Danh mục bài viết

Cập nhật 4/8/2018 - 22:30 - Lượt xem 1098

Thánh lễ tạ ơn khánh thành Nhà thờ Giáo họ Súy Hãng

WGPTB - Vào lúc 9h00 sáng ngày 4/8/2018, ngôi nhà thờ giáo họ Súy Hãng Giáo xứ Nguyệt Lãng đã được cắt băng khánh thành và làm phép trong thánh lễ tạ ơn do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ cử hành cùng với quý cha và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo họ.

Giáo phận Thái Bình

Trước khi bước vào nghi thức cắt băng và làm phép ngôi thánh đường giáo họ Súy Hãng, một vị đại diện cho giáo họ trình lên Đức cha Phêrô, quý cha, quý khác và toàn thể cộng đoàn lịch sử hình thành và phát triển của giáo họ cùng với quá trình xây dựng ngôi thánh đường. Theo đó, mặc dù thuộc Giáo hạt Thành Phố, gần với Tòa Giám mục nhưng đây lại là một giáo họ hẻo lánh, ẩn mình bên bờ đê Trà Lý. Nếu không thấy ngọn cờ cao vút với lá cờ Hội Thánh, thì mọi người khó có thể biết rằng, nơi đây có một họ giáo nhỏ bé với 12 nhân danh thuộc 2 hộ gia đình là anh em ruột. Có thể nói, Súy Hãng là một hình ảnh sống động cho sức sống âm thầm, bền bỉ của hạt giống Đức Tin. Trước đây, ở nơi này đã từng tồn tại một giáo họ đông vui sốt sắng sống đạo. Tưởng như biến cố 1954, rồi sự kiện nhà thờ cũ bị chiếm dụng (1978) đã xóa sổ họ đạo này. Nhưng vẫn còn đó một hộ gia đình kiên tâm sống đạo. Để rồi, cái tên Súy Hãng được bảo tồn trong công hàm của Giáo phận Thái Bình cho đến ngày nay. 

Giáo phận Thái Bình

Trở về Súy Hãng trong những ngày tháng 8 này trong không khí ngập tràn cờ hoa quanh ngôi nhà thờ mới mà trong hơn ba năm qua, cộng đoàn dân Chúa nơi đây đã dày công xây dựng cùng với sự giúp đỡ của các vị ân nhân. Đây quả thực là một công trình của Chúa, công trình kì diệu trước mắt chúng ta, bởi lẽ với những nỗ lực nhỏ bé của 12 người giáo dân nơi đây, việc xây cất lên một ngôi thánh đường to đẹp, kiên cố là một điều họ chỉ dám nghĩ tới với niềm mơ ước. Trải qua biết bao biến cố thăm trầm của lịch sử, những người con trong giáo họ Súy Hãng vẫn giữ được hạt giống đức tin và giờ đây làm cho hạt giống ấy triển nở về mọi mặt, cách riêng trong việc xây dựng ngôi thánh đường là bảo chứng cho niềm tin của cộng đoàn nơi đây. Đây cũng là dịp để mỗi người con trong giáo họ bày tỏ tâm tình tạ ơn Chúa, tri ân các đấng bậc và cộng đoàn dân Chúa đã cùng chung sức chung lòng với giáo họ trong suốt quá trình hình thành, xây dựng và phát triển. Chính nhờ hồng ân diệu vời của Thiên Chúa, sự ưu ái của quý đấng bậc và cộng đoàn mà giáo họ đã xây cất được ngôi thánh đường mới này. Nhờ ngôi thánh đường mới mà anh chị em cộng đoàn tín hữu quy tụ để ngợi ca tôn vinh Chúa qua các cử hành phụng vụ sốt sắng.

Giáo phận Thái Bình

Về chung chia niềm vui với Giáo họ Súy Hãng trong ngày khánh thành ngôi thánh đường mới, Đức cha đã thay mặt quý cha đồng tế thánh lễ hôm nay bày tỏ tâm tình vui mừng vì những cố gắng nỗ lực mà cộng đoàn dân Chúa trong suốt quá trình hình thành và phát triển giáo họ. Cách đặc biệt, Đức cha Phêrô chúc mừng và có sự cảm phục cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ tuy chỉ có 12 người nhưng đã hoàn thành ngôi thánh đường mới trong thời gian rất ngắn. Qua việc làm hết sức ý nghĩa này, Đức cha Phêrô đã đưa ra 1 câu hỏi để cộng đoàn dân Chúa hiện diện cùng suy gẫm: Tại sao Giáo họ Súy Hãng, với số ít người như vậy, lại có một đức tin mạnh mẽ để đi tới một hành động dành dụm tất cả công sức để làm hoàn thành ngôi thánh đường này để thờ phượng, tôn vinh chúc tụng ngợi khen Cha Mẹ đầu tiên của mình mà chúng ta thường gọi tên là Chúa trời, Đấng Tạo hóa. 

Cùng với tâm tình cảm tạ, chúc tụng ngơi khen Thiên Chúa tình yêu trong thánh lễ thánh lễ cử hành trong ngôi thánh đường mới với cộng đoàn dân Chúa Giáo họ Súy Hãng, Đức cha Phêrô đã mời gọi cộng đoàn suy ngẫm về việc xây dựng ngôi thánh đường này và về Đức Giêsu – Đấng làm chủ ngôi thánh đường. Đức cha cũng mong muốn cộng đoàn dân Chúa khi xây dựng những ngôi thánh đường to đẹp thì cũng không quên xây dựng cho mình một ngôi thánh đường khang trang sạch đẹp nhất nơi tâm hồn mỗi người để chính Đức Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể sẽ đến và ở với mỗi người trong chúng ta. Để từ đó mỗi người trong giáo họ, giáo xứ, giáo phận sẽ cùng nhau xây dựng lên một cộng đoàn sống động, một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương và phục vụ.  

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Dom Văn Kỷ - Aug Phạm Hướng

[Xem thêm hình ảnh]

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm