Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2018 - 15:42 - Lượt xem 2368

Khánh thành nhà thờ Giáo họ An Định

WGPTB – Sáng thứ Ba ngày 16/10/2018, Đức cha Phêrô – Giám mục Giáo phận Thái Bình đã đến dâng Thánh lễ tạ ơn và cắt băng khánh thành tân Thánh đường Giáo họ An Định – Giáo xứ Bạch Long.

Giáo phận Thái Bình

Lạy Chúa!
Bao ngày con ước con mong
Thánh đường An Định dâng trong tay Ngài
Hôm nay con được về đây
Khánh thành nhà Chúa sum vầy tạ ơn

Đó là tâm tình đặc biệt của không chỉ cộng đoàn Giáo họ An Định mà còn của tất cả những ai tham dự thánh lễ hôm nay. Mọi người đều cảm thấy tràn đầy niềm vui khi được Đức cha về cử hành nghi thức trọng đại này. Chẳng vậy mà ngay từ sáng sớm đã có rất đông bà con giáo dân, nhất là các bạn trẻ đã sẵn sàng xếp thành hàng dài để chào đón Đức cha. Trên gương mặt ai cũng ánh lên niềm vui mừng phấn khởi vì nay lại được nhìn thấy vị Cha chung của Giáo phận hiện diện tại quê hương mình. Hơn thế nữa, qua bao vất vả hy sinh và gian khổ của bà con nay đã có được ngôi thánh đường khang trang để sớm tối thờ phượng Chúa.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Giáo họ An Định đón nhận Tin Mừng vào khoảng năm 1918. Cho đến năm 1920, Giáo họ chính thức được thành lập và nhận thánh Antôn làm Bổn mạng. Lúc đầu, bà con giáo dân dựng tạm ngôi nhà tranh tre, vách đất và lợp cói làm nơi cầu nguyện sớm tối. Biến cố năm 1954, giáo dân An Định hầu hết di cư vào Nam, chỉ còn một hộ gia đình cụ Ngạn ở lại trông coi Giáo họ. Cho đến năm 1985, Giáo họ xây dựng lại ngôi nhà thờ bằng gạch đỏ và lợp mái ngói mấp với chiều dài 24m, rộng 9m, cao 7.5m, không có tháp chuông.

Tuy nhiên, ngôi nhà thờ này rồi cũng xuống cấp không đảm bảo cho việc sinh hoạt của cộng đoàn, đồng thời nhu cầu mục vụ mỗi ngày một tăng cao. Vì thế, vào ngày 20/11/2015 cha xứ và cộng đoàn đã quyết định cho khởi công xây dựng lại ngôi thánh đường mới như hiện nay với chiều dài 25m, rộng 9m, cao 10m, tháp chuông cao 27m.

Giáo phận Thái Bình

Sau nghi thức cắt băng khánh thành là Thánh lễ tạ ơn được cử hành vào hồi 9h30’. Đồng tế với Đức cha Phêrô còn có sự hiện diện của quý Đức ông, quý cha và toàn thể cộng đoàn.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha thay mặt cho toàn thể Giáo phận, quý cha và quý khách đang hiện diện nơi đây chúc mừng Giáo họ đã có được ngôi thánh đường rất khang trang đẹp đẽ. Ngài cũng nói lên ý nghĩa của nhà thờ là nơi Chúa ngự và là nơi cộng đoàn đến cầu nguyện thân thưa với Chúa. Đức cha cũng không quên mời gọi cộng đoàn hãy dâng thánh lễ này thật sốt sáng để cầu nguyện và tưởng nhớ đến các đấng bậc tổ tiên là những người đã có công gìn giữ, bảo tồn và phát huy truyền thống đức tin.

Giáo phận Thái Bình

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha xứ dâng lên Đức Cha, quý Cha và quý khách những tâm tình tri ân và bày tỏ niềm vui vì giáo họ có được ngôi thánh đường khang trang này. Thánh lễ kết thúc lúc 11h00, Đức Cha, quý Đức ông, quý Cha và quý khách cùng chia sẻ niềm vui với Giáo họ qua bữa tiệc gia đình ấm cúng.

Niềm vui của ngày trọng đại này rồi sẽ qua đi nhưng chắc chắn đây sẽ là một dấu mốc kỉ niệm đáng nhớ của cộng đoàn dân Chúa nơi Giáo họ An Định. Để rồi mỗi thành viên trong gia đình giáo họ sẽ cùng nhau xây dựng ngôi đền thờ tâm hồn làm nơi Chúa ngự, cùng gặp gỡ, quy tụ nhau nơi ngôi thánh đường mới trong đức tin, đức cậy và đức mến.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giuse Quốc Vương

 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm