Danh mục bài viết

Cập nhật 25/10/2018 - 3:56 - Lượt xem 1841

Giáo xứ Duyên Lãng kỉ niệm 15 năm cung hiến Thánh đường Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cảm tạ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời và Thánh tử đạo quý hương Phanxico Xavie Hà Trọng Mậu, hôm nay (23/10/2018) cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Duyên Lãng đã long trọng cử hành thánh lễ tạ ơn kỉ niệm 15 năm cung hiến Thánh đường giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Nhắc đến Duyên Lãng mỗi Kitô hữu nghĩ ngay đến một trong ba cái nôi đức tin của Giáo phận Thái Bình là Kẻ Riền, Kẻ Bái, Kẻ Vân. Duyên Lãng còn được biết đến bởi ngôi nhà thờ gỗ cổ kính với bề dày hơn 100 năm tuổi. 15 năm Cung hiến tuy không phải là một chặng đường dài nhưng đó lại chính là dấu mốc quan trọng để mỗi tín hữu Duyên Lãng cùng nhắc nhớ lại biến cố trọng đại của giáo xứ vào ngày 23/10/2003 - Đức Cố Giám mục Phanxico Xavie Nguyễn Văn Sang đã thánh hiến Ngôi Thánh đường với tước hiệu Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. 

Để ngày đại lễ được long trọng và sốt sắng, suốt hơn một tháng qua, cha xứ Giuse Mai Văn Duẩn cùng cộng đoàn giáo xứ đã tân trang lại gian Thánh và toàn bộ hệ thống âm thanh, điện sáng trong và ngoài khuân viên Thánh đường. Thêm đó, Cha cũng mời gọi cộng đoàn hãy sốt sắng tham dự thánh lễ, siêng năng Rước lễ và lần Chuỗi Mân Côi trong Tháng Kính Đức Mẹ.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ tạ ơn được cử hành ngay sau cuộc rước Thánh tử đạo quanh khuôn viên Thánh đường vào lúc 17h30' do cha Tổng quản lý Giáo phận Phanxico Xavie Ngô Văn Toan chủ tế. Đồng tế với cha có sự hiện diện của cha Cố Giuse Nguyễn Quang Phục, quý cha Văn phòng Toà Giám mục, quý cha thuộc Giáo hạt Đông Hưng. Hiệp dâng thánh lễ còn có quý thầy chủng sinh cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế đã mời gọi cộng đoàn dâng lời cảm tạ Thiên Chúa, cám ơn Đức Trinh Nữ Maria, Thánh tử đạo quý hương, quý đấng bậc, tri ân các bậc tiền nhân, ân nhân, những người đã góp công góp của xây dựng giáo xứ. Thêm đó cha cũng mong cộng đoàn thêm lời cầu nguyện cho các đấng bậc còn sống cũng như đã qua đời đã coi sóc giáo xứ và mọi thành phần dân Chúa đã cộng tác, chăm sóc, gìn giữ, phát triển đức tin của giáo xứ. Thay lời cho quý cha hiện diện, cha không quên chúc mừng cha xứ và cộng đoàn giáo xứ nhân dịp kỉ niệm 15 năm Cung hiến Thánh đường giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong bài giảng lễ, khởi đi từ việc diễn giải Tin Mừng theo Thánh Gioan, cha Giuse Nguyễn Thuân - Chánh xứ Hà Xá đã nói lên ý nghĩa của việc Thánh hiến nhà thờ "là thuộc về Thiên Chúa và chỉ dành riêng cho Thiên Chúa, để phụng sự Thiên Chúa, tạ ơn Thiên Chúa, tôn vinh Thiên Chúa và cử hành các nghi thức Phụng vụ". Từ đó, cha mong mỏi cộng đoàn giáo xứ đặc biệt là thế hệ con cháu ngày nay được thừa hưởng gia sản tổ tiên để lại hãy luôn biết hy sinh, có ý thức bảo vệ, xây dựng phát triển ngôi nhà thờ ngày một khang trang, đẹp đẽ hơn. Đồng thời cha cũng không quên nhắc nhở cộng đoàn hãy luôn gìn giữ, tân trang ngôi Đền thờ tâm hồn bằng việc dẹp bỏ những ích kỉ, gian dối, ghen tuông, hận thù, lỗi đức công bằng, bác ái đang tồn tại trong mỗi người. Để rồi tâm hồn mỗi người mãi mãi sẽ trở thành ngôi nhà thờ thiêng liêng vĩnh cửu cho Ba Ngôi Thiên Chúa ngự trị.

Trước khi ban phép lành cuối lễ cha xứ Giuse đã thay lời cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn cách đặc biệt đến cha cố Giuse Nguyễn Quang Phục trong thời gian cha coi sóc giáo xứ đã luôn hy sinh, bảo tồn và gìn giữ để giáo xứ có được một ngôi thánh đường cổ kính, trang nghiêm như ngày hôm nay. Không thể không nhắc đến bởi dưới sự yêu thương và lo liệu của Cha cố Giuse, Ngôi Thánh đường của giáo xứ đã được dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa. Thêm đó cha cũng không quên gửi lời cảm ơn tới cha Phanxico Xavie Ngô Văn Toan, dưới sự hướng dẫn của cha cố Giuse, cha đã đồng hành với giáo xứ trong suốt thời gian tu sửa ngôi Thánh đường. Đồng thời cha cũng ngỏ lời cảm ơn quý cha đã về hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ, tri ân những người đã góp công, góp của để xây dựng giáo xứ Duyên Lãng phát triển như ngày hôm nay.

Thánh lễ khép lại với khúc ca tạ ơn dâng lên Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi của cộng đoàn giáo xứ. Ước mong sao qua lời cầu bầu của Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời, cộng đoàn giáo xứ Duyên Lãng sẽ luôn phát triển toàn diện về mọi mặt. Để rồi mỗi khi đến với Duyên Lãng, mọi người sẽ không chỉ ấn tượng bởi ngôi thánh đường cổ kính, khang trang mà còn cảm phục bởi sự lớn mạnh của những Ngôi Đền thờ tâm hồn thiêng liêng như lời chia sẻ của cha xứ Giuse: "Bằng việc siêng năng Rước Mình Máu Thánh Chúa, Ngôi nhà thiêng liêng của giáo xứ đang ngày một phát triển, đời sống đạo của cộng đoàn ngày một lớn mạnh không chỉ thăng tiến trong đời sống đức tin mà còn cả trong đời sống vật chất."

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BTT Giáo hạt Đông Hưng


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm