Danh mục bài viết

Cập nhật 1/10/2018 - 18:15 - Lượt xem 1045

Giáo họ Mỹ Đức mừng kỷ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng

WGPTB - Trong niềm hân hoan cảm tạ Thiên Chúa vì biết bao hồng ân Người đã đổ xuống trên mỗi người con dân của Giáo họ Mỹ Đức. Hôm nay, ngày 01/10/2018 cộng đoàn Giáo họ Mỹ Đức thuộc Giáo xứ Bồng Tiên được đón Đức cha Phêrô – Chủ chăn của Giáo phận về chủ tế thánh lễ tạ ơn mừng kỉ niệm 100 đón nhận Tin Mừng.

Giáo phận Thái Bình

Ngược dòng lịch sử, hạt giống Tin Mừng đã được gieo vào mảnh đất Mỹ Đức cách đây đúng 100 năm, 1918. Ban đầu, người dân Mỹ Đức là những tín hữu thuộc Giáo họ Đức Long – Giáo xứ Bồng Tiên.

Năm 1942, thời cha giàKhâm, các tín hữu XómTrong được tách ra khỏi Giáo họ Đức Long và thành lập giáo họ mới với tên gọi là Mỹ Đức và nhận Đức Maria Mẹ Thiên Chúa làm bổn mạng.

Ngày 8/12/2014, khi Giáo họ Trung Đồng được ban sắc nâng lên hàng giáo xứ và đổi tên là Giáo xứ Trung Thành, Giáo họ Mỹ Đức thuộc về xứ mới này.

Trên hành trình hình thành và phát triển để kỷ niệm 100 giáo họ đón nhận Tin Mừng, các tín hữu Mỹ Đức không ngừng thăng tiến về mọi mặt để tiếp nối và phát huy gia sản mà các bậc cha ông đã để lại. Số giáo dân hiện nay là 146tín hữu, được đặt dưới sự coi sóc của cha Đaminh Bùi Thế Truyền. Giáo họ có ngôi nhà thờ khang trang đẹp đẽ được hoàn thành vào năm 2007 với chiều dài 27m, rộng 10m, cao 11m, tháp chuông cao 25m.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 9h00’,đoàn xe Đức cha đã về đến Giáo họ trong niềm vui mừng chào đón rất nhộn nhịp đầy sắc cờ hoacủa cộng đoàn giáo họ. Trên gương mặt ai cũng nở nụ cười vui tươi và tràn đầy niềm vui và hạnh phục. Không vui sao được vì hôm nay Giáo họ mừng kỉ niệm một mốc son lịchsử rất trọng đại. Không những thế, giáo họ lại cònđược Đức cha giáo phận ưu ái về thăm và dâng lễ cầu nguyện cho họ.

Thánh lễ được bắt đầu vào hồi 9h30’ do Đức cha Phêrô chủ tế. Đồng tế Thánh lễ với ngài còn có sự hiện diện của cha Phanxicô Asisi Nguyễn Tiến Tám – Tổng đại diện giáo phận, quý cha, quý thầy phó tế và toànthểcộng đoàn.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha rất cảm động vì sự đón tiếp nhiệt thành và đầy thân ái của bà con giáo họ. Ngài thay mặt cho Giáo phận, quý cha đang hiện diện nơi đây chúc mừng cộng đoàn nhân ngày trọng đại này. Đức cha, quý chađến đây hiệpdâng thánh lễ đặc biệt để cầu nguyện cho các bậc tiền nhân, các ân nhân đã có công xây dựng, gìn giữ và phát triển giáo họ cho đến ngày hôm nay. Cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo họ biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa, tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp mà các tiền nhân để lại.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài giảng, Đức cha đưa cộng đoàn về với thời gian khởi đầu của những ngày mới thành lập Giáo họ. Ngài có một thống kê rất đáng suy ngẫm đó là giáo họ hiện tại khoảng 140 nhân danh nghĩa là trải qua 100 năm thì mỗi năm giáo họ sinh ra được hơn một người tín hữu. Các đấng bậc tiền nhân ra đi và để lại cho con cháu một kho tàng đức tin khá vững chắc và chúng ta chính là hiện thân của các ngài. Đức tin là nền tảng và là một điều gì đó rất thực tế không hề mơ hồ, bởi vì có chúng ta hiện tại thì chắc chắn có ông bà tổ tiên của chúng ta. Vì mọi sự có đều khởi đi từ nguyên nhân đầu tiên – không có tổ tiên thì chúng ta sẽ không thể hiện diện ở đây. Và chúng ta tin chắc rằng người đầu tiên hay là nguyên nhân đầu tiênđóchínhlà Thiên Chúa. Bởi thế,chúng ta tôn thờ Thiên Chúa chính là tôn thờ chính tổ tiên của chúng ta.

Cuối bài giảng, Đức cha cầu chúc mọi thành phần dân Chúa tronggiáo họ luôn noi gương các bậc tiền bối tiếp tục phát huy những gì tốt đẹp nhất mà các ngài đã để lại cho chúng ta.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một vị đại diện trong Giáo họ lên có lời tri ân cảm tạ Đức cha, quý cha, quý nam nữ tu sĩ, quý thầy phó tế và toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã đến dâng thánh lễ và cùng chungchiavui với gia đình giáo họ. 

Thánh lễ kết thúc cùng với phép lành trọng thể và sau đó là bữa cơm thân mậtthắm tình gia đìnhtại khuôn viên nhà thờ giáo họ.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giuse Quốc Vương


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm