Cập nhật 7/10/2018 - 14:37 - Lượt xem 1939

Thánh lễ giỗ lần đầu Đức Cố Giám Mục Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Sang

WGPTB - Trong tiết trời êm dịu của tháng Mân Côi, gia đình Giáo phận Thái Bình đã tổ chức thánh lễ giỗ đầu cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Sang tại nhà thờ Chính tòa Thái Bình vào lúc 10h00' ngày 6/10/2018.

Một năm về trước cả giáo phận bàng hoàng trong niềm tiếc thương vô hạn khi nghe tin Đức Cố Giám mục Phanxicô Xavie đã hoàn tất cuộc đời dương thế để được yên nghỉ trong Chúa. Sự ra đi của Đức cố Giám mục không chỉ là nỗi mất mát to lớn đối với Giáo Hội nói chung, Giáo phận Thái Bình nói riêng mà còn là nỗi niềm luyến thương của chiên đoàn Kitô hữu khắp nơi.

Hành trình 86 năm cuộc đời, 59 năm linh mục và 36 năm Giám mục với biết bao tâm tình của người mục tử luôn nhiệt thành với sứ mạng tận hiến cho đến chết. Cả cuộc đời Đức Cố Giám mục Phanxicô Xavie được dệt nên bởi hai chữ Tình yêu như chính châm ngôn sống mà Đức cha đã lựa chọn cho đời Giám mục "Chân lý trong tình yêu". Có thể nói, 86 năm cuộc đời dâng hiến cho Chúa, Đức cha đã để lại cho chúng ta một tấm gương sáng ngời trong đời sống đức tin, nhất là sự nhiệt thành hy sinh không mệt mỏi cùng với bao đóng góp to lớn cho Giáo hội. Nhắc đến Đức cố Giám mục, Giáo hội sẽ nghĩ ngay đến những tuyệt phẩm văn học mang tính giáo dục đức tin, thắt chặt mối dây đoàn kết tôn giáo như Đối thoại tôn giáo;Bước đường hành hương

Sau chương trình tĩnh tâm của Linh mục đoàn Giáo phận, Thánh lễ giỗ lần đầu Đức cố Giám mục Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Sang được cử hành do Đức cha Phêrô Nguyễn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ tế. Đồng tế với Ngài còn có sự hiện diện của Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến – Nguyên Giám mục GP Phát Diệm, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên - Giám mục GP Hải Phòng và Đức cha Laurensô Chu Văn Minh – Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội. Các ngài là những học trò ưu tú của Đức Cố Giám Mục Phanxicô Xavie. Thánh lễ giỗ còn có sự hiện diện đông đảo của quý cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, gia đình linh tông, huyết tộc, quý khách, quý HĐMV các giáo xứ cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ Đức cha Phêrô đã mời gọi cộng đoàn cảm tạ, tri ân tình thương của Thiên Chúa đã tuôn đổ dạt dào trên Đức cố Giám mục Phanxicô trong suốt những ngày Ngài sống nơi dương trần. Đồng thời Ngài cũng mong muốn cộng đoàn sốt sáng tham dự thánh lễ để cầu nguyện đặc biệt cho Đức cha – vị Cha chung kính yêu của giáo phận Thái Bình. Nếu Đức cố Giám mục còn điều gì khiếm khuyết, xin Chúa mở lượng khoan hồng đưa linh hồn Đức cha sớm được về hưởng nhan Thánh Chúa.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức cha Laurensô Chu Văn Minh đã phác họa cuộc đời phục vụ của Đức Cố Giám mục Phanxicô Xavie. Ngài khởi đi từ một câu trong bài Tin Mừng thánh lễ hôm nay: “Lạy Cha, con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46). Cuộc đời của Đức cha cũng đã hoàn toàn phó thác vào tình yêu của Thiên Chúa cho dù phải gặp bao khó khăn. Hành trình theo Chúa của ngài được dệt lên bởi biết bao những khúc thi ca, những bản nhạc ca ngợi, tạ ơn và cả những khắc khoải kiếm tìm chân lý. Ngài đã viết hàng trăm cuốn sách, hàng trăm bài tham luận và đặc biệt ngài luôn đẩy mạnh tinh thần đối thoại liên tôn giữa các tôn giáo. Hơn nữa, Đức cha còn là một nhà giáo dục mẫu mực. Trong suốt thời gian làm Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, ngài đã đào tạo được hàng trăm linh mục cho các giáo phận miền bắc. Đặc biệt, học trò của Đức cha có tới 5 Giám mục, đó là: Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Đức cha Laurensô Chu Văn Minh, Đức cha Giuse Nguyễn Văn Yến, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân và Đức cố Giám mục Giuse Nguyễn Quang Tuyến.

Để kết thúc bài chia sẻ, Đức cha Laurensô đã hát lên ca khúc“Ý nghĩa cuộc đời”do chính Đức Cố Giám Mục Phanxicô Xavie sáng tác. “Cuộc đời như mây trôi, như gió thoảng, như hoa sớm nở tối tàn, như thuyền trôi trên sông nước, như cách cò bay lượn trên đời”. Thêm vào đó, Ngài không quên nhắn nhủ cộng đoàn: “Đúng là cuộc đời chúng ta sẽ đi về đâu nếu không có Chúa dẫn đường. Hãy phó thác tuyệt đối vào tình yêu của Thiên Chúa như Đức cố Giám mục của chúng ta để Người dẫn đưa cuộc đời mình đến bến bờ hạnh phúc”.

Sau Thánh lễ, quý đấng bậc cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã tập trung nơi mộ phần để viếng Đức cố Giám mục Phanxicô, cầu nguyện và tưởng nhớ người cha kính yêu của giáo phận với những năm tháng Ngài hiện diện, xây dựng, chăm sóc và nâng đỡ chiên đoàn Giáo phận Thái Bình mà Chúa đã trao phó cho Ngài trong quãng đời Mục tử. Cùng với sự xao xuyến, nhớ thương, cộng đoàn hiện diện không quên đáp trả lại tình yêu của Đức cha bằng tâm tình tin yêu, phó thác nơi Thiên Chúa như lời mời gọi của Ngài: "Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó".

Thánh lễ giỗ đầu cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Sang khép lại, mọi người ra về nhưng trong lòng vẫn luôn nghẹn ngào ghi nhớ hình ảnh người mục tử nhân lành và đáng kính. Xin Đức cha ở gần Nhan Thánh Chúa, thương cầu nguyện cho chúng con là những kẻ còn ở lại dương thế này, để mai này chúng con cũng được cùng Đức cha vui hưởng tôn nhan Chúa trên nước Thiên Đàng.

Kim Dung - Quốc Vương - Phạm Thiềm