Danh mục bài viết

Cập nhật 5/11/2018 - 21:49 - Lượt xem 2788

Thánh lễ tạ ơn và nhậm chức của cha Tổng đại diện Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám

WGPTB - Hôm nay (05.11.2018), trong bầu khí trang trọng, vui tươi, cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Đền Thánh Cao Mại hân hoan quy tụ bên nhau để cùng tạ ơn Thiên Chúa trước hồng ân mới mà Ngài ban cho Giáo xứ. Đó là vị Tân chánh xứ - Cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám – Tổng Đại diện Giáo phận đến phục vụ giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Được biết, tháng 9 vừa qua, Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh đã hoàn thành sứ vụ coi sóc Giáo xứ Đền Thánh Tâm Chúa Giêsu Cao Mại trong vai trò cha xứ và Giám đốc đền thánh, ngài đã về nghỉ hưu tại quê nhà. Trong những ngày vừa qua, Đức cha Phêrô đã bổ nhiệm Cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám thay thế Đức ông Giêrônimô coi sóc chiên đoàn Giáo xứ Đền thánh Cao Mại. Và hôm nay trong thánh lễ tạ ơn mừng ngày cha Tổng Đại diện nhận giáo xứ mới, Đức cha Phêrô đã cùng với quý cha dâng thánh lễ tạ ơn, chung chia niềm vui với cộng đoàn dân Chúa nơi đây và trao văn thư bổ nhiệm cho cha xứ Phanxicô Assisi, ngài cũng đã chủ sự nghi thức trao chìa khóa nhà thờ, dây chuông, tòa giải tội và nhà chầu cho cha Tổng đại diện.  

Sau những lời mời gọi đầu lễ của Đức cha Phêrô, trong sự trang nghiêm và bầu khí linh thiêng, cha tân chánh xứ Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám – Tổng đại diện Giáo phận đã tiến ra trước bàn thờ long trọng tuyên xưng đức tin trước vị đại diện Giáo Hội và cộng đoàn, đồng thời tuyên thệ trung thành với sứ vụ được trao phó. Nghi thức này không chỉ ràng buộc như những cam kết theo kiểu nhân loại, mà còn mang tính thiêng liêng và mời gọi thi hành từ trong lương tâm. Sau đó, Đức cha Phêrô dẫn cha tân chánh xứ đến ngồi ghế Chủ tọa, giếng Rửa tội, tòa Cáo giải, Tòa giảng và Nhà tạm. Qua nghi thức này để nói nên trách vụ của cha chánh xứ trong việc coi sóc đoàn chiên mà Chúa và Giáo hội đã ủy thác cho ngài.

Giáo phận Thái Bình

Sau đó, thánh lễ được tiếp tục như thường lệ. Trong bài chia sẻ, Đức cha nói đến ý nghĩa của những người làm vườn nho cho Chúa. Ông chủ sai đầy tớ mướn những người vào làm vườn nho cho ông. Có người làm từ giờ thứ nhất, thứ hai, có người làm giờ thứ 11. Và cuối ngày ông chủ gọi những người làm vườn nho lại mà trả công cho họ, mỗi người đều lãnh một đồng. Đức cha nhấn mạnh đến việc mỗi người chúng ta đều được Chúa mời gọi vào làm vườn nho cho Chúa. Có người thì làm từ giờ thứ nhất, người làm giờ thứ hai… Đặc biệt, Đức cha nói đến trách nhiệm của người làm thuê trong vườn nho: chúng ta chỉ là những người Chúa thuê vào làm vươn nho mà thôi. Chúng ta không phải là chủ vườn nho. Chủ vườn nho chính là Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta cần phải ý thức trách nhiệm và biết được mình chỉ là người làm thuê nên cần phải làm bằng cái tâm của mình. Có như thế, cuối ngày ông Chủ mới có thể thưởng công cho chúng ta một cách xứng đáng.

Sau phần phụng vụ Thánh Thể, một vị đại diện cho cộng đoàn đã bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức cha, quý cha và quý khách, ông cũng không quên tri ân các đấng bậc, nhất là các cha xứ cựu đã dày công vun đắp cho Giáo xứ Đền Thánh Cao Mại có được như ngày hôm nay. Đồng thời, bày tỏ lòng yêu mến và thiện chí cộng tác với cha tân chính xứ để xây dựng giáo xứ ngày một lớn mạnh. 

Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi ban cho cha tân chánh xứ luôn được nhiều sức khỏe, bình an và dư tràn Ân sủng của Người để cha có thể chu toàn sứ vụ mà Chúa và Giáo hội đã gửi gắm nơi ngài.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Giáo phận Thái Bình

Giuse Quốc Vương


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm