Danh mục bài viết

Cập nhật 11/10/2018 - 3:40 - Lượt xem 1779

Thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá xây dựng nhà thờ Giáo họ Quan Khê

WGPTB - Sáng ngày 9/10/2018, Đức cha Phêrô – Giám mục Giáo phận Thái Bình - đã tới thăm, chủ tế Thánh lễ tạ ơn và đặt viên đá xây dựng ngôi thánh đường Giáo họ Quan Khê – Giáo xứ Hà Xá.

Giáo phận Thái Bình

Giáo họ Quan Khê được đón nhận Tin Mừng vào thời gian nào và bằng cách nào thì không ai còn rõ. Năm 1899, Đức cha Mazime Fernander Định OP, Giám mục Giáo phận Trung, ban Sắc thành lập Giáo họ, nhận Thánh Tâm Chúa Giêsu làm Bổn mạng.

Ngôi nhà thờ Giáo họ trước kia nằm ngoài bờ đê sông Luộc, nhưng do thường xuyên bị lũ lụt nên nhà thờ phải được tu sửa và xây dựng lại nhiều lần.

Năm 1994, giáo họ di chuyển nhà thờ vào trong đê để tránh lũ lụt và xây dựng ngôi nhà thờ mới với chiều dài 24m, rộng 9m, cao 6m và tháp chuông cao 17m. Tuy nhiên, số giáo dân hiện nay hơn 700 nhân danh, ngôi nhà thờ này không đáp ứng được nhu cầu cho các tín hữu. Một lý do khác, do di chuyển từ ngoài đê, một số chỗ đã bị xuống cấp trầm trọng không đảm bảo an toàn cho bà con sinh hoạt. Vì vậy, cha xứ và cộng đoàn giáo họ đã quyết định xây dựng lại ngôi nhà thờ mới với chiều dài 44m, cao 15m và hai tháp chuông mỗi tháp cao 26m.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 9h00’ Đức cha đến với giáo họ trong sự chào đón nồng nhiệt của Cha xứ và cộng đoàn. Thánh lễ được cử hành ngay sau đó do Đức cha Phêrô chủ tế. Đồng tế với Đức cha, có sự hiện diện của đông đảo quý cha trong giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, quý ân nhân xa gần và toàn thể cộng đoàn.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha thay mặt cho toàn thể giáo phận và quý cha, quý khách hiện diện nơi đây gửi đến cộng đoàn lời chào thăm và chúc mừng. Đức cha cũng bày tỏ niềm vui mừng và dâng lời tại ơn Chúa vì biết bao hồng ân Chúa đã trao ban cho Giáo họ. Với những thành quả mà giáo họ đang có được, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn nhớ ơn các bậc tổ tiên, cầu nguyện cho những người đã góp sức xây dựng giáo họ. Đặc biệt, Đức cha không quên nhắc nhở cộng đoàn hãy quan tâm và giáo dục đến thế hệ trẻ.

Nhân ngày lễ đặt viên đá xây dựng ngôi nhà mới, Đức cha nói lên ý nghĩa của ngôi thánh đường: Nhà thờ là nơi Thiên Chúa ngự và là nơi cộng đoàn tín hữu quy tụ để ngợi ca tôn vinh Chúa qua các cử hành phụng vụ. Ngài mời gọi cộng đoàn phải biết chăm lo xây dựng ngôi thánh đường thiêng liêng là tâm hồn mỗi người. Bằng việc không ngừng trau dồi và học hỏi về giáo lý để yêu mến Chúa hơn. Có như thế, chúng ta mới có thể mang Chúa đến cho những người chúng ta gặp gỡ.

Giáo phận Thái Bình

Sau bài giảng, Đức cha cử hành nghi thức làm phép khu đất xây dựng và đặt viên góc tường của ngôi nhà thờ mới.

Có thể nói, Nhà thờ là dấu chỉ sự hiện diện của Chúa, là hình ảnh của Giáo Hội. Và từ khởi công hôm nay cho đến ngày hoàn tất đều là công ơn Thiên Chúa, của công sức con người và công đức những tấm lòng quảng đại. Cũng vậy, đá nói lên sự vững bền và thể hiện niềm tin vào Thiên Chúa. Đá cũng là biểu tượng của Đức Kitô, là nền tảng của Giáo Hội.

Vì thế, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ban cho mỗi người con dân của Giáo họ Quan Khê luôn ý thức được và đặt tất cả công trình vào Đức Kitô, bởi vì không có ngài thì không có gì tồn tại.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giuse Quốc Vương

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm