần văn nghệ, cha Giuse Nguyễn Văn Diễm – phó giám đốc chủng viện - đã thay mặt quý cha trong ban đào luyện và hơn 130 thầy chủng sinh, bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Cha Phêrô, vì sự quan tâm ưu ái mà Đức Cha đã dành cho Chủng Viện. Cha Phó Giám đốc Giuse cũng cám ơn anh chị em trong đoàn diễn đã mang lại cho quý cha và quý thầy tại Chủng Viện một bầu khí mới trong ngày khởi đầu Tuần Thánh. Ngài nói thêm: “Chỉ trong vòng hơn 30 phút mà anh chị em đã lột tả được một cách sâu sắc về cuộc tử nạn của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, để có được 30 phút trình diễn ấy, chắc hẳn, anh chị em đã phải trả giá bằng mấy trăm giờ khổ luyện. Điều này đã khiến cho mỗi người trong chúng tôi biết trân trọng công lao của người lao động, biết có cái nhìn cảm thông hơn đối với những người làm nghệ thuật”.

8h30, sau khi chia sẻ bữa cơm tối thân mật trong bầu khí gia đình với quý cha và quý thầy, anh chị em trong đoàn lên xe trở về Giáo phận Thái Bình trong niềm hân hoan và phấn khởi sau một ngày dã ngoại, thăm quan và lưu diễn.

 

Đức cha Phêrô căn dặn trước khi lên đường

Cầu nguyện trước khi lên đường

Công viên Nghĩa Đô Hà Nội

quây quần bên nhau trong "bữa ăn dã chiến"

Vai diễn Chúa Giêsu trong cuộc đời thường

Thăm quan Bảo Tàng Dân Tộc Học

Đến với Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội

Cơ sở II nhà Đức Mẹ La Vang

Quý Thầy trong bài hát chào mừng

Đoàn diễn viên múa Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình

Đức Cha Phêrô, cha phó giám đốc chủng viện,

quý cha cùng các thầy chủng sinh

Một số cảnh trong vở diễn "Cuộc khổ nạn"

Đức cha Phêrô chia sẻ với cộng đoàn

Cha Giuse Nguyễn Văn Diễm - Phó giám đốc Chủng Viện

BTTGPTB


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm