Danh mục bài viết

Cập nhật 10/8/2018 - 23:9 - Lượt xem 1807

Giáo xứ Bồng Tiên kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ

WGPTB - "Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ - Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương". Lời ca thánh vịnh 118 cũng chính là tâm tình của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bồng Tiên, Giáo phận Thái Bình trong ngày đại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ 10/8/2018 (1918-2018).

Giáo phận Thái Bình

Tọa lạc trên trục đường đi Chùa Keo nằm tả ngạn sông Hồng, cách Tòa Giám mục Thái Bình 10km về phía Tây Nam. Trải qua 100 năm hình thành, phát triển cùng với bao thăng trầm được nhuộm thắm bởi máu và nước mắt của các bậc tiền nhân, sự dìu dắt, hướng dẫn của các Đấng bậc coi sóc, phục vụ với tâm tình tin yêu, phó thác, giáo xứ Bồng Tiên đã vượt lên mọi khó khăn để hạt giống đức tin được đơm hoa kết trái. Với bề dày truyền thống thực hành đức tin, lòng nhiệt huyết và tinh thần hy sinh phục vụ cao cùng với số giáo dân khá đông 1800 người, Bồng Tiên là một giáo xứ lớn thuộc giáo phận Thái Bình.

Để chuẩn bị tâm hồn cho cộng đoàn giáo dân trong giáo xứ chào mừng ngày đại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ được sốt sắng, trong suốt những tháng qua, cha xứ Đaminh Bùi Thế Truyền đã kêu gọi cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ hãy tiến gần đến Chúa Giêsu Thánh Thể bằng việc tổ chức những giờ tĩnh tâm, dọn mình để xưng tội và rước lễ, đặc biệt là việc sốt sắng tham dự các thánh lễ. Bên cạnh đó, để giáo dân cảm nghiệm được hồng ân và tình yêu thương Thiên Chúa tuôn đổ dạt dào nơi giáo xứ, cha đã mời Souer Maria Nguyễn Thị Hồng Quế chia sẻ chuyên đề "Nên một trong yêu thương".

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ cao điểm của ngày đại lễ được cử hành vào lúc vào lúc 9h00’ do Đức Cha Phêrô - Giám mục Giáo phận chủ tế. Đồng tế với Đức cha có sự hiện diện của cha Tổng đại diện Phanxicô Assidi Nguyễn Tiến Tám, quý cha bề trên các Dòng tu, quý cha trong, ngoài giáo phận, quý thầy Phó tế, quý thầy chủng sinh, quý Soeur cùng đông đảo bà con giáo dân miền Bồng Tiên, các Kitô hữu trong và ngoài giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ Đức Cha Phêrô đã ngỏ lời chúc mừng cha xứ cùng cộng đoàn giáo xứ nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ. Đồng thời Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn hiện diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện và cảm ơn các bậc tiền nhân đã đóng góp bao công sức hy sinh, ươm mầm, vun trồng và gây dựng để có được một giáo xứ Bồng Tiên lớn mạnh như ngày hôm nay. Nhân đây, Đức Cha cũng không quên ghi nhận sự đóng góp công của, sự chuẩn bị chu đáo, nhiệt tình của cha xứ và cộng đoàn dân Chúa để ngày đại lễ được diễn ra cách long trọng, sốt sắng.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong bài giảng lễ, khởi đi từ Tin Mừng theo Thánh Marco (x.Mc 3,31-35), Đức Cha đã nhấn mạnh đến việc thi hành ý định của Thiên Chúa để đạt được sự sống đời đời. Đó cũng chính là quà tặng đầy yêu thương của Cha trên trời đã được trao ban cho mỗi người nơi Đức Giêsu Việc còn lại nơi mỗi Kitô hữu là tiếp nối chương trình thi hành ý Cha trên trời bằng việc đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo cho mọi người về sự sống đời đời. Qua đây, Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn dân Chúa hãy noi theo gương Mẹ Maria cùng các bậc tổ tiên anh hùng mau mắn thi hành thánh ý Chúa được Ngài mặc định riêng nơi mỗi người ở mỗi cương vị, hoàn cảnh môi trường riêng. Đức Cha cũng nhấn mạnh đến các bậc làm cha, làm mẹ hãy sẵn sàng cộng tác vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa qua việc cưu mang, bảo vệ sự sống, giáo dục sự sống, giáo dục con cái trở thành những chứng nhân đức tin cho Chúa giữa lòng Giáo hội và xã hội.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện cộng đoàn giáo xứ đã bày tỏ lòng tri ân Đức Cha, Đức ông, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, cùng cám ơn quý khách về sự hiện diện quý báu trong sự kiện đặc biệt của giáo xứ. 

Giáo phận Thái Bình

Có thể nói đây chính là dấu mốc lịch sử trọng đại để mỗi thế hệ trong giáo xứ dâng lờ tạ ơn Thiên Chúa đã dẫn dắt giáo xứ qua một hành trình dài với tình yêu và lòng trung tín. Đặc biệt, qua chương trình hoan ca tạ ơn với các tiết mục văn nghệ đặc sắc, được gây dựng cách công phu diễn ra tối ngày 9/8/2018, cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ đã được sống lại những ngày tháng đầu tiên hạt giống Tin Mừng được ươm mầm nơi mảnh đất Bồng Tiên, được nhìn lại dòng lịch sử để tri ân những bậc tiền nhân đã dày công gây dựng giáo xứ bằng dòng máu đức tin mạnh mẽ. 100 năm thăng trầm bể dâu với sự bảo trợ của Đức Mẹ Hồn xác lên trời, Chúa đã dẫn dắt giáo xứ qua mọi nẻo đường, nắn đúc lên lòng tin của giáo xứ Bồng Tiên hôm nay. Để rồi qua đó, mỗi thành viên trong đại gia đình giáo xứ biết trân trọng lịch sử tiếp nối một thế kỷ gây dựng bằng ý thức sống đạo nhiệt thành trong tâm tình tin yêu, phó thác.

Thánh lễ khép lại lúc 11g00'. Mọi người nô nức ra về trong niềm phấn khởi vui mừng, vì đã kín múc được những ơn ích thiêng liêng từ tận nguồn ơn cứu độ là Chúa Giêsu Thánh Thể. Ước mong sao, với ơn Chúa, sự bảo trợ của Đức Mẹ hồn xác lên trời và sự hướng dẫn của cha xứ Đaminh đương nhiệm, cộng đoàn giáo xứ Bồng Tiên sẽ ngày một thăng tiến hơn trong đời sống đức tin, không chỉ biết dừng lại ở việc nhìn về quá khứ với những kỷ niệm kính nhớ mà còn biết hướng tới tương lai để xây dựng, phát triển giáo xứ như lời chia sẻ đầu lễ và giảng lễ của Đức Cha Phêrô qua sứ điệp của Đức Mẹ Maria hiện ra 100 năm trước tại Fatima: Canh tân đời sống, kiện toàn ăn năn, sám hối đời sống hiện tại, vun trồng đời sống thanh khiết qua việc tôn sùng trái tim vẹn sạch Đức Mẹ, hãy chạy đến với Mẹ dưới mầu nhiệm kinh Mân Côi để qua Mẹ, Chúa sẽ tuôn đổ muôn vàn phúc lộc xuống trên giáo xứ được mệnh danh là "Bồng lai tiên cảnh".

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Xem thêm hình ảnh

Mary Kim Dung - Aug. Phạm Hướng


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm