Danh mục bài viết

Cập nhật 2/4/2012 - 10:1 - Lượt xem 64607

Chầu Thánh Thể (Mẫu 2) - Dùng chung cho Cộng đoàn

Mẫu giờ chầu Thánh Thể chung cho cộng đoàn

BÀI 2.

Làm dấu thánh giá – Hát Kinh CTT

I.              THỜ LẠY

Người dẫn :  Kính thưa cộng đoàn, Đêm thứ Năm tuần Thánh hôm nay / mời gọi chúng ta tìm về bên Thánh Thể Chúa như tìm về căn phòng tiệc ly năm xưa / để chiêm ngắm Đức Giêsu yêu thương và hiến mình cho các môn đệ cũng như cho chúng ta qua việc thiết lập Bí tích Thánh Thể và nghe những lời trăn trối của Chúa. Giờ chầu này, chúng ta cùng nghe Chúa Giêsu cầu nguyện, lời nguyện hiến tế của Người / và chúng ta cùng cầu nguyện với Người  / để Người  dẫn chúng ta đến với Chúa Cha, nên một với Cha và ở lại trong tình thương của Cha.

Hát : ĐOÀN CON ĐẾN ĐÂY (hoặc bài khác phù hợp)

1.Đoàn con đến đây dâng lời ước nguyện. Ngày đêm mến yêu cho trọn khối tình con: được yêu Chúa luôn, bao là êm đềm. Hồn con sướng vui tháng năm hết ưu phiền.

Đk: Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Đem hết tâm hồn dẫn dắt chiên lạc đường. Về cùng Chúa hưởng bao mối tình thương. Kính dâng lên tình yêu chúng con. Vững tin luôn niềm tin sắt son. Cho đến khi nào ly thoát khỏi cõi đời. Về cùng Chúa hưởng vinh phúc muôn đời.

Chia thành hai bè:

A / Nào ca hát để họp mừng mầu nhiệm

Vua muôn dân đã hiến trọn thân mình

Dâng máu đào làm lễ tế hy sinh

Làm giá chuộc muôn người trên thế giới

B / Người tự hiến cho ta nên chẳng ngại

Sinh làm con Đức Trinh Nữ vẹn toàn,

Trót cuộc đời theo chân lý Phúc âm

 Và kết thúc bằng điềm thiêng kỳ diệu.

 A / Đêm dự bữa tiệc ly cùng bạn hữu,

Khi đã dùng thực phẩm luật truyền xưa,

Người trao tay cho tất cả môn đồ

Mình Máu Thánh làm thần lương mỹ vị.

B / Câu tuyên phán của Ngôi Lời nhập thể

Đã làm cho bánh thật nên Mình Người,

Rượu nho thành bao giọt máu hồng tươi,

Mắt chẳng thấy nhưng lòng tin vững mạnh.

A / Ôi Bí tích thật cao vời khôn sánh

Ta bái thờ Chúa đang ngự nơi đây

Nghi lễ xưa đâu sánh bí tích này,

Niềm tin thế cho giác quan cảm nghiệm.

B / Lòng hớn hở, cùng tán dương trìu mến

Cha uy quyền và Con Một từ nhân,

Cùng tôn vinh ca ngợi Chúa Thánh Thần

Xin chúc tụng Ba Ngôi ngàn muôn thuở.

II.                  LẮNG NGHE LỜI CHÚA

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát:    LẮNG NGHE LỜI CHÚA (hoặc bài khác thích hợp)

Nguyễn Duy)

1.Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho biết lắng nghe lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi.

Đk: Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất  niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho đời con.

Công bố Tin Mừng

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 17, 1. 20-26)

Đức Giê-su ngước mắt lên trời và cầu nguyện:

            Lạy Cha, con xin thánh hiến chính con cho họ, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến.

20Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, nhưng còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con, 21để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha để họ cũng ở trong chúng ta. Như vậy, thế gian sẽ tin rằng Cha đã sai con. 22Phần con, con đã ban cho họ vinh quang mà Cha đã ban cho con, để họ được nên một như chúng ta là một: 23Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ được hoàn toàn nên một; như vậy, thế gian sẽ nhận biết là chính Cha đã sai con và đã yêu thương họ như đã yêu thương con.

24Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành. 25Lạy Cha là Đấng công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng con, con đã biết Cha, và những người này đã biết là chính Cha đã sai con. 26Con đã cho họ biết danh Cha, và sẽ còn cho họ biết nữa, để tình Cha đã yêu thương con, ở trong họ, và con cũng ở trong họ nữa.”

(Mời cộng đoàn ngồi và tĩnh lặng trong ít phút)

Suy niệm :

         Chưa bao giờ trong cuộc đời công khai, các môn đệ thấy Chúa Giêsu cầu nguyện lớn tiếng và dài đến thế. Phải chăng tâm trạng trước giờ khổ nạn / khiến Ngài không mấy an tâm về đoàn môn đệ của mình còn quá non yếu trong đức tin / và tình mến còn nhiều giới hạn. Đức Giêsu lo lắng cho họ / nên Ngài khẩn thiết cầu xin / không phải cho mình mà là cho các môn đệ / và cho chúng ta nữa, những người sẽ nghe các các tông đồ rao giảng mà tin theo.

         Trong lời cầu nguyện, Đức Giêsu đã kéo chúng ta vào trong sự hiệp thông với Chúa Cha. Ngài mong ước chúng ta được nên một với Ngài  / và cũng nên một trong Chúa Cha. Chính đây là sứ mạng của Ngài / vì Ngài đến để thi hành Ý Chúa Cha / là hết thảy những ai tin vào Người thì được sống sự sống của Chúa Cha. Vì thế, Người không ngừng cho chúng ta biết về Cha, đã gìn giữ chúng ta trong Danh của Cha / và không những thế / Người còn canh giữ chúng ta / để không một ai phải hư mất. Chúa Giêsu đã yêu thương chúng ta với tình thương mà Người đã nhận được từ Cha và Người hằng luôn mong ước Chúa Cha cũng yêu chúng ta như đã và đang yêu mình. Đức Giêsu yêu chúng ta đến độ Người xin với Cha cho chúng ta được ở với Người bất cứ nơi nào Người ở / mà nơi Người ở chính là cung lòng của Chúa Cha. Nói cách khác, Đức Giêsu khao khát được nên một với chúng ta, được ở luôn mãi với chúng ta nhưng còn hơn thế nữa/  Người muốn chúng ta cũng được nên một với Chúa Cha  / và ở trong Chúa Cha để được sống sự sống của Cha. Như thế Người chính là con đường duy nhất / dẫn đưa chúng ta đến với Cha / và hưởng trọn vẹn tình yêu mà Chúa dành cho Người. Ngày hôm nay, giờ khắc này Chúa Giêsu Thánh Thể vẫn đang chuyển cầu cho chúng ta trước Chúa Cha / và vẫn còn đang tha thiết mời gọi chúng ta đến lãnh nhận Người, đến với Người  / để Người tỏ cho chúng ta Chúa Cha  / và để dìm chúng ta vào sâu thẳm biển tình yêu của Người và của Chúa Cha trong Chúa Thánh Thần. Lời Người luôn vang vọng: Con à! Không có Thầy con chẳng làm được gì đâu. Hãy đến bên Thầy / Thầy sẽ nên sức mạnh và đưa con đến đỉnh cao hạnh phúc. Thế mà còn biết bao người trong cộng đoàn chúng ta vẫn ơ hờ với Thánh Thể Chúa: Coi việc tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật như một gánh nặng phải làm / và coi việc chầu Thánh Thể chỉ mất thời giờ, vô ích, và vì thế chẳng bao giờ dành những phút rất riêng tư cho Người.

         Lạy Chúa Giêsu, còn gì hạnh phúc hơn khi chúng con trở nên mối bận tâm duy  nhất của Chúa. Chúng con là ai mà đáng để Chúa quan tâm, chăm sóc và yêu thương đến quên cả chính mình? Chúng con chỉ là một hạt cát giữa sa mạc, một giọt nước giữa đại dương mênh mông, chỉ là hư vô mà sao Chúa yêu đến thế! Con người đã trở thành đối tượng để Con Thiên Chúa say mê đến độ dám từ bỏ tất cả / mang lấy thân phận nô lệ, thua kém các Thiên Thần và chết một cái chết thật bi thương.

Thinh Lặng trong ít phút - Mời cộng đoàn đứng.

Một người đọc:

         Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin tạ ơn Chúa đã chỉ cho chúng con đường về với Cha  / và cũng chính Người đã trở nên con đường ấy để dẫn chúng con vào lòng Chúa Cha.

         Lạy Cha, chúng con thờ lạy Cha bằng trái tim của Đức Giêsu. Lạy Cha, chúng con cảm tạ Cha bằng trái tim của Đức Giêsu. Lạy Cha chúng con dâng lên Cha các lời nguyện và tâm tư của Đức Giêsu.

         Cùng với lời kinh Con Cha dạy chúng con cùng thưa lên: Lạy Cha chúng con ở trên trời …..

Hát: CHÚA LÀ CON ĐƯỜNG (hoặc bài khác thích hợp)

(Phanxico)

1.                Chúa là con đường cho con bước theo. Là ánh hồng xua tan bóng đêm. Là sức sống trong khi đau khổ. Sống từng ngày có Chúa dự đầy. Chúa là mối tình con dâng trái tim. Là bóng hình con luôn vững tin. Là bóng mát cho con an nghỉ. Sống một đời có Người con vui.

Đk : Chúa dẫn con đường đi về khắp nơi. Vui trọn đời. Mãi mãi đem tình yêu nguyện hiến dâng cho tình yêu

2.             Chúa từng xuống trần mang thân đớn đau. Từng với Người chung tim xuyến xao. Thì Chúa biết con đi muôn nẻo, vẫn tựa nhờ sức Chúa vô bờ. Chúa mở lối trời cho con đến nơi. Này xác hồn con đây Chúa ơi, xin dẫn lối con đi xa vời. Biết tìm Người trọn đời con thôi.

3.             Sống trên cõi đời đau thương Chúa ơi. Nào ai người cho con nỗi vui. Chỉ có Chúa như trăng sao hiền sáng mọi miền xóa hết ưu phiền. Bước vào con đường bao nhiêu mến thương. Hãy giúp lòng con thôi vấn vương, tìm mãi đến quê hương thiên đàng. Dẫu bụi mờ lấp mờ muôn phương.

 

 

(Mời cộng đoàn quỳ) Chia thành 2 bè:

Lạy Chúa, Ngài dò xét con và Ngài biết rõ,

 2biết cả khi con đứng con ngồi.

Con nghĩ tưởng gì, Ngài thấu suốt từ xa.

 

 

mọi nẻo đường con đi, Ngài quen thuộc cả.

 4Miệng lưỡi con chưa thốt nên lời,

thì lạy Chúa, Ngài đã am tường hết.

 5Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước,

bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con.

 6Kỳ diệu thay, tri thức siêu phàm,

quá cao vời, con chẳng sao vươn tới !

 

 

lẩn nơi nào cho khuất được Thánh Nhan ?

 8Con có lên trời, Chúa đang ngự đó,

nằm dưới âm ty, vẫn gặp thấy Ngài.

 

 

đến ở nơi chân trời góc biển phương tây,

 10tại đó cũng tay Ngài đưa dẫn,

cánh tay hùng mạnh giữ lấy con.

 

 

và ánh sáng quanh tôi thành đêm tối !”

 12Nhưng đối với Ngài, tối tăm chẳng có chi mù mịt,

và đêm đen sáng tỏ như ban ngày,

bóng tối và ánh sáng cũng như nhau.

 

 

dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con.

 

 

công trình Ngài xiết bao kỳ diệu !

Hồn con đây biết rõ mười mươi.

 15Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì,

khi con được thành hình trong nơi bí ẩn,

được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu.

 

 

mọi ngày đời được dành sẵn cho con

đều thấy ghi trong sổ sách Ngài,

trước khi ngày đầu của đời con khởi sự.

 17Lạy Chúa, con thấy tư tưởng Ngài khó hiểu biết bao,

tính chung lại, ôi nhiều vô kể !

 18Đếm sao nổi, vì nhiều hơn cát;

dù có đếm xong, con vẫn ở với Ngài.

 

 23Lạy Chúa, xin dò xét để biết rõ lòng con,

xin thử con cho biết những điều con cảm nghĩ.

 24Xin Ngài xem con có lạc vào đường gian ác

thì dẫn con theo chính lộ ngàn đời.

 

Một người:

         Lạy Chúa Giêsu, trong Bí tích Thánh Thể, Chúa là nguồn Sống của mọi sự sống, mọi tình yêu và mọi ánh sáng /  và cũng là con đường đưa chúng con đến với Chúa Cha.

A / Chỉ duy nơi Chúa /  chúng con nhận ra bản chất đích thực của mình. Chúng con tin tưởng nơi lòng nhân hậu Chúa. Chúng con hy vọng vào lòng thương xót Chúa. Chúng con tìm được sự bình an nơi ý muốn của Chúa. Chúng con có được phẩm giá là nhờ hồng ân Chúa. Chúng con xin cảm tạ Chúa.

B /  Ơn cứu chuộc của Chúa /  bảo đảm phần rỗi cho chúng con. Tình yêu Chúa là hạnh phúc của đời chúng con. Và trong trái tim Thánh Thể Chúa, chúng con được nghỉ ngơi sung mãn. Chúng con xin cảm tạ Chúa.

A / Xin hãy dạy chúng con biết chết đi cho chính bản thân mình / để cuộc sống của chúng con hướng trọn về  Thánh Thể Chúa, trong Chúa, với Chúa, và cho Chúa. Chúng con xin cảm tạ Chúa.

B / Xin hãy đổi mới nội tâm chúng con /  để chúng con biết yêu tha nhân như Chúa đã yêu chúng con. Xin cũng hãy tỏ bày vinh quang Chúa trong chúng con bằng cách dùng chúng con để làm vinh danh Chúa. Chúng con xin cảm tạ Chúa.

A+B :  Vì Chúa hoàn toàn trao hiến thân mình cho chúng con, chúng con cũng xin được hoàn toàn hiến thân cho Chúa. Nhờ Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, xin Chúa làm chủ tinh thần, thể xác, quả tim, ý chí và tự do của chúng con, vì tự do đích thực là chúng con hoàn toàn yêu Chúa và thuộc trọn về Chúa. Xin không ngừng lôi kéo chúng con về với Thánh Thể để nhờ đó mà chúng con được đến với Cha là cùng đích và hạnh phúc của đời chúng con. Amen

IV.       KẾT THÚC

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát:   CẢM TẠ CHÚA (hoặc bài khác phù hợp)

Đk: Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa. Muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa và mãi mãi còn nhớ công ơn Người.

1.                  Vì tình thương bao la Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi trong ánh sáng Người, hạnh phúc nào hơn.

Kinh trông cậy - làm dấu Thánh giá.

 16Con mới là bào thai, mắt Ngài đã thấy;

 14Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng,

 13Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo,

 11Con tự nhủ: “Ước gì bóng tối bao phủ tôi

 9Dù chắp cánh bay từ phía hừng đông xuất hiện,

 7Đi mãi đâu cho thoát thần trí Ngài,

 3Đi lại hay nghỉ ngơi, Chúa đều xem xét,

III.                CHÚC TỤNG VÀ XIN ƠN


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm