Danh mục bài viết

Cập nhật 7/11/2018 - 12:19 - Lượt xem 1193

Dòng ba Đa-minh mừng lễ Thánh Mác-ti-nô Po-rét

WGPTB - Sáng ngày mùng 7 tháng 11 năm 2018, tại Nhà chung Giáo phận Thái Bình Huynh đoàn Giáo dân Đa-minh quy tụ để tham dự Thánh lễ mừng kính thánh Mác-ti-nô Po-rét, Bổn mạng.

Giáo phận Thái Bình

Trước khi thánh lễ được cử hành, cha Vinh sơn Phạm Văn Túy – đặc trách Huynh đoàn Đaminh giáo phận có buổi gặp gỡ và nói chuyện với toàn thể cộng đoàn. Ngài nhắc đến các nhân đức của thánh nhân. Khi nói đến các nhân đức của thánh nhân, nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Thánh nhân thường bị mang tiếng xấu vì ngài là kết quả của cuộc hôn nhân không chính thức. Vì thế, Ngài bị gắn cho cái tên con ngoại hôn. Mang trên mình dòng máu của người da đen, thánh nhân bị liệt vào hạng nô lệ da đen, bị người đời khinh thường. Dù bị người đời nhạo báng, thánh nhân đã biến tất cả trở thành hồng phúc cho Ngài và qua Ngài nhiều người được lãnh nhận ơn Chúa. Thánh nhân đã xin vào dòng Đa-minh với tư cách là người giúp việc quét dọn cho nhà dòng. Với địa vị khiêm tốn làm trợ sĩ trong dòng Đa-minh, thánh nhân đã sống hết mình, phục vụ Chúa hết mình qua những người anh em sống xung quanh. Ngài có lòng yêu thương người nghèo một cách đặc biệt với cả tấm lòng chân thành của mình không hề giả dối và khoe trương. Bởi vậy, cứ mỗi sáng hàng đoàn người nghèo xếp hàng dài tại cổng nhà dòng để chờ đợi sự xuất hiện của thánh nhân. Và mỗi khi dáng dấp gầy gò, đen thui cùng với giỏ thức ăn đầy ắp của ngài xuất hiện, trên gương mặt của những người nghèo khổ lại dạng ngời niềm vui và hạnh phúc. Sau bao những ngày làm việc tận tụy, thánh nhân đã an nghỉ trong Chúa. Đức Giáo Hoàng Grê-gô-ri-ô XVI đã tôn phong chân phước cho Ngài vào năm 1836. Đức Thánh Cha Gioan XXIII đã tôn vinh Ngài lên bậc hiển thánh năm 1962.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 9h30’, thánh lễ được bắt đầu do Đức cha Phê-rô, Bề trên Giáo phận Thái Bình chủ tế. Đồng tế với ngài còn có sự hiện diện của quý cha trong giáo phận, quý cha thuộc dòng Đa-minh, quý thầy phó tế, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể quý hội viên của Huynh đoàn Đa-minh tham dự.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha thay mặt cho toàn thể giáo phận có lời chúc mừng toàn thể các Hội viên của Huynh đoàn nhân ngày mừng lễ thánh Mác-ti-nô. Đức cha nhấn mạnh đến tất cả mọi người hãy học theo mẫu gương của thánh nhân đó là mến Chúa và yêu tha nhân như chính mình.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài giảng, Đức cha nêu lên các nhân đức của thánh nhân và xác định rằng; các nhân đức này vẫn luôn có giá trị rất lớn đối với thời đại của chúng ta. Bởi vì, khi xã hội càng phát triển thì sự phân cấp giầu nghèo càng gia tăng. Những người nghèo đói túng thiếu, những người ốm đau bệnh tật, những người có hoàn cảnh khó khăn, đau khổ còn rất nhiều. Vì thế, chúng ta phải là hiện thân của lòng thương xót như thánh nhân đã thể hiện trong thời đại của ngài. Đặc biệt, thánh nhân có biệt danh là “người có trái tim vàng”, nghĩa là luôn yêu thương và quan tâm đến người nghèo đói túng thiếu. Đức cha nhắc nhở mọi người hãy noi gương bắt trước thánh nhân biến lòng thương xót thành những hành động cụ thể.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho toàn thể Huynh đoàn lên có lời tri ân, cảm tạ Đức cha, quý cha và toàn thể mọi người đã vì tình thương, lòng yêu mến mà hiện diện nơi đây để cùng dâng thánh lễ cầu nguyện cho hội đoàn.

Nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu của thánh Mác-ti-nô – quan thầy của Huynh đoàn luôn ban ơn lành cho hết thày mọi người. Biết yêu mến Chúa và yêu người, đặc biệt là những người nghèo, những người ốm đau bệnh tật, người cô đơn không nơi nương tựa. Để qua đó, phản chiếu hình ảnh của Thiên Chúa, Đấng đầy lòng xót thương.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Giuse Quốc Vương


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm