Danh mục bài viết

Cập nhật 5/11/2018 - 17:42 - Lượt xem 2648

Giáo xứ Chính tòa Thái Bình tri ân Cha Tổng Đại diện Phanxicô Nguyễn Tiến Tám, chào đón cha tân Chánh xứ Giuse Trịnh Tiến Thành

Chúa nhật ngày 4/11/2018, trong Thánh lễ hồi 19 giờ, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình, đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn, tri ân cha Tổng Đại diện giáo phận trong nhiệm kì 4 năm coi sóc Giáo xứ Chính toà, đồng thời trao Văn thư bổ nhiệm chức vụ Linh mục Chánh xứ cho cha Giuse Trịnh Tiến Thành.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ có sự hiện diện của cha Gioan Baotixita Nguyễn Sơn Hải - nguyên Giám đốc Chủng viện, cha Đaminh Đặng Văn Cầu - Giám đốc Chủng viện, quý cha giáo, quý cha tại Toà giám mục, quý thầy Phó tế, quý thầy Chủng sinh, Tu sinh, quý Tu sĩ nhà Dòng và rất đông đảo cộng đoàn dân Chúa. 

Giáo phận Thái Bình

Trong lời ngỏ cùng cộng đoàn, Đức cha Phêrô đã dùng hình ảnh chiếc đồng hồ để để nói về những hy sinh đóng góp cách âm thầm của nhiều người cho sự phát triển thăng tiến của Giáo phận, Giáo xứ, trong đó có cha Phanxicô. Chiếc đồng hồ quen thuộc, người ta vẫn hay nhìn thấy những kim giờ, kim phút chạy đều đặn như một sự đương nhiên, nhưng ít ai nghĩ tới những bộ phận phía sau vẫn âm thầm phối hợp hoạt động để tạo nên giá trị cho một thứ đồ vật đếm thời gian. Đức cha Phêrô cũng thay mặt cho Giáo phận và cộng đoàn Giáo xứ Chính toà cám ơn những công đức lớn lao của cha Tổng đại diện đã đóng góp cho giáo phận, cho những hoạt động của Nhà Chung và những sinh hoạt Đức tin trong cộng đồng giáo xứ. Nhưng vì nhu cầu phục vụ và lợi ích thiêng liêng của cộng đoàn, quý cha sẽ được nhận lãnh những sứ vụ mới, nhiệm vụ mới tại nhiệm sở mới.

Giáo phận Thái Bình Giáo phận Thái Bình

Sau lời tri ân của vị Chủ tịch HĐMV Giáo xứ Chính toà với cha Chánh xứ kính yêu, cha Phanxicô có những tâm tình thật xúc động nhắn gửi tới cộng đoàn. Ngài gửi lời cám ơn tới Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và mọi thành phần dân Chúa, đặc biệt ngài luôn “ghi nhớ từng gương mặt, từng gia đình không thể nào quên”. Đó là những ân tình quý giá của vị mục tử dành cho đoàn chiên của mình.

Giáo phận Thái Bình

Văn thư bổ nhiệm chức vụ Linh mục Chánh xứ đối với cha Giuse Trịnh Tiến Thành được cha Giám đốc Chủng viện công bố trước cộng đoàn. Cha Giuse lãnh nhận Văn thư bằng lời tuyên xưng Đức tin và lời tuyên thệ trung thành vâng phục. Đức Giám mục tiến hành nghi thức trao ghế chủ tọa, giếng rửa tội, toà giải tội, chuông nhà thờ, Nhà Chầu…cho cha tân Chánh xứ trước sự chứng kiến của đoàn dân Chúa. 

Giáo phận Thái Bình

Trong thánh lễ, khi chia sẻ bài giảng, Đức cha Phê-rô nhấn mạnh hai bài học chính: 

Bài học thứ nhất, Giáo Hội của Chúa Giêsu được trao cho tất cả chúng ta. Có một số người được vinh dự lãnh nhận trách nhiệm coi sóc, chăm lo cho đoàn chiên Chúa, đó là các Giám mục, các Linh mục. Trong Đức tin, chúng ta đón nhận những người đó như đón nhận chính Chúa Giêsu. Bởi chính Chúa Giêsu là Giám mục đích thực của giáo phận. Chính Chúa Giêsu là Linh mục đích thực của giáo xứ. Chúng ta đều là những người làm vườn nho của Chúa. Nơi nào, chỗ nào cũng là vườn nho. Giáo Hội như một thân thể. Mọi bộ phận tuy khác nhau về vai trò, về hoạt động nhưng đều nằm trong một thân thể thống nhất có Đầu là Chúa Giêsu, và mỗi người đều có trách nhiệm đóng góp cho thân thể ấy được khỏe mạnh. 

Bài học thứ hai, ĐGM muốn nhắn gửi tới cha Tân Chánh xứ về trách nhiệm coi sóc đoàn chiên Chúa đặc biệt là đối với những người trẻ. Đó là vấn đề mà Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới dành sự quan tâm. Làm thế nào để giáo dục người trẻ có lòng yêu mến Chúa trên hết mọi sự, biết yêu mến người khác, yêu tha nhân như yêu chính bản thân mình. Đồng thời biết cân nhắc, lựa chọn con đường để dấn thân theo ơn gọi mà Chúa đã định sẵn cho mỗi người.

Giáo phận Thái Bình

Sau phần Hiệp lễ, cha Giuse – Tân chánh xứ đã ngỏ lời với cộng đoàn Giáo xứ Chính toà. Ngài ước mong xây dựng Giáo xứ Chính toà thành một Gia đình sống hiệp thông huynh đệ, trưởng thành trong đức tin, sống chan hòa tình Chúa và ấm áp tình người.

Thánh lễ  kết thúc hồi 20 giờ 45.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Bài viết: Chín Kiếm - GxCT

Ảnh: Quốc Vương

 


Bài viết mới