Danh mục bài viết

Cập nhật 8/11/2018 - 14:41 - Lượt xem 1649

Giáo xứ Tân Hưng cắt băng khánh thành và Cung hiến thánh đường

WGPTB - Trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, sáng ngày 08/11/2018, cộng đoàn Giáo xứ Tân Hưng - Giáo hạt Thái Thụy, hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận về chủ tế thánh lễ tạ ơn cắt băng khánh thành và làm phép Ngôi Thánh đường giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Tọa lạc bên ven sông Diêm Hộ thuộc xã Đông Xá, huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình nằm cách Tòa Giám mục 25km về phía Đông Bắc với tước hiệu Đức Mẹ Bầu Cử, giáo xứ Tân Hưng ngày thêm khởi sắc bởi sự phát triển phong phú của các đoàn hội. Mặc dù là một giáo xứ non trẻ trong giáo phận, nhưng hạt giống Tin Mừng được gieo vào mảnh đất Tân Hưng từ rất sớm (khoảng năm 1883 dưới triều Nguyễn). Hiện nay, dưới sự coi sóc của cha Giuse Phạm Đình Tám, giáo xứ ngày thêm hưng thịnh về đời sống đức tin và số nhân danh với khoảng hơn 1000 người.

Ngôi Thánh đường giáo xứ được khởi công xây dựng vào năm 2009 và đã hoàn thành được phần cung thánh. Đến ngày 25/01/2015 Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã về đặt viên đá xây dựng phần thân và thấp chuông. Sau 9 năm xây dựng cùng với sự tận tụy của quý đấng bậc, sự giúp đỡ của quý ân nhân hải ngoại hai miền nam bắc và sự chung lòng chung sức đóng góp tinh thần, công sức, vật chất của cộng đoàn, ngôi Thánh đường giáo xứ đã được khánh thành trong bàn tay quan phòng của Chúa, với chiều dài 52,5m, chiều rộng 23m, chiều cao 18,5m, hai tháp chuông cao 47,8m, tổng diện tích mặt bằng sử dụng là 1.219m, mang tước hiệu Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 9h00', trước sự chứng kiến của quý cha, quý khách, quý vị ân nhân và toàn thể cộng đoàn, Đức Cha Phêrô - Bề trên Giáo phận đã cắt băng khánh thành ngôi Thánh đường mới của giáo xứ.

Sau khi Đức cha, quý cha và cộng đoàn tiến vào nhà thờ là thánh lễ được bắt đầu vào hồi 9h30’. Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phêrô ngỏ lời chúc mừng cha xứ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Tân Hưng vì đã xây dựng được ngôi nhà thờ khang trang, đẹp đẽ làm nơi sớm tối cầu nguyện và phụng thờ Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức cha Phêrô đã đựa vào bài Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 2, 13-22). Đức Giêsu vào đền thờ và Người thấy một số người buôn bán, đổi tiền trong Đền thờ, Người đánh đuổi tất cả những bọn đó cùng với chiên bò ra khỏi Đền thờ, bởi vì nhà Cha Ta là nhà cầu nguyện. Đức cha chia sẻ: Đền thờ là nơi để thờ phượng Chúa, họ đã biến nó thành nơi buôn bán, Chúa muốn phá nó đi để Người xây dựng ngôi đền thờ mới. Ý Người muốn nói, đền thờ chính là thân thể của người. Và hôm nay, giáo xứ chúng ta đã xây đựng được một ngôi thánh đường thật nguy nga, tráng lệ. Tại sao chúng ta lại phải làm như thế? Lý do nào chúng ta phải tốn biết bao công sức để xây dựng ngôi thánh đường này? Thật ra, Chúa cũng không cần chúng ta phải xây dựng cho Người những công trình nguy nga này. Là bởi vì, chúng ta tin rằng chỉ có Chúa mới có quyền tha tội cho chúng ta. Chỉ có Chúa mới là Đấng duy nhất cứu độ chúng ta. Vì thế, chúng ta xây dựng nhà thờ để ca tụng Người, để cầu nguyện với Người và để cho mọi người có cơ hội được gần Chúa và gặp Chúa trong chính nơi đây. Đó mới là ý nghĩa đích thực để chúng ta xây dựng ngôi thánh đường này.

Sau bài giảng là nghi thức cung hiến nhà thờ và bàn thờ. Với nghi thức này, từ nay ngôi Thánh đường của Giáo xứ chính thức là nơi để cộng đoàn dân Chúa quy tụ trong lời cầu nguyện, trong những thánh lễ cũng như việc lãnh nhận các bí tích.

Giáo phận Thái Bình

Nghi thức cung hiến tân Thánh Đường kết thúc, thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.          

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ đã có đôi lời tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã đến chung vui với giáo xứ. Thánh lễ kết thúc cùng phúc lành cuối lễ và sau đó là bữa tiệc gia đình ấm cúng.

Ngày lễ khánh thành và cung hiến Thánh đường giáo xứ đánh dấu một mốc son trong quá trình hình thành và phát triển. Hy vọng rằng ngôi Thánh đường mới này sẽ trở thành động lực thúc đẩy mỗi Kitô hữu nơi đây biết cùng nhau bồi đắp cho Ngôi Đền thờ tâm hồn được kiên vững đức tin, dồi dào đức cậy và nồng nàn trong tình mến Chúa. 

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, quan thầy tiếp tục ban muôn ơn lành cho cộng đoàn dân Chúa nơi giáo xứ để từ ngôi thánh đường này mọi thành phần dân Chúa luôn biết đoàn kết, sống và loan truyền lời Chúa giữa lòng Giáo hội và xã hội.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 

Bài viết & Hình ảnh: Giuse Quốc Vương

Video: BTT GPTB


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm