Danh mục bài viết

Cập nhật 2/4/2012 - 9:55 - Lượt xem 14283

Chầu Thánh Thể (Mẫu 4) - Giờ Chầu dành cho Giới Gia Trưởng

Giờ Chầu dành cho Giới Gia Trưởng

 Đêm nay, họp nhau trước Chúa Giêsu Thánh Thể trong tối thứ Năm Tuần Thánh hôm nay, trong bầu khí thật đặc biệt này, chúng ta cùng nhau chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng hiến thân mình cho chúng ta ngay cả khi chúng ta chúng ta chẳng yêu Người, khi chúng ta chẳng dành cho Người một chỗ đứng quan trọng trong trái tim chúng ta, và ngay cả khi chúng ta phản bội Người. Những giây phút ngắn ngủi này / cũng là giây phút mà chúng ta muốn dâng lên Chúa tâm tình sám hối chân thành của chúng ta / về thái độ ơ hờ, lãnh đạm của chúng ta đối với Thánh Thể Chúa, về sự phản bội của chúng ta, và về cách sống của chúng ta.

 Lạy Chúa, Chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình mến yêu của chúng con lúc này / để xin được cảm nhận sâu hơn tình yêu hy hiến mà Chúa đã dành cho chúng con, nhờ đó mà chúng con được ơn biến đổi và mỗi ngày trở nên môn đệ Chúa hơn và nên con Chúa hơn.

  Hát:  CON MẾN YÊU (hoặc bài khác thích hợp)

 1.Con mến yêu tin thờ trong lòng. Cùng chút tình ngây thơ ngắm trông. Trong Thánh Thể Chúa đổ ngàn ơn, Ngài hiến thân nuôi dưỡng đoàn con.

 Đk: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất, tin Chúa, yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu, con phó dâng tâm hồn.

 2.Con phó dâng tâm hồn thật thà, cùng với lòng đội ơn thiết tha. Nơi Thánh Thể Chúa ở cùng con, hằng xót thương trợ giúp ủi an.

             Lạy Chúa Giêsu, cảm nhận được tình yêu Chúa dành cho Phêrô, cho Gioan và cho ngay cả Giuđa, một người phản bội mà chính bản thân ông cũng nhận thấy không chấp nhận được mình và chấp nhận tình thương tha thứ nhưng không của Chúa. Nhìn vào Phêrô, nhìn vào Giuđa /  chúng con nhận thấy chúng con cũng đã nhiều lần phản bội Chúa, nhiều lần chạy theo nhưng ảo ảnh mà quên đi nguồn suối tình yêu luôn luôn trào tràn nơi Thánh Thể Chúa. Chỉ cần chúng con quay trở về, suối tình yêu ấy lại tràn vào tâm hồn chúng con như thác vỡ bờ. Xin Chúa đón nhận tâm hồn sám hối của chúng con, cả khi chúng con sám hối chẳng trọn tình. Lạy Chúa, một tấm lòng tan nát giày vò. Ngài sẽ chẳng khinh chê.

 Hát :QUỲ BÊN CUNG THÁNH

Đk: Qùy bên cung thánh, đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ, nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm tháng tình yêu Chúa kiên trung bền vững. Ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.

 1.Lệ sầu rưng rưng ngước nhìn lên Cha tiếng lòng thao thức, Chúa ơi dủ thương, đừng minh xét bao tội tình.

 2.Một chiều xưa kia khắp đồi Can-vê máu hồng chan chứa. Thế nhân tội nhơ: được ân xá trong tình Cha.

 Đọc Lời Chúa:

 Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô

 32Sau đó, Đức Giê-su và các môn đệ đến một thửa đất gọi là Ghết-sê-ma-ni. Người nói với các ông: “Anh em ngồi lại đây, trong khi Thầy cầu nguyện.” 33Rồi Người đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo. Người bắt đầu cảm thấy hãi hùng xao xuyến. 34Người nói với các ông: “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức.” 35Người đi xa hơn một chút, sấp mình xuống đất mà cầu xin cho mình khỏi phải qua giờ ấy, nếu có thể được. 36Người nói: “Áp-ba, Cha ơi, Cha làm được mọi sự, xin cất chén này xa con. Nhưng xin đừng làm điều con muốn, mà làm điều Cha muốn.” 37Rồi Người trở lại, thấy các môn đệ đang ngủ, liền nói với ông Phê-rô: “Si-mon, anh ngủ à? Anh không thức nổi một giờ sao? 38Anh em hãy canh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu đuối.” 39Người lại đi cầu nguyện, kêu xin như lần trước. 40Rồi Người trở lại, thấy các môn đệ vẫn ngủ, vì mắt họ nặng trĩu. Các ông chẳng biết trả lời làm sao với Người. 41Lần thứ ba, Người trở lại và bảo các ông: “Lúc này mà còn ngủ, còn nghỉ sao? Thôi, đủ rồi. Giờ đã điểm. Này Con Người bị nộp vào tay phường tội lỗi. 42Đứng dậy, ta đi nào! Kìa kẻ nộp Thầy đã tới!”

 Cầu nguyện : Lạy Chúa Giêsu, trong đêm thứ Năm Tuần thánh này, chúng con đến hiện diện nơi đây để đáp lời mời gọi tha thiết tận đáy lòng của Chúa:“Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức”. Chúa buồn đến chết được / và cần có ai để nâng đỡ, cần có ai để cảm thông, cần có ai đó hiện diện bên cạnh. Đêm nay, ở bên Chúa, chúng con  mong ước được trở lại vườn dầu nhưng không phải để ngủ, để nghỉ nhưng là để canh thức. Chúng con muốn canh thức không phải để cảm thông với nỗi buồn khổ của Chúa, vì cuộc khổ nạn của Chúa đã hoàn thành, nhưng là chúng con canh thức để chúng con tiếp nhận được nguồn sức mạnh từ Chúa / mà thắng được những cám dỗ đang bủa vây chúng con / hầu kéo chúng con vào những cơn mê của trần thế; canh thức để chúng con tiếp lấy lòng can trường của Chúa / trong đêm xảy ra cuộc giao tranh ác liệt giữa ý Cha với con đường khổ giá / và bên kia là ý định tháo lui của thân phận con người, để chúng con cũng biết cam đảm đón nhận ý Cha / trong mọi hoàn cảnh sống của mình.

 Suy niệm : Càng về đêm, cảnh vật càng tĩnh mịch. Ánh trăng lúc ẩn, lúc hiện xuyên qua rừng lá nỉ non cây Dầu / làm cho cảnh đêm càng trở nên hoang dại. Một mình Thầy với dáng liêu xiêu bước đi trong vườn đêm, một mình Thầy bước vào cuộc chiến đấu khốc liệt. Gần ba năm theo Thầy chưa bao giờ các môn đệ nghe thấy một lời thở than nào của Đức Giêsu về các nhu cầu của chính mình, thế mà giờ đây, Thầy thốt lên nỗi lòng của mình thật não nề: “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được”.Ai trong chúng ta đã từng trải qua nỗi buồn đến độ muốn chết chưa? Thế mà Chúa Giêsu phải thốt lên như thế thì quả thật vấn đề không đơn giản. Người cần có người cùng chia sẻ nỗi buồn ấy, có người cảm thông với, nhưng đáp lại chẳng có một ai. Đâu rồi người môn đệ thề sống thề chết với Thầy? Đâu rồi người môn đệ được Thầy yêu một cách đặc biệt? Đâu rồi những người thân tín? Ba lần tìm kẻ an ủi / nhưng ba lần trở lại đều thấy các ông vẫn ngủ. Ba lần Thầy trở lại tìm, phải chăng Người cần các môn đệ biết bao? Các ông vẫn ngủ vì đâu biết giờ của Thầy đã đến. Các ông ngủ có lẽ vì không muốn đối diện với sự thật hay vì các ông quá mệt? Đau khổ thay, người thân tín thì ngủ còn kẻ thù thì thức để tìm dịp bắt Người.

 “Si-mon, anh ngủ à? Anh không thức nổi một giờ sao? 38Anh em hãy canh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ.” Thầy cần người chia sẻ giờ phút kinh khủng ấy/ nhưng Thầy không thể đánh thức các môn đệ của mình. Chỉ một giờ thôi cũng không thể sao? Thầy biết anh yêu Thầy, nhưng Simon à! Thầy cũng biết thể xác thật yếu đuối. Thầy đã nhắc anh là Satan xin sàng anh như sàng gạo và Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi ngã nhưng giờ này thể xác anh đã thắng tâm linh anh rồi.

 (Thinh lặng trong ít giây)

 Cầu nguyện : Lạy Chúa, lời Chúa lời cật vấn các môn đệ thân tín như còn vang vọng đâu đây:Anh không thức nổi một giờ sao? Anh em hãy canh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ.” Đêm nay thức với Chúa nửa giờ cũng chẳng dễ dàng gì đối hết mọi người trong cộng đoàn giáo xứ chúng con. Chúa biết chúng con muốn yêu mến Chúa / nhưng tự sức chúng con không thể làm được, và Người mời gọi chúng con canh thức và cầu nguyện / để khỏi sa vào cám dỗ  / nhưng chúng con rất coi thường cám dỗ nên chẳng mấy khi canh thức / Và bởi coi thường nên sa đi ngã lại nhiều lần. Chúng con dường chưa thực sự khám phá ra nguồn sức mạnh nâng đỡ, chưa thực sự cảm nhận Chúa đã từng “lớn tiếng kêu van khóc lóc / mà dâng lời khấn nguyện nài xin lên Đấng có quyền năng cứu mình khỏi chết” để Người cảm thông với những yếu hèn của chúng con. Chúng con muốn tự mình giải quyết tất cả, và để Chúa đứng bên nề cuộc đời của chúng con. Có những lúc trong cuộc đời / dường như Chúa im lặng trước những khốn cùng của chúng con / như với Đức Giêsu lúc này, nên chúng con lại càng xa Chúa hơn / bằng cách đi tìm những chỗ nương tựa nơi con người  / và những vật chất tầm thường.

Lạy Chúa, giờ phút này, chúng con thấy mình sai thật rồi, thay vì càng cầu nguyện nhiều hơn để thắng được cám dỗ / thì chúng con lại càng xa lánh Chúa  / mà càng xa Chúa, chúng con lại càng lún sâu vào hết sai phạm này đến sai phạm khác. Tâm hồn chúng con chẳng mấy khi bình an thực sự. Chúa ơi, chúng con muốn dâng lên Chúa tất cả tự do, trí nhớ, trí hiểu và tất cả những gì chúng con có / ngay cả những yếu hèn của chúng con. Xin Chúa hãy là tất cả trong chúng con. Xin Chúa hãy là sức mạnh của chúng con khi chúng con sợ hãi. Xin Chúa nên khiên thuẫn chở che khi chúng con chiến đấu chống lại satan. Xin Người là sức sống và ánh sáng trên cuộc lữ hành đức tin của chúng con.

 Mời cộng đoàn quỳ

 Người xướng : Lạy Chúa, giữa một nền văn hóa bị tục hóa hôm nay; một nền văn hóa hưởng thụ và ích kỷ; một nền văn hóa đưa con người đến văn minh của sự chết, một nền văn hóa thiếu vắng tình yêu thương, hiến thân và lòng quảng đại. Xin Chúa cho chúng con biết đưa Chúa vào cuộc sống của chúng con, trong mọi sinh hoạt cũng như tôn giáo, để biểu lộ và làm chứng về một Thiên Chúa, Đấng làm chủ và là Chúa mọi loài và cũng là một  Thiên Chúa yêu thương.

: Xin Chúa nhậm lời chúng con

             Lạy Chúa xin tha thứ cho chúng con vì chúng con chưa nỗ lực hết sức mình để làm chứng về sự hiện diện của Chúa trong thế giới. Những việc bác ái của chúng con đôi khi làm cho nhiều người ngộ nhận rằng chúng con đang làm sáng hình ảnh mình chứ không phải làm sáng Danh Chúa

: Xin Chúa nhậm lời chúng con

             “Ai Thấy thầy là thấy Cha”. Xin cho cuộc sống chúng con cũng nói lên với mọi người rằng ai thấy chúng con là thấy Chúa q1ua cách hành xử của chúng con, qua lời nói của chúng con và qua những việc bác ái mà chúng con làm hằng. 

: Xin Chúa nhậm lời chúng con

            Mọi người sẽ nhận ra chúng con là môn đệ Đức Giêsu / là chúng con yêu thương nhau. Xin Chúa giúp chúng con biết bỏ đi những gì gây xáo trộn, mất đoàn kết, rạn nứt dây liên kết để cộng đoàn chúng con trở nên cộng đoàn chứng nhân và cũng là tiếng nói cụ thể nhất là chúng con là đoàn môn đệ Chúa Kitô. 

: Xin Chúa nhậm lời chúng con

            Lạy Chúa / được gặp Chúa trong tâm hồn, được Mình Máu thánh Chúa dưỡng nuôi từng ngày / quả là niềm hạnh phúc lớn lao. Nhưng đón rước Chúa mà chúng con không tiêu hóa Chúa / tức là không để Chúa trở nên máu thịt mình, để tâm tư của Chúa thấm nhập vào lời nói, cử chỉ, hành vi của chúng con thì đúng như lời thánh Phao lô nói / chúng con đang lãnh lấy án phạt. Xin cho chúng con biết nhận định mỗi ngày hầu loại bỏ bớt những gì không thuộc về Chúa nơi chúng con.

  : Xin Chúa nhậm lời chúng con

Hát:   KINH HÒA BÌNH

            Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa. Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm. Để con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào nơi thất vọng. Để con dọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem ủi an đến chốn ưu sầu. Lạy Chúa, xin hãy dạy con: tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh. Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi Thần Linh thánh ái, xin mở rộng lòng con. Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình.

Hát: Đây nhiệm tích (Hoặc : Ta hãy sấp mình…)

Cám ơn – Trông cậy.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm