Danh mục bài viết

Cập nhật 2/4/2012 - 9:55 - Lượt xem 18285

Chầu Thánh Thể (Mẫu 5) - Giờ Chầu dành cho giới Hiền Mẫu

Giờ Chầu dành cho giới Hiền Mẫu

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ này chúng con hiện diện bên Chúa / trong đêm Thứ Năm Tuần Thánh này / để đáp lời mời gọi của Chúa: “Chúng con hãy ở lại trong tình thương của Thầy”. Xin cho chúng con đêm nay, khi ở lại bên Thánh Thể / chúng con cảm nếm được tình thương bao la / một tình yêu đến cùng mà Chúa dành cho chúng con, để nhờ cảm nếm tình yêu ấy mà tâm hồn chúng con được biến đổi / và sống tình yêu Chúa cách tràn đầy hơn nữa trong cuộc sống hằng ngày của chúng con.

 Hát:  ĐOÀN CON ĐẾN ĐÂY (hoặc bài khác thích hợp)

 Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện. Ngày đêm mến yêu cho trọn khối tình con: được yêu Chúa luôn, bao là êm đềm. Hồn con sướng vui tháng năm hết ưu phiền.

 Đk: Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Đem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường. Về cùng Chúa hưởng bao mối tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời. Về cùng Chúa hưởng vinh phúc muôn đời.

 Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con là những người được Chúa trao phó trách nhiệm làm người phụ nữ, làm vợ và làm mẹ trong các gia đình Kitô giáo. Một trách nhiệm với đầy vinh quang nhưng cũng không thiếu những tủi nhục. Đêm nay, chúng con được mời gọi quây quần bên Chúa Giêsu Thánh Thể / như là tìm về với trái tim sâu thẳm của tình mẹ để cảm nghiệm sâu hơn tình Mẫu tử của Người / và để chúng con kín múc được nguồn tình yêu trào dâng mà đổ vào từng tế bào của mọi thành viên trong gia đình chúng con.

 Một người: Lạy Chúa Giêsu, chỉ vì yêu mà Chúa ước ao, khát khao ăn lễ Vượt Qua này / và thiết lập một lễ Vượt Qua mới đó là bí tích Thánh Thể / để ở lại mãi với mọi người chúng con.

 CĐ hát:      (hoặc bài khác thích hợp)

            Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa. Ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình

       Chỉ vì yêu / mà Chúa muốn kết hợp với chúng con như cây liền cành, như đầu kết hợp với toàn thân qua việc Người tự nguyện trở nên của ăn của uống, để đến tận cùng tế bào máu thịt của chúng con . Không phải một của ăn sẽ biến đi nhưng là của ăn đem lại sự sống đời.

 CĐ hát:     

             Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa. Ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình

            Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con biết tìm và nhận ra tình yêu thương cứu độ mà Chúa muốn dành cho chúng con qua Bí tích Thánh Thể / để chúng con năng chạy đến với Người trong mọi biến cố vui buồn trong cuộc sống.

 CĐ hát:     

            Con xin tin kính sấp mình thờ lạy Chúa và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa. Ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình

            Vì tình yêu / mà Chúa đã thí mạng sống vì ta, thì ta cũng phải thí mạng sống vì anh em. Chúa ơi! Chúng con khát khao yêu mến cha mẹ con, anh chị em con,bạn bè con và hết mọi người như Chúa đã yêu.

 CĐ hát:     

             Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa. Ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình

            Chúng con khao khát được nên giống Chúa, trao tặng chính mình cho những người xung quanh con: Trao tặng lời cầu nguyện, thời giờ, sức lực, vật chất và chính sự sống của chúng con.

            Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì tình yêu cao cả Chúa đã bạn tặng cho chúng con. Người không chỉ diễn tả tình yêu qua khổ nạn, chết và phục sinh mà thôi. Tình yêu ấy còn tiếp diễn cho đến hôm nay, khi Người biến tấm bánh hư hèn thành thân mình phục sinh của Người, để ai lãnh nhận bánh ấy cũng được biến đổi từ sự chết đến sự sống.

            Vạn lạy Chúa, xin cho chúng con không chỉ cảm tạ bằng lời nói xuông, mà bằng chính cuộc sống của mình, khi biết sống vâng lời, sống trung thực, khi chúng con biết sống yêu thương. Xin hãy thắp sáng tình yêu Chúa nơi chúng con / hầu chúng con có thể hiến thân cho anh chị em / như Chúa đã hiến thân cho chúng con.

 LẮNG NGHE LỜI CHÚA

 Cộng đoàn đứng

Hát:   LẮNG NGHE LỜI CHÚA  (hoặc bài khác thích hợp)

1.Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho biết lắng nghe lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa: lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi.

 Đk: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho đời con.

 Công bố lời Chúa

 Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan

     20Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em sẽ khóc lóc và than van, còn thế gian sẽ vui mừng. Anh em sẽ lo buồn, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui. 21Khi sinh con, người đàn bà lo buồn vì đến giờ của mình; nhưng sinh con rồi, thì không còn nhớ đến cơn gian nan nữa, bởi được chan chứa niềm vui vì một con người đã sinh ra trong thế gian. 22Anh em cũng vậy, bây giờ anh em lo buồn, nhưng Thầy sẽ gặp lại anh em, lòng anh em sẽ vui mừng; và niềm vui của anh em, không ai lấy mất được. 23Ngày ấy, anh em không còn phải hỏi Thầy gì nữa. Thật, Thầy bảo thật anh em: anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy. 24Cho đến nay, anh em đã chẳng xin gì nhân danh Thầy. Cứ xin đi, anh em sẽ được, để niềm vui của anh em nên trọn vẹn.

 Đó là Lời Chúa.

Mời cộng đoàn ngồi – thinh lặng trong giây lát

  Suy niệm : Chúng ta vừa nghe thánh Gioan thuật lại cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và các môn đệ / trước giờ Người ra đi chịu chết. Còn quá nhiều điều Người muốn nói với các ông / nhưng các ông không mang nổi, không hiểu nổi. Đức Giêsu lo lắng cho các môn đệ / khi cuộc khổ nạn của Người đến. Làm sao để các ông có được niềm vui trọn vẹn? Làm sao các ông trải qua được những đêm tối sắp đến nếu không có Thầy bên cạnh? Một bóng người đi trên biển các ông đã sợ. Và những ngày trước khi bầu khí giũa những nhà lãnh đạo Do- thái căng thẳng và họ tìm cách bắt người và ném đá Người các ông đã hoảng rồi. Là một người thầy nhưng cũng như một người mẹ, Đức Giêsu đã chỉ cho các môn đệ biết phải dựa vào ai: “Anh em mà xin Chúa Cha điều gì, thì Người sẽ ban cho anh em nhân danh Thầy. 24Cho đến nay, anh em đã chẳng xin gì nhân danh Thầy. Cứ xin đi, anh em sẽ được, để niềm vui của anh em nên trọn vẹn.”

 Tình thương của Đức Giêsu tỏ cho chúng ta thấy thương của Chúa Cha. Người là Thiên Chúa Cha toàn năng nhưng có trái tim của người mẹ. Vì Người đã từng nói: Người mẹ nào có thể bỏ đứa con mình mang nặng đẻ đau? Giả sử có người mẹ như thế đi nữa, còn Ta, Ta chẳng quên con đâu. Chiêm ngắm tình thương của Chúa với hai người con / đại diện cho hai lớp người mà Thánh Luca kể lại / chúng ta thấy chẳng có cha mẹ nào trần gian lại có cách hành xử như thế cả. Nhưng Thiên Chúa chúng ta là như thế ấy. Dù chúng ta có thế nào / thì Người vẫn coi chúng ta là con của Người, con yêu dấu và không thể thay thế được, những người con mà Người đã phải trả giá rất đắt / là giá máu của Con Một Yêu Dấu mà chuộc chúng ta về.

 Chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta vẫn nhận ra trái tim của bà mẹ dịu hiền: Người luôn nhẫn nại chờ đợi chúng ta đến / để ban phát muôn ơn, để vỗ về, an ủi những khi buồn phiền / và cũng là nơi chúng ta dễ dàng chia sẻ những niềm vui / dù chỉ là những niềm vui / những cố gắng nho nhỏ hằng ngày của chúng ta.

Càng chiêm ngắm Chúa, chúng ta càng được mời gọi nên giống Chúa hơn. Chiêm ngắm Chúa cho đi cả con người mình / mời gọi chúng ta cũng biết hiến thân, cũng biết cho đi cho con cái và cho người bạn đời chúng ta như thế. Chiêm ngắm Chúa dịu dàng, nhẹ nhàng giáo dục chúng ta trong tình yêu. Chúng ta cũng biết kiềm chế những nóng giận, bực tức để giáo dục con em mình. Chiêm ngắm cách Chúa dạy dỗ mỗi người theo tính cách riêng của họ để chúng ta cũng biết hướng dẫn từng đứa con theo tính cách riêng mà Chúa đã đặt để nơi chúng.

  Thinh lặng vài giây

Cầu nguyện : Lạy Chúa, chúng con vừa đón nhận sự chăm sóc yêu thương của Chúa như một người Cha với Trái tim của người mẹ. Và giờ đây / Chúa cũng trao cho chúng con cơ hội để tiếp nối tình thương của Chúa / nơi gia đình mà Chúa đã gầy dựng cho chúng con. Chúng con xin cảm tạ Chúa. Xin Chúa cùng đồng hành với chúng con / khi niềm vui chan hòa cũng như khi lệ sầu tê tái trong đời sống gia đình. Xin cho chúng con biết chạy đến với Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày / để tình yêu nơi Chúa chảy tràn vào tâm hồn chúng con / khiến chúng con yêu làm tròn sứ mạng Chúa ủy thác nơi chúng con, những Bà mẹ công giáo.

 Hát: Còn tình yêu nào cao qúy hơn là …. (hoặc bài khác thích hợp)

 Có thể cầu nguyện tự phát 1-2 người (ngắn gọn)

 CẦU XIN : Lạy Chúa, chỉ có Chúa biết được lòng người mẹ, vì chính Chúa đã dựng nên, và ban cho họ một tình thương vô bờ bến, để họ diễn lại một phần nào tình thương của Chúa ở trần gian.Xin Chúa thương đến con cháu chúng con / cũng là con cái của Chúa. Xin cho chúng được hồn an xác mạnh, tránh những dịp hiểm nghèo / đưa đến tội lỗi và sự dữ, cho chúng biết kính sợ Chúa, ăn ở ngay lành, trong sạch và thương người, luôn luôn trung thành với các bổn phận.

  CĐ hát 

            Lạy Chúa, xin cho chúng con biết hy sinh cho gia đình, kính nhường bạn con như Đức Mẹ kính nhường thánh Giuse. Xin thánh hóa tình thương của hai chúng con, để sinh nhiều hoa quả thiêng liêng và các việc lành phúc đức, giúp đỡ nhau trên đường rỗi linh hồn.

   : Xin Chúa nhậm lời chúng con

            Lạy Chúa, xin cho con được hiểu biết con cháu chúng con để / biết giáo dục chúng như ý Chúa muốn. Xin cho chúng con được mềm mại mà không nhu nhược, cương quyết mà không cứng cỏi, được khôn ngoan và nhẫn nại trong viêc giáo dục con con cháu. Xin cho con khỏi tính nóng giận và nuông chiều con cháu, biết tùy lúc yên ủi hay quở trách, được lòng tín  nhiệm của con cháu, để hướng dẫn chúng trên đường lành, và kịp thời ngăn chặn những nguy hiểm hồn xác.

   : Xin Chúa nhậm lời chúng con

             Lạy Mẹ Maria là mẫu gương các bà mẹ, xin giúp chúng con trong việc quán xuyến nội trợ và giáo dục con cháu. Chúng con xin trao phó gia đình chúng con trong tay Mẹ, để nhờ Mẹ phù trì, dẫn dắt sau bước đường trần thế, toàn thể gia đình chúng con được đoàn tụ trên thiên đàng để ca tụng Chúa và Mẹ. Amen

  Hát: Đây nhiệm tích (Hoặc : Ta hãy sấp mình).

Cám ơn – Trông cậy.


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm