Danh mục bài viết

Cập nhật hôm nay, lúc 8:25 - Lượt xem 2316

Đền Thánh Bác Trạch hân hoan mừng lễ kính Thánh Giêrônimô và Thánh Têrêxa quan thầy

Lịch phụng vụ hàng năm, vào ngày 30/9 Giáo hội kính Thánh Giêrônimô Linh mục tiến sĩ Hội Thánh và và 01/10 kính Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Rất vinh dự cho giới nam và giới nữ của cộng đoàn Đền Thánh Bác Trạch, được nhận hai Đấng Thánh làm quan thầy.

Giáo phận Thái Bình

Hôm nay, Thứ Bảy ngày 29/9/2018, Thánh lễ bổn mạng của cộng đoàn Đền Thánh Bác Trạch được nhiều người mong đợi. Đây là dịp anh chị em xa quê đang sinh sống ở khắp miền tổ quốc trở về quê hương để hiệp cùng Giáo xứ mừng Lễ kính Thánh bổn mạng. Với cộng đoàn tín hữu nơi đây thì ngày này được coi như là ngày giỗ tổ của Giáo xứ Đền Thánh. 

Đúng 9g00, đoàn rước được bắt đầu, khởi đi từ linh đài Đức Mẹ Lavang tiến vào Đền Thánh. Đoàn rước hôm nay có kiệu Thánh Giêrônimô và Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Đoàn rước tiến đi trong tiếng rộn ràng của ban trống và những khúc nhạc được tấu lên bởi ban kim nhạc. Tất cả cùng cất cao lời tạ ơn, hân hoan tiến vào Thánh điện với sự trang nghiêm sốt sáng, cùng nhau hiệp thông nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể.

Hiện diện trong thánh lễ hôm nay có Đức ông Giêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh, Đức ông Thomas Trần Trung Hà, cha Giuse Phạm Văn Thiện –Thay mặt Đức Giám Mục Miền Hưng Yên, quý cha trong Giáo phận và đặc biệt sự hiện diện của quý cha quê hương nhận Thánh Giêrônimô làm quan thầy.

Trước khi vào thánh lễ, Ban hội Đồng Giáo xứ Đền Thánh thay mặt cho cộng đoàn có lời chúc mừng và dâng những lẵng hoa tươi thắm lên Đức ông Giêrônimô và quý cha quý hương nhân ngày lễ kính Thánh Bổn mạng của cộng đoàn, cũng là quan Thầy của các ngài.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ hôm nay do Đức ông Thomas Trần Trung Hà chủ tế. Mở đầu thánh lễ, ngài có lời chúc mừng lễ Bổn mạng cộng đoàn; đồng thời Đức ông nhắn nhủ cộng đoàn hãy năng khẩn cầu với Thánh bổn mạng của mình, từ khi lúc chúng ta chào đời chúng ta đã nhận các Ngài bầu cử, xin các Ngài cầu thay nguyện giúp cho chúng ta được tràn đầy ơn Chúa ở ngay trên thế gian này và mai ngày hưởng vinh phúc trên nước Chúa.

Trong bài giảng, Khởi đi từ bài Tin mừng của ngày hôm nay (Mt 13,47-52), cha Giêrônimô Trần Văn Ngữ đã cắt nghĩa về dụ ngôn “Nước trời giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá”. Đồng thời, cha cũng dẫn nhập lại về cuộc đời Thánh Giêrônimô. Ngài nói Thánh Giêrônimô đặc biệt nổi tiếng trong việc chuyển dịch Kinh Thánh mà cuốn ngài dịch được gọi là Vulgate, Ngài là một học giả Kinh Thánh, dịch bộ Cựu Ước từ tiếng Hy Lạp sang tiếng La Tinh. Ngài cũng viết những bài chú giải là nguồn cảm hứng về kinh thánh cho chúng ta ngày nay”. Từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn noi gương các nhân đức của Thánh bổn mạng và siêng năng học hỏi Kinh Thánh, vì “Không biết kinh thánh là không biết Chúa Kitô”chính Thánh Giêrônimô đã quả quyết như vậy. 

Giáo phận Thái Bình

Tiếp theo bài chia sẻ, cha Giêrônimô đã cho cộng đoàn hiểu thêm về gương nhân đức và đời sống của Thánh Têrêxa. Đối với Thánh nữ, dù những công việc tầm thường, nhưng Ngài vẫn làm việc với tình yêu phi thường, con đường nên thánh của Ngài là tinh thần đơn sơ, giản dị, khiêm nhường và khiết tịnh. Qua đó, cha nhắn nhủ cộng đoàn giữ vững đức tin, nhiều lúc trong cuộc đời gặp phải những gian nan vấp vả; như Thánh nữ Têrêxa đã nói“Tất cả là Hồng Ân”vậy xin Chúa thánh hóa đời sống chúng ta, đồng thời noi gương Thánh nữ Têrêxa sống chứng nhân mỗi ngày bằng đời sống giản dị và yêu thương. 

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ bày tỏ tâm tình cám ơn quý Đức ông, quý cha, và toàn thể cộng đoàn, đã hiện diện và hiệp dâng thánh lễ mừng hai Đấng Thánh bổn mạng và cầu nguyện cho cộng đoàn Đền Thánh Bác Trạch.

Sau thánh lễ, cộng Đền Thánh Bác Trạch cùng hiệp hoan trong bữa cơm gia đình Giáo xứ trong ngày mừng kính Thánh quan thầy hôm nay, tại khuôn viên Đền Thánh.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giêrônimô Phạm Thiềm


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm