Danh mục bài viết

Cập nhật 21/10/2018 - 20:17 - Lượt xem 2329

Khánh Nhật Truyền Giáo - Giáo Phận Thái Bình Năm 2018

WGPTB - "Chúng ta cần chứng nhân, hơn là cần thầy dạy' - Đó là lời đúc kết của Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình trong ngày Khánh nhật Truyền giáo Giáo phận Thái Bình năm 2018.

Giáo phận Thái Bình

Chương trình ngày Đại lễ được diễn ra theo hai phần:

Phần I: Chia sẻ về công cuộc truyền giáo

Đúng 7 giờ 30, cha Tổng đại diện Giáo phận Fr.Ass Nguyễn Tiến Tám mở đầu chương trình bằng việc giới thiệu các thành phần tham dự: Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa, Chủ tịch UB Loan báo Tin Mừng của HĐGM Việt Nam; Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình, quý cha triều và dòng; đại diện các Dòng tu, Tu hội đang hoạt động trong giáo phận; quý tu sĩ nam nữ, các chứng nhân và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Sau lời giới thiệu của cha Tổng đại diện giáo phận, cũng là cha Trưởng ban tổ chức Đại lễ, Đức cha Phê-rô, Giám mục Giáo phận Thái Bình ngỏ lời chào thăm quý Đức cha, quý cha, cùng toàn thể cộng đoàn.

Vở chèo "Cú ngã ngựa của Saun" đã gây ấn tượng mạnh với toàn thể cộng đoàn bởi nội dung, ý nghĩa sâu sắc cùng lối diễn xuất đặc biệt của quý thầy tu sinh và các em giới trẻ giáo hạt thành phố.

Đúng 8 giờ, Đức cha Anphongsô bắt đầu bài thuyết trình với đề tài: Ý thức - vai trò - tầm quan trọng của công cuộc Loan báo Tin Mừngvới hai điểm nhấn: Nhìn nhận thực trạng và những việc thực hành để cộng tác với sứ mạng truyền giáo trong GH địa phương.

Giáo phận Thái Bình

Từ thế kỉ XVI, khi hạt giống Tin Mừng được gieo nơi mảnh đất Việt Nam, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Giáo hội Việt Nam (GHVN) như cái cây bao phen bị vùi dập trong bão tố, nhờ ân đức của tổ tiên và sự nâng đỡ trong bàn tay quan phòng của Chúa, GHVN đã mở ra một tương lai tốt đẹp. Đặc biệt, tại GP Thái Bình, hầu hết các giáo xứ đều có Linh mục, hiện đang có tới 150 các chủng sinh đang tu luyện tại Chủng viện, rất đông các Hội dòng hoạt động. Tuy nhiên, vẫn còn có những điều làm chúng ta phải trăn trở, suy tư. Bên cạnh hầu hết các tín hữu rất sốt sáng trong đời sống Đức tin, nhưng không khỏi có một bộ phận tín hữu mà tinh thần đạo đức xuống dốc, họ nguội lạnh và lu mờ niềm tin. Sự thản nhiên, dửng dưng với đời sống đạo, chỉ lo lắng và vun vén cho cuộc sống ngắn ngủi nơi trần thế hơn là lo cho cuộc sống vĩnh cửu đời sau. Hoặc mới chỉ lo giữ đạo cho riêng bản thân mình mà không có ý thức hay thiếu nhiệt huyết trong công cuộc truyền giáo. Hiện thực đó tuy mang lại đôi chút suy tư, nhưng không thể làm chúng ta bi quan, thất vọng. Đức cha Anphongsô đã khẳng định sự cấp bách của công cuộc Tái Loan báo Tin Mừng, ngài đề xuất với cộng đoàn những phương cách: Bằng sự cầu nguyện tha thiết, không ngừng, bằng lời nói, bằng gương sáng, bằng đời sống tốt lành của các tín hữu cũng như các bậc tu trì. Ngài khẳng định: "Sống chân thật, không giả dối tự nó cũng là một cách rao giảng Tin Mừng". Một đời sống hiền hòa, vui tươi ngay cả khi chịu thiệt thòi, bất công. Yêu thương là cốt tủy của Đạo Công giáo, yêu thương những người nghèo khổ, khuyết tật, đau ốm, người tội lỗi, vô thần. "Hội Thánh phát triển không phải bằng việc chiêu dụ, nhưng bằng sự thu hút" (Tông thư của ĐTC Phanxicô). Nhân đây, Đức cha Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa cũng trải lòng về niềm cảm kích với Đức cha Giáo phận Thái Bình - một con người nhỏ bé nhưng đôi chân không hề mệt mỏi trên những chặng đường tìm đến với những linh hồn đau khổ và sự nỗ lực không ngừng trong việc đào tạo những thợ gặt lành nghề cho cánh đồng truyền giáo.

Bằng sự dung dị trong lời nói, với những câu chuyện thực từ GP Hưng Hóa, Đức cha Anphongsô với những thao thức đầy suy tư "Mang vào mình mùi chiên", đã giúp cộng đoàn Thái Bình có cái nhìn chân thực về bản thân, và chắc hẳn ít nhiều đã nhen lên trong tâm hồn mỗi người ngọn lửa của Sứ mạng Loan báo Tin Mừng.

Sau phần thuyết trình là những chia sẻ về những kinh nghiệm mạnh dạn trong sứ vụ Truyền giáo, những cảm nghiệm về Đạo và đời sống loan báo TM cho người thân và bạn bè của các chứng nhân.

"Hãy dấn thân và hành động!"- Lời hiệu triệu của Đức cha Phê-rô khi đúc kết phần chia sẻ, dựa trên dựa trên Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2018: Dấn thân trong sứ mạng Loan báoTin mừng cho tất cả mọi người, cho đến ngày tận thế.Như một sự thúc bách, Đức Giám mục giáo phận mời gọi mỗi người, từ hàng Giáo sĩ, các Giám mục,Linh mục, Tu sĩ, các Chủng sinh, những người được xức dầu Thánh hiến, trước khi làm những việc khác, hãy làm việc số 1 là thực thi lệnh truyền của Chúa: Hãy Loan báo Tin Mừng. Đối với hàng giáo dân, các trưởng hội đoàn, là những người cầm chìa khóa, có trách nhiệm nổ máy, đưa cỗ xe Hội đoàn mình chuyển động. Chúng ta cần chứng nhân, hơn là cần thầy dạy.Và với cộng đoàn, một đời sống cầu nguyện sẽ giúp truyền lửa Thánh Thần xuống nơi mỗi tâm hồn còn đang khao khát tìm về Thiên Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Phần II: Thánh lễ

Đúng 10 giờ, Thánh lễ do Đức cha Phê-rô chủ tế được bắt đầu. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phê-rô mời gọi đoàn đồng tế cùng cộng đoàn sốt sáng hiệp thông dâng Thánh lễ Tạ ơn về quà tặng Truyền Tin về sự Cứu rỗi mà Đức Maria là người đầu tiên đón nhận Tin Mừng này loan truyền tới cả nhân loại. Chúng ta cũng bày tỏ lòng biết ơn các bậc tiền nhân đã đổ máu đào hy sinh để lưu truyền gia sản Đức tin cho thế hệ con cháu Thái Bình - Hưng Yên. Trong Thánh lễ trọng đại đặc biệt này, mỗi người hãy thành tâm xin lỗi Chúa về những điều thiếu sót trong việc dấn thân truyền giáo thực thi lệnh truyền mà Chúa trao ban.

"Mỗi chúng ta, bất luận là Giám mục, Linh mục, Tu sĩ hay giáo dân, phải sống như một cuốn Tin Mừng - cuốn Tin Mừng thứ năm của Hội Thánh". Đó là điểm nhấn trong bài giảng lễ của Đức cha Anphongsô. 

Giáo phận Thái Bình

"Truyền giáo" vốn đem lại sự dè chừng cho người đời. Nhưng bản chất của truyền giáo là "Phúc Âm hóa"- mang tinh thần của Phúc Âm, của Tin Mừng đến với mọi người. Bằng lời nói, bằng việc làm, bằng đời sống của chính bản thân, dưới tác động của Chúa Thánh Thần, ai trong chúng ta cũng có thể đem Chúa đến cho mọi người. Thật vậy, một người ít học, một em bé tuổi mẫu giáo, một phụ nữ dân tộc, một người giúp việc, một Linh mục…ai cũng có thể là những người Loan báo Tin Mừng rất hiệu quả. Điều đó được rút ra từ những câu chuyện có thực, rất dung dị, nhưng cũng rất sinh động của Đức cha Anphongsô. Sống yêu thương,tha thứ vô điều kiện, phục vụ tha nhân chính là sống chứng tá theo tinh thần Phúc Âm. Đó chính là chúng ta đang thi hành sứ mạng Loan báo Tin Mừng và Phúc Âm hóa xã hội thế giới ngày nay. 

Sau phần Hiệp lễ, cha Tổng đại diện có bài cám ơn quý Đức cha, quý cha, quý Tu sĩ nam nữ, cùng cộng đoàn. Đặc biệt là cám ơn cha xứ, HĐMV, bà con Giáo dân Giáo xứ Truyền Tin không quản ngại vất vả, khó khăn chuẩn bị cho cuộc Đại lễ được diễn ra trang trọng và thiêng liêng.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, là nghi thức sai đi. ĐGM GP ban lời Huấn đức sai đi và trao nến sáng thắp lửa từ nến Phục Sinh cho 8 em giới trẻ thuộc 8 Giáo hạt trong GP.

Khánh nhật truyền giáo năm 2018 kết thúc trong niềm hân hoan vui mừng của toàn thể cộng đoàn. Xin cho niềm khao khát đi tìm Chân-Thiện-Mỹ mà Chúa đã đặt sẵn nơi đáy lòng mỗi người chúng ta được thổi bùng lên thành ngọn lửa Phúc Âm cháy sáng, lan tỏa tới mọi người và tới mọi nơi.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BTT GPTB

 

Xem thêm hình ảnh


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm