Danh mục bài viết

Cập nhật 18/10/2018 - 7:31 - Lượt xem 1578

Đức cha Phê-rô huấn đức tại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức

Hướng về Ngày thế giới truyền giáo, chiều 17.10.2018, Đức cha Phê-rô đã có buổi nói chuyện với các thầy chủng sinh tại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức về công cuộc loan báo Tin mừng của Giáo phận nhà.

Giáo phận Thái Bình

Đề tài này đã được Đức cha đề cập ít nhiều trong các buổi huấn đức trước đó cho các thầy. Đức cha muốn rằng, là những người sẽ được sai đi để thực thi công việc của Chúa, ngay từ bây giờ, các thầy phải ý thức thật cao về tinh thần truyền giáo. Các thầy cần can đảm nhìn vào sự thật công cuộc truyền giáo của Giáo hội nói chung và Giáo phận Thái Bình nói riêng, để tự hoạch định cho mình một phương thế thực hiện lệnh truyền giáo của Chúa Giê-su cho riêng mình, phù hợp với năng lực và điều kiện của mình, tương xứng với “số bạc” Chúa đã trao cho mình.

Thực tế cho thấy, trong nhiều năm trở lại đây, số người trở lại Công giáo chưa nhiều, động lực tin theo Chúa chưa cao. Những người theo đạo phần đông đều vì lý do hôn phối. Và khá nhiều trong số những người tân tòng hoặc được chuẩn hôn phối đều đứng trước nguy cơ bỏ đạo vì rất nhiều lý do, có khi là chủ quan, có khi là khách quan.

Số người tự nguyện theo đạo thì ít, số người trở lại đạo vì một lý do nào đó cũng không nhiều mà còn bấp bênh. Một trong những nguyên nhân của hiện trạng này, theo Đức cha, là do người Công giáo chưa làm tròn bổn phận mình, từ giám mục, linh mục, tu sĩ đến giáo dân chưa ý thức và quan tâm đủ đến lệnh truyền của Chúa; những người được trao sứ vụ đặc biệt lại thiếu ý thức trách nhiệm, bao biện thoái thác khi được nhắc nhở bảo ban. Đức cha nói: “một thực tế đau lòng là rất nhiều người có trách nhiệm phải làm công việc truyền giáo lại sợ hi sinh vất vả, sợ mất thời gian và sợ quá nhiều thứ khác. Chính vì thế họ thường có thái độ trốn tránh, đùn đẩy, thoái thác trách nhiệm. Không giống những người Tin lành, những người tiếp thị hàng hóa, những chính trị viên: Họ nhiệt tình dấn thân cho công việc của họ, bất chấp mọi khó khăn thách thức. So sánh như thế tuy khập khiễng nhưng cho thấy rằng chúng ta chưa can đảm.”

Cho tất cả mọi người, trong đó có anh em chủng sinh, Đức cha đề nghị những quyết tâm thiết thực cho sứ vụ truyền giáo trong Giáo phận nhà: Mọi thành phần phải quyết tâm thực thi lệnh truyền “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ mà loan báo Tin Mừng” (Mc 16,15) bằng cách trau dồi học hỏi, bằng những phương thế và phương tiện thiết thực hiệu quả; phải dốc tâm cho lời mời gọi của Chúa “Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho” (Mt 21,28). Tất cả phải thấm đẫm đời sống Tin Mừng và làm gương sáng, phải lên đường để đến với người lương dân.

Giáo phận Thái Bình Giáo phận Thái Bình

 

BTT ĐCV TTMĐ


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm