Danh mục bài viết

Cập nhật 31/3/2012 - 10:17 - Lượt xem 2378

Tĩnh tâm linh mục giáo phận tháng 4

Hôm qua (29.03.2012), các linh mục Giáo phận Thái Bình đã cùng quy tụ về Tòa Giám mục để tham dự buổi tĩnh tâm tháng.

Buổi tĩnh tâm được bắt đầu với đề tài chia sẻ “Sự tương tác mật thiết giữa các yếu tố kinh tế, xã hội, văn hóa và đời sống tôn giáo” do cha Giuse Mai Trần Nga, chánh xứ Thanh Châu phụ trách. Đây là một trong các đề tài được đề cập đến trong Thư Chung Hậu Đại Hội Dân Chúa 2010 vừa qua.

Khởi đầu bài chia sẻ, cha giảng phòng đã trình bày sơ lược về hiện trạng sống đạo của người Công Giáo tại Việt Nam nói chung và Giáo phận Thái Bình nói riêng. Cha nhấn mạnh rằng: giá trị đạo đức, luân lý và đời sống Đức Tin của những người trẻ hiện nay đang trên đà tụt hậu. Ngài nói: Tuy hiện nay Việt Nam đang hòa nhập vào tiến trình “Toàn cầu hóa”, người dân được tiếp cận với những thông tin và thành quả đa dạng về khoa học kỹ thuật, mở ra những cơ hội cho một phong thái làm việc mới, nhưng chúng ta vẫn gặp rất nhiều thách đố trong việc sống đức tin và truyền rao Tin Mừng. Tình trạng tội lỗi, tệ nạn xã hội như: nghiện ngập, phá thai, mãi dâm, bạo lực...càng làm cho vấn đề trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Mặt thuận lợi của tiến trình “Toàn cầu hóa” là giúp cho giới trẻ năng động hơn, sẵn sàng tham gia những giao lưu và sinh hoạt xã hội, mau chóng nắm bắt những thành quả của công nghệ hiện đại để nâng cao kiến thức và giúp ích cho đời. Tuy nhiên, tiến trình này cũng mang lại những mặt trái của nó, đó là chủ nghĩa tương đối và hưởng thụ, tình trạng giáo dục bất cập, những cách trình bày chân lý nửa vời trên các phương tiện truyền thông, những chương trình giải trí thiếu lành mạnh… đã đưa nhiều bạn trẻ đến một não trạng và lối sống thực dụng, làm bất cứ điều gì để hưởng lợi, miễn là không bị bắt hay không ai nhìn thấy. Tiêu chuẩn tốt xấu trở thành tương đối, và như thế, có dấu hiệu của sự “phá sản lương tâm”. Một khi, đạo đức của con người không được đặt nền trên lý trí khao khát tìm chân lý, thì tâm tình tôn giáo cũng dễ bị lay động trước những trào lưu duy vật và hưởng thụ. Đây quả là một thách đố lớn cho đời sống và sứ vụ của Giáo Hội. Vậy làm thế nào có thể thi hành sứ mệnh yêu thương và phục vụ của Đức Kitô giữa những đổi thay không ngừng của xã hội? Làm thế nào có thể chu toàn sứ mệnh loan báo Tin Mừng cho đại đa số những người quanh ta chưa biết Chúa Giêsu? Để trả lời cho những câu hỏi này, quả là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, chính những thách đố này lại trở thành cơ hội thuận lợi thúc đẩy Giáo Hội canh tân, “tự vấn lương tâm trong tư cách cộng đồng cũng như trong tư cách cá nhân, xem chúng ta có thể sống đức tin thế nào cho tốt hơn và thi hành hiệu quả hơn sứ mệnh chúng ta đã lãnh nhận từ Chúa Giêsu”. Chính vì thế, với tác động của Chúa Thánh Thần, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận Thái Bình cần xác tín và sống đúng với căn tính của mình: củng cố sự hiệp thông, phát huy nhiệt tình truyền giáo, để chu toàn sứ vụ yêu thương và phục vụ của Đức Kitô. Tất cả là để phục vụ Vương Quốc của Thiên Chúa, vương quốc Sự Thật và Sự Sống, Yêu Thương và An Bình.

9h30, Đức cha và quý cha bước vào giờ chầu Thánh Thể và cùng cử hành thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho giáo phận. Các ngài đã dâng tất cả những hy sinh, lo lắng cũng như mọi ưu tư trong bàn tay thương yêu và quan phòng của Thiên Chúa.

Trong bài giảng, Đức cha trình mời gọi các linh mục hãy noi gương Chúa Giêsu sống hiệp thông, chia sẻ và sống phục vụ lẫn nhau: "Anh em có hiểu việc Thầy mới làm cho anh em không? Anh em gọi Thầy là Thầy, là Chúa, điều đó phải lắm, vì quả thật, Thầy là Thầy, là Chúa. Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga 13, 13-15). Tình yêu thương và sự phục vụ đó phải được thể hiện trước tiên nơi cộng đoàn giáo xứ chúng ta đang phục vụ, nơi những người nghèo cùng cực, nơi những người thiếu thốn cả về tinh thần lẫn vật chất và nơi những người già cả bệnh tật neo đơn đang cần chúng ta chăm sóc. Đức cha nói: Qua những chuyến viếng thăm mục vụ các giáo xứ, giáo họ trong giáo phận, tôi rất cảm động và biết ơn các anh em linh mục trong giáo phận đã nhiệt tình cộng tác với tôi. Qua đó, tôi cũng phần nào hiểu hơn sự dấn thân của anh em. Chắc hẳn, anh em đã phải hy sinh, vất vả rất nhiều trong việc coi sóc giáo xứ, nhất là những giáo xứ rộng lớn, các giáo họ xa xôi, hẻo lánh”.

Hôm nay, Giáo Hội đang tiến gần đến Tuần Thánh, Đức cha mời gọi các cha hãy suy gẫm về cuộc khổ nạn của Chúa, hãy đi sát hơn, sống gương mẫu, gần gũi hơn và dẫn dắt giáo dân của mình đi sâu vào Màu Nhiệm Cứu Chuộc của Thiên Chúa. Ngài cũng mời gọi các linh mục không chỉ dừng lại ở Mầu Nhiệm Đau khổ mà hãy hướng tới Mầu Nhiệm Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô. Sau cùng, Đức Cha ngỏ lời chúc mừng quý cha và qua quý cha, gửi lời chúc của ngài tới toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận được luôn dồi dào niềm vui và bình an của Đức Giêsu Phục Sinh.

14h00, sau giờ Kinh Chiều, Đức cha cùng quý cha bước vào chương trình Chia sẻ Mục vụ. Mở đầu giờ chia sẻ mục vụ, Đức cha cùng quý cha cùng nhau thống nhất về chương trình xây dựng ngôi Nhà chung Giáo phận. Các ngài cũng đề cập đến việc tổ chức buổi lễ khởi công xây xựng Nhà Chung giáo phận (dự kiến tổ chức vào ngày 01.5.2012 tới đây), và nhất là tổ chức ngày Lễ Truyền Dầu năm nay sao cho thật trang trọng và ý nghĩa.

Trước khi chia tay, Đức cha không quên cảm ơn quý cha và qua quý cha, ngài gửi lời cám ơn tới các vị ân nhân, thân nhân đã trực tiếp hay gián tiếp giúp đỡ giáo phận, giúp đỡ các giáo xứ, giáo họ. Ngài cũng cầu xin Thiên Chúa đổ tràn đầy hồng ân xuống trên quý vị và ban cho quý vị đó luôn tràn đầy ơn Chúa Giêsu Phục Sinh.

BTTGP

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm