Danh mục bài viết

Cập nhật 1/10/2018 - 10:31 - Lượt xem 2051

Đức cha Phêrô dâng Thánh lễ khai mạc tháng Đức Mẹ Mân Côi tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình

WGPTB - Sau khi dâng Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà Mục vụ Giáo xứ Tần Nhẫn, chiều tối nay ngày 30/9/2018 Đức cha Phêrô – Bề trên Giáo phận lại trở về Nhà thờ Chính tòa để dâng Thánh lễ khai mạc tháng Mân Côi kính Đức Mẹ Maria.

Giáo phận Thái Bình

Có thể nói, Giáo hội suy tôn một phụ nữ diễm phúc nhất trần gian, đó chính là Đức Trinh Nữ Maria với tước hiệu Mẹ Maria Mân Côi. Với tâm tình sùng mộ, mọi tín hữu suy tôn Mẹ Maria là Nữ Vương ban sự Bình An. Vì thế, suốt tháng Mân Côi này, Hội thánh khắp nơi hướng về Đức Mẹ một cách đặc biệt. Chuỗi Mân Côi mọi người đọc mỗi ngày là để cầu nguyện cho hòa bình cho sự bình an trên toàn thế giới và cho mỗi người chúng ta. 

Tưởng cũng nên nhắc lại, lễ Đức Mẹ Mân Côi được ĐGH Piô V thiết lập để ghi nhớ chiến thắng Hải quân Kitô giáo với quân Thổ Nhĩ Kỳ tại trận Lepanto ngày 7/10/1571. Chiến thắng là nhờ các tín hữu lần Chuỗi Mân Côi dâng kính Đức Mẹ tại Rôma vào ngày giao chiến. ĐGH Leo XIII đã thiếp lập tháng Mười là tháng Mân Côi vào ngày 01/9/1883 và đã công bố con số kỷ lục 11 tông thư về Chuỗi Mân Côi trong triều đại Giáo Hoàng của ngài.

Giáo phận Thái Bình

Trở lại với cuộc rước kiệu, đúng 18h30, đoàn rước cung nghinh tượng Đức Mẹ Mân Côi được bắt đầu từ sân cuối nhà thờ, quanh khu vực sân cỏ Nhà chung Giáo phận và kết thúc tại nhà thờ để dâng Thánh lễ.

Sau khi kết thúc nghi thức cung nghinh tượng Đức Mẹ và lần hạt Mân Côi là thánh lễ do Đức cha Phêrô chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Phanxicô Asisi Nguyễn Tiến Tám – Tổng đại diện và cha xứ Chính tòa, quý cha quý thầy đang làm việc tại TGM, quý thầy chủng sinh, anh em tu sinh và đông đảo bà con giáo dân tham dự.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu thánh lễ, Đức cha nói lên tâm tình con thảo và lòng yêu mến Đức Mẹ bằng nghi thức rước kiệu Đức Mẹ quanh khuôn viên nhà thờ. Ngài cũng cầu chúc cho mỗi người trong tháng kính Đức Mẹ cách đặc biệt này biết chạy đến với Mẹ cho dù có thành công hay thất bại trong cuộc đời.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức cha nhấn mạnh đến gương mù gương xấu trong mỗi cộng đoàn và trong mỗi người chúng ta mà bài Tin Mừng của Chúa Nhật thứ XXVI hôm nay nói đến. Đặc biệt là gương xấu cho trẻ nhỏ. Ai làm gương mù gương xấu thì thà buộc cối đá vào cổ mà quăng xuống sông còn hơn. Điều đó nói lên sự tai hại của gương xấu. Ngoài những chia sẻ chính trong bài Phúc Âm của Chúa Nhật thứ XXVI hôm nay, Đức cha còn nói đến sức mạnh của tràng chuỗi Mân Côi. Kinh Mân Côi xét về phương diện mầu nhiệm suy ngẫm là kinh về Chúa Giêsu. Nhưng xét về nội dung thành phần của chuỗi hạt tức là từng Kinh Kính Mừng thì đó là kinh về Đức Maria. Mẹ kết hợp cuộc đời mình với Chúa Giêsu một cách trọn hảo. Chúng ta là những con cái của Mẹ, chúng ta hãy theo gương Mẹ “Người bảo gì thì anh em hãy cứ làm theo” (Ga 2,5).

Lạy Mẹ Mân Côi, Nữ Vương của Hòa Bình, xin giúp chúng con siêng năng lần hạt Mân Côi. Nhờ đó, chúng con có thể cộng tác với Mẹ trong công cuộc xây dựng nền hòa bình thế giới và đem ơn cứu độ đến cho muôn người. Amen 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giuse Quốc Vương


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm