Danh mục bài viết

Cập nhật 2/4/2012 - 10:2 - Lượt xem 9183

Suy niệm Đường Thánh Giá (Mẫu 2)

SUY NIỆM ĐƯỜNG THÁNH GIÁ

 

NƠI THỨ NHẤT: CHÚA GIÊSU BỊ XỬ ÁN


Tin Mừng Theo Thánh Gioan: “Ông Phi-la-tô truyền dẫn Đức Giê-su ra ngoài. Ông đặt Người ngồi trên toà, ở nơi gọi là Nền Đá, tiếng Híp-ri là Gáp-ba-tha... Ông Phi-la-tô nói với người Do-thái: "Đây là vua các người! " Họ liền hô lớn: "Đem đi! Đem nó đi! Đóng đinh nó vào thập giá! " Ông Phi-la-tô nói với họ: "Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các người sao? " Các thượng tế đáp: "Chúng tôi không có vua nào cả, ngoài Xê-da." Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Đức Giê-su cho họ đóng đinh vào thập giá.” (Ga 19, 13-16)


Suy Niệm: Vụ án Chúa Giêsu phơi bày một sự thật đau lòng trong thế giới loài người: kẻ tội lỗi lại nắm quyền xét xử và kết án người vô tội một cách bất công. Đức Giêsu là Thiên Chúa nhưng khi chấp nhận làm người, Ngài cũng chấp nhận mang lấy cái bi kịch đầy nghịch lý ấy. Ngài trở thành tội nhân không phải vì yếu thế nên đành cam chịu, mà do vâng Phục thánh ý của Cha để đền thay tội lỗi con người.

 

 

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cũng sợ nhiều điều như Philatô, nên đôi khi chúng con cũng rửa tay, phủi tay, không dám nhận trách nhiệm. Bởi đó thế giới này vẫn còn biết bao nạn nhân của bất công và dối trá. Xin cho chúng con biết yêu chuộng sự thật, can đảm làm chứng cho sự thật với rất nhiều tình yêu, ở mọi nơi, trong mọi lúc, dù nói sự thật có thể làm chúng con chịu mất mát, thiệt thòi. Nhưng xin cho chúng con cũng biết bắt chước Chúa, vui lòng chịu đựng những bất công nho nhỏ hàng ngày từ phía những người sống gần bên.


NƠI THỨ HAI: CHÚA GIÊSU VÁC THÁNH GIÁ

 
Tin Mừng Theo Thánh Gioan: “Bấy giờ ông Phil-tô trao Đức Gi-su cho họ đóng đinh vào thập giá. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha; tại đó, họ đóng đinh Người vào thập giá." (Ga 19,16-18).


Suy Niệm: Thập giá là dụng cụ xử tử tội nhân, do đó, nó vừa là nỗi ô nhục, vừa là hình ảnh của tội lỗi và sự chết. Chúa Giêsu đã hoàn toàn từ bỏ chính mình, đã hy sinh cùng tận để đưa vai vác lấy, để người ta đóng chặt thân mình vào thập giá. Từ đó, thập giá đã trở thành Thánh giá, trở thành phương thế hữu hiệu cứu con người khỏi tội lỗi và khỏi chết muôn đời.


Cầu nguyện: Chúa Giêsu đón nhận thánh giá như từ chính tay Cha trao. Ngài không phàn nàn về sức nặng hay về sự thô nhám của khúc gỗ này. Suốt đời Ngài đã sống trọn vẹn cho Cha và cho con người. Ngài biết cuộc sống ấy sẽ khiến nhiều kẻ thù ghét và đưa Ngài đến cái chết. Nhưng Chúa Giêsu không né tránh. Ngài không ngạc nhiên khi đón lấy thánh giá của mình. Thánh giá hôm nay là kết quả của một đời tín trung phục vụ.

Lạy Chúa Giêsu, mỗi người chúng con được mời gọi vác thánh giá của mình. Chúng con tin rằng, nhờ ơn Chúa, chúng con có thể vác nổi thánh giá này để lên tới đỉnh núi cuộc đời. Xin cho chúng con nhận ra ý nghĩa của cây thánh giá, để nó sẽ nhẹ đi rất nhiều và sẽ nở hoa trong cuộc đời chúng con.


NƠI THỨ BA: CHÚA GIÊSU NGÃ LẦN THỨ NHẤT


Trích Sách Ngôn Sứ Isaia: “ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng đã mở tai tôi, còn tôi, tôi không cưỡng lại, cũng chẳng tháo lui.Tôi đã đưa lưng cho người ta đánh đòn, giơ má cho người ta giật râu. Tôi đã không che mặt khi bị mắng nhiếc phỉ nhổ. Có ĐỨC CHÚA là Chúa Thượng phù trợ tôi, vì thế, tôi đã không hổ thẹn, vì thế, tôi trơ mặt ra như đá.” (Is 50,5-7).

Suy Niệm: Thiên Chúa là cội nguồn hạnh phúc, nơi Người không có đau khổ và sự chết, nhưng là “bình an hoan lạc trong Thánh Thần”. Vậy mà giờ đây, Chúa Giêsu đã phải chịu đau khổ: đau khổ tinh thần như Người đã nói: “linh hồn Thầy buồn đến chết được”; đau khổ thể xác, vì thập giá nặng đè xuống tấm thân đầy thương tích, làm Chúa ngã ngục trên đường tới Gôngôtha.

 
Cầu nguyện: Vấp ngã là chuyện của con người. Làm người ở đời mấy ai tránh khỏi có lần vấp ngã. Chúa Giêsu có thể ngã vì vấp một viên đá trên đường, vì sức nặng của khối gỗ, vì đồi dốc cheo leo. Ngài có thể ngã vì kiệt sức sau một đêm mất ngủ, sau những thẩm tra, vu cáo và làm nhục, và nhất là sau một trận roi đòn cày nát thịt xương.


Lạy Chúa Giêsu, Chúa ngã vì yếu. Chúa trở nên yếu vì yêu con. Chúa mang trên mình tất cả tội lỗi nặng nề của con và của cả nhân loại. Chúa ngã để con khỏi ngỡ ngàng khi thấy mình yếu đuối, vấp ngã, sa ngã trên đường đời. Chúa ngã xuống để con biết can đảm đứng lên như Phêrô, đứng lên như người con thứ trở về nhà Cha với niềm tin rằng tình Cha lớn hơn tội của mình.Xin cho chúng con xác tín rằng: vấp ngã là chuyện của con người; đứng lên được là nhờ ơn Chúa.


NƠI THỨ BỐN: CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MẸ


Tin Mừng Theo Thánh Luca: “Ông Simêôn nói với bà Maria... “Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra.” (Lc 2,35).

 
Suy Niệm: Trong số những phụ nữ theo Chúa Giêsu trên đường khổ nạn, có Đức Mẹ. Phải có quả tim can đảm Mẹ mới dám theo Con mình trong giây phút bi đát này. Đức Maria đích thân theo Con đến tận chỗ Con sắp bị đóng đinh. Mẹ dám nhìn thẳng vào từng vết thương của Con, để cho những nỗi đau đó xoáy vào tâm hồn làm lòng Mẹ tan nát. Mẹ Maria không có thái độ đứng xa mà thông hiệp. Tình yêu đối với Con khiến Mẹ nhập cuộc và trở nên bạn đồng hành của Con trong lúc Con cô đơn và đau khổ nhất. Chúa Giêsu đã nhìn thấy Mẹ, đã bắt gặp ánh mắt đỡ nâng của Mẹ và cảm thấy được an ủi để tiếp tục cuộc hành hình. Nhiều môn đệ đã bỏ cuộc. Chúng ta tự hỏi mình có đủ trung tín và quảng đại để theo Chúa trong lúc gặp gian truân thử thách không?


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã ban cho chúng con người mẹ tuyệt vời là Mẹ Maria, xin cho chúng con luôn yêu mến Mẹ, vì nhờ lòng sùng kính mà Mẹ giúp chúng con lánh xa tội lỗi, cải thiện đời sống, trở thành người như là người “môn đệ Chúa yêu”.


NƠI THỨ NĂM: ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THÁNH GIÁ CHÚA


Tin Mừng Theo Thánh Máccô: Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simôn, gốc Kyrênê. Ông là thân phụ hai ông Alêxanđê và Ruphô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Đức Giêsu. Chúng đưa Người lên một nơi gọi là Gôngôtha, nghĩa là Đồi Sọ. (Mc 15,21-22).


Suy Niệm: Chẳng ai muốn mình bị nhơ nhớp vì đụng vào khúc gỗ treo người tử tội. Ông Simon cũng vậy. Ông mới đi làm ngoài đồng về, mệt nhọc, lại bị ép vác thập giá cho một người không quen. Chắc ông khó chịu lắm. Dù sao thì ông cũng đã vác. Chẳng biết ông vác dùm Chúa được bao xa và bao lâu, nhưng chắc chắn Chúa Giêsu đã cảm thấy dễ chịu và thoải mái được một lúc. Ngài lấy lại được sức mạnh để đến nơi mình phải đến.


Simon đâu có ngờ chuyện mình miễn cưỡng làm lại đóng góp cho chương trình cứu độ nhân loại. Điều ông làm ơn cho người tử tội mang tên Giêsu lại trở nên món quà vô giá mà Con Thiên Chúa tặng lại ông. Bỗng nhiên ông trở thành môn đệ “vác thánh giá đi sau Đức Giêsu”. Trong cuộc sống, nhiều khi ta cần một Simon, giữa lúc ta lúng túng và bất lực. Nhưng cũng có lúc ta phải trở nên Simon cho người sống kề bên. Tôi phải vác thánh giá cho anh chị em tôi khi thánh giá của họ dường như đã trở nên quá nặng, mà đường dốc thì cheo leo, sức người đã cạn kiệt.


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là Đấng hạ mình đón nhận chúng con, trong thống khổ đau thương của kiếp người, xin cho chúng con biết sẳn sàng chia sẻ, đỡ nâng những người đang đau khổ, vì khi ấy Chúa đang cần chúng con, như xưa Chúa cần Simon vác đỡ Thánh giá cho Chúa.


NƠI THỨ SÁU: THÁNH VÊRÔNICA LAU MẶT CHÚA


Trích Sách Ngôn Sứ Êdêkien: Có lời ĐỨC CHÚA phán: “Ta sẽ ban cho chúng một trái tim và đặt thần khí mới vào lòng chúng. Ta sẽ lấy khỏi mình chúng trái tim chai đá và ban cho chúng một trái tim bằng thịt... (Ed 11,19-20).


Suy Niệm: Ba môn đệ đã được nhìn thấy khuôn mặt bừng sáng của Đức Giêsu trên núi cao. Họ đã ngây ngất chiêm ngưỡng. Bây giờ khuôn mặt đẹp đẽ ấy chẳng còn ai nhận ra. Khuôn mặt đầy máu, bụi đường, mồ hôi và những vết khạc nhổ. Có ai động lòng thương khi nhìn thấy khuôn mặt tiều tụy này không? Có một phụ nữ tên là Vêrônica đã táo bạo trao cho Chúa Giêsu tấm khăn để Ngài lau mặt. Bà mở tấm khăn như mở lòng mình ra trao cho Ngài. Chúa Giêsu đã đáp lại nghĩa cử cao đẹp này bằng cách in khuôn mặt mình vào đó. Câu chuyện cảm động trên đây không thấy có trong sách Phúc âm nhưng được truyền thống kể lại. Nó nói lên tình yêu đơn sơ mà mạnh mẽ, cụ thể, của người phụ nữ đầy nữ tính. Cũng như Simon, bà Vêrônica đã đem lại cho Chúa một chút nhẹ nhàng, mát dịu. Nhưng hơn Simon, bà nhạy cảm trước một nhu cầu có thực. Bà tự ý chứ không bị ép buộc giúp Đức Giêsu.


Cầu nguyện:Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn nhớ Lời Chúa dạy: “Khi các con làm cho một trong những kẻ bé mọn nhất của Ta đây điều gì, là các con đang làm cho chính Ta”, để không vô tình trước nỗi đau của người khác, nhờ vậy, thế gian được thấy Chúa nơi chính cuộc đời chúng con.


NƠI THỨ BẢY: CHÚA GIÊSU NGÃ LẦN THỨ HAI


Trích Sách Ngôn Sứ Isaia: “Cũng như bao kẻ đã sửng sốt khi thấy tôi trung của Ta, mặt mày tan nát chẳng ra người, không còn dáng vẻ người ta nữa, cũng vậy, nó sẽ làm cho muôn dân phải sững sờ, vua chúa phải câm miệng, vì được thấy điều chưa ai kể lại, được hiểu điều chưa nghe nói bao giờ.” (Is 52,14-15)

 
Suy Niệm: Lần này Chúa Giêsu ngã nặng hơn lần trước, vì sức Ngài đã mỏi mòn. Hơn nữa, những người lính còn dùng roi hối thúc Ngài đi mau cho đến nơi hành hình. Khối gỗ trên vai trở nên nặng nề quá sức. Khối gỗ ấy tượng trưng cho tội của cả nhân loại. Đường đến Gôngôtha tuy ghập ghềnh sỏi đá, nhưng không bằng lòng người chai sạn, dững dưng. Trước nỗi khổ đau chỉ nghe tiếng la ó, nhạo cười; trước một mạng người sắp mất chỉ thấy những bộ mặt sắt thép lạnh tanh. Người ta không thấy Chúa, chỉ thấy tên tử tù Giêsu nên tha hồ hành hạ. Người ta không biết Chúa, chỉ biết việc mình làm nên muốn giải quyết nhanh, gọn, lẹ để ra về tìm hưởng những thú vui.


Cầu nguyện:Lạy Chúa Giêsu, trên đường đời hôm nay, cũng không ai nhìn thấy Chúa, cũng không ai biết là Chúa nên trong gia đình và ngoài xã hội, vẫn còn đó những bất công, những chà đạp lên quyền lợi và nhân phẩm người khác. Người ta đã gây ra bao đau khổ cho nhau. Xin cho chúng con nên khí cụ tình yêu và bình an của Chúa.


NƠI THỨ TÁM: CHÚA GIÊSU AN ỦI NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM


Tin Mừng Theo Thánh Luca: “ Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Đức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: "Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu. Vì này đây sẽ tới những ngày người ta phải nói: "Phúc thay đàn bà hiếm hoi, người không sinh không đẻ, kẻ không cho bú mớm! " Bấy giờ người ta sẽ bắt đầu nói với núi non: Đổ xuống chúng tôi đi!, và với gò nổng: Phủ lấp chúng tôi đi! Vì cây xanh tươi mà người ta còn đối xử như thế, thì cây khô héo sẽ ra sao? " (Lc 23,27-31).


Suy Niệm: Cùng đi theo Chúa trên Núi Sọ còn có nhiều phụ nữ. Họ vừa đi vừa đấm ngực than khóc. Họ biết người ta sắp giết vị ân nhân của họ. Chúa Giêsu quay lại, Ngài xin họ hãy than khóc cho chính mình và con cháu trước những tai họa sắp xảy đến trên thành đô này.

Chúa Giêsu đau khổ đến tột cùng, nhưng Ngài không khép lại trong nỗi khổ đau của mình. Ngài quan tâm đến nỗi khổ đau của người khác. Chúa hằng thương yêu môn đệ và tất cả những ai thuộc về Ngài. Chúa yêu thương họ đến cùng. Chúa luôn quên mình để nghĩ về người khác. Trên con đường thập giá nhọc nhằn bao nỗi, Chúa vẫn nói lời an ủi những người phụ nữ đạo đức tại Giêrusalem. Chúa cho họ thấy một viễn tượng mà giờ đây, trong cuộc sống hiện tại của họ, đã thể hiện những dấu tỏ tường.


Cầu nguyện:Lạy Chúa Giêsu là Đấng đang ở cùng chúng con mọi ngày cho đến tận thế, xin cho chúng con được ơn nhận ra những dấu chỉ trong cuộc sống, để biết thánh ý Thiên Chúa trên cuộc đời chúng con là gì, mà sám hối ăn năn và mau mắn thi hành.


NƠI THỨ CHÍN: CHÚA GIÊSU NGÃ LẦN THỨ BA


Trích Sách Ngôn Sứ Khabacúc: “Cho đến bao giờ, lạy ĐỨC CHÚA, con kêu cứu mà Ngài chẳng đoái nghe, con la lên: "Bạo tàn! " mà Ngài không cứu vớt? Sao Ngài bắt con phải chứng kiến tội ác hoài, còn Ngài cứ đứng nhìn cảnh khổ đau? Trước mắt con, toàn là cảnh phá phách, bạo tàn... Luật không được tuân giữ, công lý chẳng còn thấy xuất hiện, vì kẻ gian ác bủa vây người công chính, nên chỉ còn thứ công lý vày vò.” (Kb 1, 2-5).


Suy Niệm: Chúa Giêsu, sức mạnh oai phong của Thiên Chúa, nay mang lấy yếu đuối của thân phận con người. Ngài ngã nhiều lần trước mặt đám đông dân chúng.Lời chất vấn của vị ngôn sứ thời xưa nay thành sự thật. Chúa Giêsu, Đấng công chính của Thiên Chúa đã té ngã 3 lần trong lúc thi hành bản án bất công, vậy mà Thiên Chúa cứ lặng thinh, để thế gian hò reo đắc thắng... Hôm nay trên thế giới này, vẫn còn đó bao cảnh bất công, bao cảnh người công chính bị kết án, bao cảnh khổ đau cứ đổ xuống trên những người lành, trong khi kẻ tội lỗi cứ an nhàn, hưởng thụ, không thấy Chúa giáng phạt điều chi.


Cầu nguyện:Lạy Chúa Giêsu, Chúa “không muốn cho kẻ gian ác phải chết nhưng là muốn nó bỏ đường tà để được sống”, nên Chúa thinh lặng trước biết bao tội lỗi của con người, cho tội nhân còn có giờ sám hối mà đón nhận ơn tha thứ của Ngài. Xin cho chúng con biết chổi dậy và trở về khi lỡ sa ngã trên đường đời.

 

 


Tin Mừng Theo Thánh Gioan: “Lính tráng lấy áo xống của Người chia làm bốn phần, mỗi người một phần; họ lấy cả chiếc áo dài nữa. Nhưng chiếc áo dài này không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới. Vậy họ nói với nhau: "Đừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được." Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Áo xống tôi, chúng đem chia chác, cả áo dài, cũng bắt thăm luôn. (Ga 19,23-24).


Suy Niệm: Trước khi bị đóng đinh, Chúa Giêsu bị lột áo. Có ai nhận ra sự xấu hổ ngượng ngùng của Chúa không? Đôi mắt Ngài cúi xuống khi người ta lột cả áo ngoài lẫn áo trong. Ôi lạ lùng thay sự xấu hổ của Con Thiên Chúa! Đấng vô cùng thanh khiết nay lại phải nếm sự xấu hổ của Ađam Eva sau khi phạm tội.

Chúng ta đang sống trong một thế giới tôn thờ khoái lạc xác thịt, một thế giới mà phụ nữ trở thành món hàng, một thế giới bị nô lệ và nhơ nhớp bởi các phương tiện truyền thông. Ước gì sự xấu hổ của Chúa trả lại cho thân xác chúng con sự trong trắng mà Chúa đã tặng cho chúng con lúc ban đầu.


Cầu nguyện:Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết tìm lợi ích cho linh hồn mình trước, vì như Chúa đã nhắc: “Lời lãi cả thế giới mà mất linh hồn thì không được ích chi.”

 
NƠI THỨ MƯỜI MỘT: CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ


Tin Mưng Theo Thánh Luca: “Khi đến nơi gọi là "Đồi Sọ", họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giêsu cầu nguyện rằng: "Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm." Rồi họ lấy áo của Người chia ra mà bắt thăm”. (Lc 23,33-34).


Suy Niệm: Chúa Giêsu bị xô vào thánh giá. Có ai nghe tiếng đinh qua cổ tay Ngài không? Có ai nghe được tiếng la xé ruột của Ngài không, khi nhát búa đầu tiên nện xuống? Chúa Giêsu quằn quại khi bị đóng đinh qua tay chân. Những dòng máu chảy ra từ các vết thương, dòng máu ấy đang thấm xuống mặt đất này, nơi xứ Palestine, nơi dải Gada hàng ngày máu vẫn chảy vì hận thù.

 Trên Thánh giá, Chúa Giêsu không chỉ tha thứ mà còn cầu nguyện xin ơn tha thứ của Cha: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm”. Thập giá là đỉnh cao của thù hận, là tận cùng của căm hờn, nhưng từ nay tha thứ đã chiến thắng thù hận vì chính Chúa đã thứ tha. Thập giá trở thành Thánh giá, sưởi ấm bao tâm hồn, lan toả sự bình an...

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là nguồn mạch tình yêu không bao giờ vơi can, xin cho chúng con biết sống mầu nhiệm Thánh giá trong cuộc đời, là sẳn sàng tha thứ, bao dung; và xin cho chúng con luôn nhớ, muốn tha thứ thì phải chấp nhận thiệt thòi, mất mát như Chúa đã hy sinh.


NƠI THỨ MƯỜI HAI: CHÚA GIÊSU CHỊU CHẾT TRÊN THÁNH GIÁ


Tin Mưng Theo Thánh Luca: “Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Mặt trời ngưng chiếu sáng. Bức màn trướng trong Đền Thờ bị xé ngay chính giữa. Đức Giêsu kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Nói xong, Người tắt thở. Thấy sự việc xảy ra như thế, viên đại đội trưởng cất tiếng tôn vinh Thiên Chúa rằng: "Người này đích thực là người công chính! " Toàn thể dân chúng đã kéo đến xem cảnh tượng ấy, khi thấy sự việc đã xảy ra, đều đấm ngực trở về”.(Lc 23,44-48).

 

Suy Niệm: Chiêm ngắm cảnh Chúa Giêsu hấp hối nhiều giờ trên thánh giá. Ánh mặt trời gay gắt, khát nước, mất máu, nghẹt thở, cô đơn, thấy Cha vắng bóng. Cái chết đến từ từ như một con quái vật khủng khiếp nuốt chửng Đấng là Sự Sống, Đấng ban Sự Sống.

 

 


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi tưởng niệm cái chết của Chúa qua chặng dừng này, xin cho chúng con biết noi gương Chúa sống nhẫn nại phó thác, để những thập giá cuộc đời chúng con đang vác, cuối cùng, cũng sẽ được nở hoa.


NƠI THỨ MƯỜI BA: HẠ XÁC CHÚA GIÊSU


Tin Mừng Theo Thánh Gioan: “Sau đó, ông Giôxếp, người Arimathê, xin ông Philatô cho phép hạ thi hài Đức Giêsu xuống. Ông Giôxếp này là một môn đệ theo Đức Giê-u, nhưng cách kín đáo, vì sợ người Dothái. Ông Philatô chấp thuận. Vậy, ông Giôxếp đến hạ thi hài Người xuống.” (Ga 19,38).

 
Suy Niệm: Michel Angelo đã tạc tượng Pietà bất hủ diễn tả nỗi đau của Mẹ Maria khi ôm xác con trên tay. Mẹ đã can đảm đứng bên thánh giá và đã nói tiếng xin vâng khó khăn nhất của đời Mẹ trước ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa. Không phải lúc nào xin vâng cũng dễ dàng, ngay cả đối với một người có lòng tin. Giờ đây xác người Con yêu dấu đang ở trong tay Mẹ. Mọi sự diễn ra thật nhanh khiến Mẹ không khỏi bàng hoàng. Những lời tốt đẹp mà Thiên thần đã loan báo, những lời tiên tri của Simêon, tất cả lại hiện ra trong trí Mẹ. Mẹ không hiểu hết những gì Thiên Chúa đang làm trên cuộc đời Con Mẹ, nhưng Mẹ tiếp tục tin như Mẹ vẫn tin.


Cầu nguyện:Lạy Chúa Giêsu, trong cuộc sống chúng con cũng có nhiều nỗi sợ, có thể rất vu vơ như sợ mệt, sợ khổ, hay thực sự là sợ vì cuộc sống bấp bênh không ổn định, trong khi lại có lắm nhu cầu. Xin cho chúng con một lòng tin thắng sợ hãi, để dám sống hy sinh, dấn thân phụng sự Chúa.


NƠI THỨ MƯỜI BỐN: TÁNG XÁC CHÚA GIÊSU VÀO HUYỆT ĐÁ MỚI


Tin Mừng Theo Thánh Gioan: “Ông Nicôđêmô cũng đến. Ông này trước kia đã tới gặp Đức Giêsu ban đêm. Ông mang theo chừng một trăm cân mộc dược trộn với trầm hương. Các ông lãnh thi hài Đức Giêsu, lấy băng vải tẩm thuốc thơm mà quấn, theo tục lệ chôn cất của người Do-thái. Nơi Đức Giêsu bị đóng đinh có một thửa vườn, và trong vườn, có một ngôi mộ còn mới, chưa chôn cất ai. Vì hôm ấy là ngày áp lễ của người Dothái, mà ngôi mộ lại gần bên, nên các ông mai táng Đức Giêsu ở đó.” (Ga 19, 38-42).


Suy Niệm: Đây là ngôi mộ của ông Giuse vùng Arimathia. Cùng với Giuse, Nicôđêmô sẽ lo việc khâm liệm Chúa theo kiểu người Do Thái. Sau đó, cửa mộ được đóng lại. Chúng ta nhìn khung cảnh tĩnh mịch của ngôi mộ. Vở kịch dường như đã kết thúc. Cuộc chiến đã có kẻ thắng người bại. Tử thần đã nuốt chửng Đấng ban Sự Sống. Nhưng có ai hay Chúa Giêsu ở trong mộ như một hạt giống đang nẩy mầm và lớn lên? Có ai ngờ ngôi mộ này lại là thửa đất màu mỡ làm bật dậy sự sống cho cả thế giới?


Thánh Phaolô đã coi kinh nghiệm bị chôn, bị mai táng là kinh nghiệm quan trọng trong đời sống Kitô hữu. Ngài viết: “Nhờ phép Rửa, chúng ta đã cùng được mai táng với Đức Kitô trong cái chết của Ngài, ngõ hầu như Đức Kitô đã được sống lại từ cõi chết nhờ vinh quang của Cha thế nào thì cả ta nữa, ta cũng bước đi trong đời sống mới” (Rm 6,4).


Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi lòng chúng con suy ngẫm mầu nhiệm Thánh giá Chúa, xin cho chúng con đừng quá lo cho mình mà dành giật, bon chen để dễ sa ngã phạm tội; nhưng xin cho chúng con biết lo cho Giáo Hội, để Chúa còn chỗ lo cho chúng con. Xin cho chúng con biết giúp đỡ người khác, để Chúa còn việc giúp đỡ chúng con. Và xin cho chúng con dám chết cho tội để cùng được phục sinh với Chúa. Amen.

 

Thế là hết, Chúa Giêsu vét chút hơi tàn để phó thác linh hồn mình cho Chúa Cha. Chúa đã đi đến cùng con đường trần gian tăm tối, do tội lỗi, sự dữ, sự ác, sự gian trá và a dua của con người. Bi đát tới mức ấy, hỏi có nỗi buồn nào lớn hơn ? !... Tuy nhiên, ngay chính giây phút tưởng là kết thúc, lại bừng lên một sự thật mới bắt đầu: người ta đã nhận ra chính Ngài là người công chính, là Con Thiên Chúa. Như vậy, Thánh giá của Chúa đã không vô nghĩa nhưng thực sự nở hoa.

NƠI THỨ MƯỜI: QUÂN DỮ LỘT ÁO ĐỨC GIÊSU

Cầu nguyện: Philatô đã giao Chúa Giêsu cho người ta đóng đinh vì ông sợ nhiều điều. Sợ mất chức tổng trấn, sợ không được là “bạn của Xê-da”. Chức quyền, bổng lộc, áp lực của giới lãnh đạo tôn giáo: tất cả đè nặng ông, khiến ông không dám làm điều lẽ ra ông phải làm. Ông không dám tha bổng cho người vô tội.


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm