Danh mục bài viết

Cập nhật 30/9/2018 - 16:47 - Lượt xem 1253

Giáo xứ Tần Nhẫn kỉ niệm 152 năm đón nhận đức tin, 100 năm thành lập, cắt băng khánh thành và làm phép Nhà Chung giáo xứ

WGPTB - Trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, sáng Chúa nhật XXVI Mùa Thường niên (ngày 30/9/2018), cộng đoàn giáo xứ Tần Nhẫn, giáo hạt Đông Hưng Yên, giáo phận Thái Bình hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô - Giám mục Giáo phận về chủ tế thánh lễ tạ ơn kỉ niệm 152 năm đón nhận đức tin, 100 năm thành lập, cắt băng khánh thành và làm phép nhà Chung giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Được biết, ngôi nhà chung giáo xứ Tần Nhẫn khởi công xây dựng vào ngày 29/9/2016. Sau 2 năm xây dựng cùng với sự tận tụy của cha xứ Đaminh Vũ Văn Thiêm, sự giúp đỡ của quý ân nhân hải ngoại, hai miền Nam Bắc và sự chung lòng chung sức đóng góp tinh thần, công sức, vật chất của cộng đoàn giáo xứ, ngôi nhà chung giáo xứ đã được khánh thành trong bàn tay quan phòng của Chúa. Với chiều dài 19,5m; rộng 12m, 3 tầng với diện tích 700m2 gồm 2 tầng nổi, 1 tầng chìm, 2 phòng giáo lý, 2 phòng khách, 4 phòng ở và chi phí gần 3 tỷ đồng. Có thể nói ngôi nhà chung rất ấn tượng không chỉ bởi lối kiến trúc đẹp mà còn bởi công năng sử dụng đáp ứng được nhu cầu mục vụ của giáo xứ hiện tại và tương lai.  Để chào mừng ngày trọng đại này, Giáo xứ đã tổ chức đêm hoan ca tạ ơn vào tối ngày 29/9 với những tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Kể từ khi khởi công xây dựng cho đến ngày khánh thành, giáo xứ đã nhận được sự động viên khích lệ rất lớn từ Đức Cha Phêrô, quý cha, quý nam nữ tu sỹ, quý ban ngành đoàn thể, quý ân nhân hải ngoại, quý vị ân nhân hai miền Nam Bắc cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ không chỉ bằng lời cầu nguyện mà còn bằng cả công sức và vật chất. Điều đặc biệt hơn, ngôi nhà chung được khánh thành vào đúng dịp kỉ niệm 152 năm giáo xứ đón nhận hạt giống đức tin và 100 năm thành lập giáo xứ. Đây chính là dịp để mỗi thành viên trong gia đình giáo xứ cùng nhau ngược dòng lịch sử để tạ ơn Chúa, tưởng nhớ tổ tiên và tri ân các Đấng bậc, quý ân nhân đã góp phần xây dựng giáo xứ

Đúng 9h00', cộng đoàn đã cùng với Đức cha, quý cha, quý khách và quý vị ân nhân tham dự nghi thức cắt băng khánh thành. Tiếp đến, Đức cha Phêrô đã làm phép ngôi nhà chung với những lời nguyện xin Thiên Chúa ban phép lành cho ngôi nhà Mục vụ này. Để khi mọi người ở trong nhà này, họ cảm thấy Chúa là nơi nương tựa, luôn đồng hành và hiện diện luôn mãi cho đến ngày họ được ở nơi nhà Cha là nơi Chúa đã dọn sẵn cho họ.

Giáo phận Thái Bình

Ngay sau nghi thức làm phép ngôi nhà chung, Đức cha Phêrô đã chủ sự thánh lễ tạ ơn kỉ niệm 152 năm giáo xứ đón nhận đức tin, 100 năm thành lập và khánh thành nhà Chung giáo xứ với quý cha đồng tế cùng sự hiện diện của cộng đoàn dân Chúa. Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phêrô ngỏ lời chúc mừng cha xứ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Tần Nhẫn vì đã xây dựng được ngôi nhà chung khang trang, đẹp đẽ và đầy đủ tiện nghi, đáp ứng nhu cầu mục vụ của giáo xứ. 

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức cha Phêrô đã quảng diễn bài Tin Mừng của Chúa Nhật XXVI hôm nay (Mc 9,38-43.45.47-48).Ngài nói đến 3 ý nghĩa mà chúng ta cần lưu ý trong đoạn Phúc âm này đó là: Thứ nhất, các Tông đồ khó chịu phàn nàn vì có một số người không thuộc chúng ta mà lại lấy danh Đức Giêsu để trừ quỷ và làm phép lạ. Tuy nhiên, nếu lấy danh Chúa mà làm phép lạ thì chắc chắn họ không phải là những người chống đối chúng ta; Thứ hai là ai làm phúc cho những người anh em của Ta đây dù chỉ một ly nước lã thôi cũng là làm cho chính Chúa rồi. Bởi thế, tất cả những việc mà chúng ta làm Chúa đều ghi nhận hết kể cả những việc xấu xa. Vì thế, chúng ta hãy cố gắng làm những việc lành phúc đức cho người anh em của mình, nếu trong sổ ghi chép của Chúa mà toàn là những việc tốt lành thì thật là phúc cho người đó; Thứ ba là đừng làm gương mù gương xấu và làm cớ cho người khác vấp phạm. Sự tai hại của gương xấu làm ảnh hưởng rất nhiều đến mục đích sống của chúng ta. Cuối cùng, Đức cha còn cho chúng ta thêm một bài học quý giá nữa đó là chúng ta cần phải chấp nhận hy sinh, nếu cần có thể mất một phần thân thể để chúng ta đạt được mục đích của cuộc đời mình. Nếu tay, chân, mắt, miệng hay bất cứ cái gì làm dịp tội thì hãy can đảm vứt bỏ nó đi để được vào nước trời còn hơn phải sa hỏa ngục đời đời.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, đại diện cộng đoàn giáo xứ đã có đôi lời tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã đến chung vui với gia đình giáo xứ. Thánh lễ kết thúc cùng phúc lành cuối lễ và sau đó là bữa tiệc gia đình ấm cúng.

Trải qua 152 năm đón nhận hạt giống Tin Mừng (1866-2018) và 100 năm thành lập giáo xứ, Tần Nhẫn được biết đến bởi sự trưởng thành và lòng mến Chúa sâu sắc. Đời sống sinh hoạt mục vụ được chú trọng, cơ sở vật chất với ngôi nhà thờ cổ kính, nhà truyền thống và nhà chung khang trang chính là tiền đề, là điều kiện để giáo dục đức tin cho thế hệ trẻ được tốt hơn. Và như thế, hạt giống đức tin nơi giáo xứ sẽ ngày thêm triển nở, cộng đoàn dân Chúa sẽ luôn đồng lòng, hiệp sức xây dựng giáo xứ ngày thêm lớn mạnh. Để rồi khi nhắc đến Tần Nhẫn, mỗi người sẽ nghĩ về một vùng đất gieo mầm trong tin yêu, phục vụ trong chúc tụng và ngợi khen: "Chúc tụng Chúa đi, mọi công trình của Chúa, muôn ngàn đời, hãy ca tụng suy tôn." (Thánh ca Đa-ni-en 3:57)

 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giuse Quốc Vương

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm