Danh mục bài viết

Cập nhật 13/10/2018 - 21:4 - Lượt xem 2009

Kỷ niệm Cung hiến Thánh đường Chính tòa Thái Bình

WGPTB - “Mỗi ngôi nhà thờ đều được Chúa xức dầu thánh hiến. Mỗi người chúng ta cũng được Chúa xức dầu để mọi người đều trở thành Đền thờ Thiên Chúa” - Đó là lời mời gọi của Đức cha Phê-rô, Giám mục Giáo phận Thái Bình với các tín hữu và Linh mục, Tu sĩ trong ngày lễ kỷ niệm Cung hiến Nhà thờ Chính tòa.

Giáo phận Thái Bình

Vào lúc 9 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 13/10/2018, Đức cha Phê-rô đã cử hành Thánh lễ tạ ơn tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình với sự tham dự của cha Tổng đại diện Giáo phận, cha Giám đốc Chủng viện, cha Giám đốc Nhà Chung, quý cha Hạt trưởng, quý cha trong Giáo phận, các tu sĩ nam nữ và tín hữu trong giáo phận. Đây là Thánh lễ kỷ niệm 11 năm ngày Cung hiến Thánh đường Chính toà làm Đền thờ Thiên Chúa.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phê-rô đã nêu bật ý nghĩa của Thánh lễ đặc biệt này: Kỷ niệm 11 năm ngày Cung hiến Nhà thờ Chính tòa; hòa trong bầu khí của tháng Mân Côi và niềm vui ngày kỉ niệm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, Đức cha Phê-rô mời gọi cộng đoàn hướng tâm tình về Mẹ Maria, tri ân các Đấng bậc tiền nhân đã dày công gieo trồng và vun đắp, bằng cả máu và nước mắt, cho hạt giống Đức tin triển nở nơi mảnh đất Thái Bình và Hưng Yên. Xin cho mỗi người trong chúng ta, trong tâm tình tạ ơn và tri ân không chỉ cảm thấy hãnh diện và tự hào với những ngôi thánh đường nguy nga lộng lẫy của Giáo xứ, giáo họ mình; nhưng còn ý thức được chính mình, đã được lãnh nhận Hồng ân thánh hiến, được Chúa xức dầu để trở nên Đền thờ Thiên Chúa. Xin cho các thế hệ con cháu được kế thừa, nối tiếp gia sản mà cha ông đã để lại một cách xứng đáng. 

Giáo phận Thái Bình

Trong phần giảng lễ, Đức Giám mục Giáo phận đã điểm lại những dấu mốc trong chặng đường lịch sử hình thành Giáo phận và quá trình xây dựng, trùng tu Nhà thờ Chính tòa qua những biến cố thăng trầm của lịch sử. Trải qua hàng mấy trăm năm, kể từ năm 1906 đến nay, ngôi Thánh đường Chính tòa vẫn là một trung tâm, là biểu tượng của Đức Tin, nơi phát huy cách rạng rỡ ánh sáng Tin Mừng cho cả Giáo phận Thái Bình. Trong tâm tình "Ôn cố tri tân", Đức Giám mục Giáo phận đã mời gọi cộng đoàn cùng cảm nghiệm lại kho báu Đức Tin mà các Đấng bậc tiền nhân đã để lại. Đó là một gia sản mà các ngài phải trả bằng giá máu. Chính các ngài, và cả chúng ta đều được Chúa mời gọi vào làm vườn nho cho Chúa. Nhưng có lẽ, trong chúng ta, còn nhiều người thích chăm sóc, vun trồng cho những cây nho đã xanh tốt, cho những vườn nho đã xum xuê, cho nhiều hoa trái; hơn là quan tâm đến những cây nho còn yếu đuối, cọc cằn, chưa từng sinh hoa đơm trái. Vậy hãy biết lắng nghe và thực thi  lệnh truyền của ông chủ vườn nho: Tích cực dấn thân và quan tâm nhiều hơn cho những mảnh đất còn khô khan, thiếu thốn; gieo trồng và chăm sóc cho những cây nho được phát triển trên những vùng còn hoang sơ.

Cuối bài giảng, Đức Giám mục mời gọi cộng đoàn hãy ăn năn sám hối trong tâm tình của mẹ Fatima, tri ân các đấng bậc tiền nhân, các đại ân nhân không dừng lại ở những hoạt động kỉ niệm, tưởng nhớ, nhưng là sự tiếp nối và phát huy; những giá trị tinh thần, nền tảng Đức Tin và cả những giá trị vật chất hiện hữu mà cha ông đã để lại, và "không gì có ý nghĩa cho bằng, mỗi người phải tạo thêm một vườn nho mới, có nhiều cây nho xanh tốt, sinh nhiều hoa trái" cho Giáo hội nói chung và Giáo hội địa phương nói riêng.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 20 phút, sau lời cám ơn của vị đại diện HĐGX dành cho Đức cha, quý cha đồng tế cùng toàn thể cộng đoàn. Nguyện xin Chúa và Mẹ Maria Mân Côi giúp mỗi người chúng con trở nên Đền thờ Thiên Chúa, và Chúa Thánh Thần luôn ngự trị nơi tâm hồn mỗi người chúng con.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Bài viết: Chín Kiếm

Ảnh: Quốc Vương

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm