Danh mục bài viết

Cập nhật 2/8/2018 - 12:34 - Lượt xem 3392

Hội Dòng nữ Đa Minh Thái Bình: Hồng ân Thánh hiến

WGPTB - Trong tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa, Đức Maria và thánh phụ Đa Minh, vào lúc 9g00 ngày 01/08/2018, tại Nguyện Đường Dòng nữ Đa Minh Thái Bình, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ -Giám mục Giáo phận Thái Bình, đã chủ sự Thánh Lễ khấn dòng cho 9 nữ tu tuyên khấn lần đầu, 4 nữ tu tuyên khấn trọn đời, và 5 nữ tu mừng ngân khánh khấn dòng.

Giáo phận Thái Bình

Với xác quyết chọn lựa con đường theo sát Đức Kitô, sequela Christi, để tự hiến cho Thiên Chúa với một trái tim “không chia sẻ”như một sự nhắc nhớ và khích lệ các chị em, người nữ tu Đa Minh có thêm động lực để vững vàng bước tiếp hành trình “nói với Chúa và nói về Chúa” cho con người hôm nay.

Ngay từ sớm, khắp các ngả đường, dòng người đang đổ về Trụ sở Trung ương Dòng với đầy đủ các thành phần dân Chúa. Khuôn viên Hội Dòng đầy ắp những tiếng cười, nói, chia sẻ niềm vui gặp gỡ của Đức Cha, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách, cùng các ân thân nhân, bạn hữu về tham dự Thánh Lễ tạ ơn và Cầu nguyện cho các Khấn sinh.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 8g45, với nến sáng trên tay và những bước chân như đang giục giã bước vào một hành trình mới trên những mảnh đất vẫn còn đầy những ưu tư, thao thức và hy vọng mà Thiên Chúa mời gọi, các Khấn sinh cùng đoàn đồng tế tiến vào Nguyện đường trong bầu khí linh thiêng của bản tình ca mùa dâng hiến. Đồng tế với Đức Cha Phêrô hôm nay có sự hiện diện củaCha Phanxicô Atsidi Nguyễn Tiến Tám - Tổng Đại Diện, Cha Đaminh Đặng Văn Cầu -Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức, Cha Giuse Phạm Văn Thiện -Đại diện Giám mục Miền Hưng Yên, quý Cha Dòng Đa Minh Việt Nam, quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý thầy Phó tế, quý nam nữ Tu sĩ, Chủng sinh, cùng sự hiện diện đông đảo của quý khách, quý ông bà cố, quý thân nhân, ân nhân và bạn bè xa gần của các khấn sinh.

Trong lời chào đầu lễ, Đức cha Phêrô nói lên tâm tình của ngày lễ và mời gọi cộng đoàn hòa chung niềm vui của Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài ra tông huấn “Gaudete et Exsultate” (Hãy vui mừng và hân hoan). Đặc biệt hiệp ý trong Thánh Lễ hôm nay cộng đoàn cùng chung niềm vui với Giáo hội, với Giáo phậnThái Bình và cách riêng là Hội Dòng hiệp dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cách đặc biệt cho các Khấn sinh, cho đời sống tu trì của Giáo phận được thêm phong phú, lan tỏa hương thơm và sự thánh thiện. Bên cạnh đó, Đức Cha cũng mời gọi các linh mục, tu sĩ, và tất cả những ai theo sát Chúa Kitô trên con đường ‘trở nên đồng hình đồng dạng Người’, hãy nhìn lại, xét lại, và xem lại căn tính đời sống của mình đã đạt đến mức nào. 

Giáo phận Thái Bình

Trong bài giảng, Đức Cha Phêrô chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của bài Tin Mừng (Mt 5, 1-12). Ngài cho biết Lời Chúa hôm nay không chỉ nói riêng cho mỗi người chúng ta mà nói cho tất cả những ai theo sát Đức Kitô. Đây là bản hiến chương cho những người chọn và đáp lại lời mời gọi của Chúa. Theo gương các Thánh Tử đạo, có một số ít người với ơn Chúa họ tự nguyện chọn lấy phần phúc mà với cái nhìn tự nhiên của con người là đau khổ, là thua thiệt. Như vậy, chúng ta sẽ tìm thấy ở nơi Chúa Giêsu một khuôn mẫu cho việc sống từng Mối Phúc, mỗi Mối Phúc có một ý nghĩa riêng, nhưng kết hợp với nhau như các yếu tố của một bản giao hưởng làm nên chương trình sống của mỗi người, và đó chính là khuôn mẫu mà chúng ta cần sử dụng để ‘làm biến đổi hình ảnh của chúng ta’.Vì thế, người tu cần thực hiện mục đích chính yếu của đời tu, đó là: tìm kiếm Thiên Chúa, và trở nên đồng hình đồng dạng với Người. Sẵn sàng đón nhận ý Chúa trong những biến cố của cuộc đời, và làm chứng cho mọi người thấy rằng, ai cũng được mời gọi nên thánh. Đồng thời, họ phải là gương sáng cho người Kitô hữu lẫn người ngoài Kitô giáo về lòng yêu thương tha nhân, nhất là những anh chị em gặp nhiều đau khổ trong xã hội. Trong một thế giới không còn ý thức mạnh mẽ về sự hiện diện của Thiên Chúa nữa, thì người tu sĩ phải trở thành chứng nhân đầy sức thuyết phục về một Thiên Chúa Tình Yêu và về đời sống vĩnh cửu mai sau. 

Giáo phận Thái Bình

Sau bài giảng là nghi thức khấn dòng. Trước hết là nghi thức tuyên khấn lần đầu của 9 Tập sinh. Nghi thức tuyên khấn lần đầu được khởi sự với việc xướng danh và giới thiệu các Tập sinh của Chị Giáo Tập. Đức Cha thẩm vấn các Tập sinh về những điều mà các chị em đã chọn lựa và xác tín: Các con xin Thiên Chúa và Hội thánh điều gì?, và với lời thưa: Chúng con xin lòng thương xót của Thiên Chúa, của Hội thánh và của Hội dòng!”. Từ đây, những chiếc lúp trắng tinh ròng  được thay thế bằng những chiếc lúp đen như là dấu chỉ của sự từ bỏ thế gian, và chết đi cho con người cũ mặc lấy con người mới theo hình ảnh Chúa Kitô. Các tân khấn sinh lần lượt đón nhận Hiến Pháp của Hội Dòng như là kim chỉ nam giúp các khấn sinh khám phá, thi hành thánh ý Chúa, và vững tâm dấn bước trên hành trình “nói với Chúa và nói về Chúa”cho con người hôm nay.

Giáo phận Thái Bình

Tiếp đến là Nghi thức tuyên khấn trọn đời của 4 Khấn sinh. Trước khi tuyên khấn trọng thể, một lần nữa các chị được Đức Cha thẩm vấn, để thấy được việc các chị quyết định dấn thân theo Đức Kitô là hoàn toàn tự do và tự nguyện. Các chị tiến lên cung thánh và phủ phục, Đức Cha, quý cha cùng toàn thể cộng đoàn hát Kinh Cầu Các Thánh, xin chư thánh trên trời cầu bầu cùng Chúa cho các chị em được bền đỗ trong ơn gọi tu trì và luôn trung thành với lời đoan hứa.  

Từ nay các chị không còn thuộc về mình nữa, nhưng là thuộc về Đức Kitô để yêu mến và sẵn sàng hiến thân cho tình yêu cứu độ. Sau khi tuyên khấn, các chị lần lượt tiến lên đặt bút ký kết Giao Ước, như là một hiến tế dâng lên Chúa. Với chiếc nhẫn giao ước của tình yêu nhắc nhở chị em luôn nhớ mình hoàn toàn thuộc về Đức Kitô và hiến thân phục vụ Giáo hội.

Giáo phận Thái Bình

Sau Nghi thức tuyên khấn trọn đời, là nghi thức lặp lại lời khấn của các chị mừng ngân khánh khấn dòng. Cũng như buổi ban đầu lãnh nhận hồng ân thánh hiến hạnh phúc dâng trào, hôm nay các chị tiếp tục hát lên khúc ca tạ ơn, cảm tạ tình Chúa quá cao sâu, ý thức sự mong manh yếu đuối của mình. Các chị lặp lại lời tuyên khấn với Đấng mà các chị  đã kết ước, và nâng các chị lên làm bạn tình thánh của Ngài. 

Rồi đây sau ngày mừng ngân khánh khấn dòng, các chị sẽ bước vào một hành trình mới trên mảnh đất vẫn còn đầy những ưu tư, thao thức và hy vọng mà Thiên Chúa mời gọi các chị sống đời nhân chứng. Nơi đócó những chị đã và đang thông phần khổ nạn với Chúa qua những năm tháng dài trên giường bệnh, đón chịu những đau đớn, dày vò, nhưng trên nét mặt vẫn ngời sáng khát vọng dâng hiến và một sự bình an sâu sắc. Nguyện xin Thiên Chúa mãi mãi là Bạn Đường, và là Đấng Tình Quân mà các chị tận  hiến một đời để phục vụ Ngài và phục vụ tha nhân.

Sau nghi thức khấn dòng Thánh lễ được tiếp tục với phần  Phụng vụ Thánh Thể.

Giáo phận Thái Bình

Và để tỏ lòng biết ơn, trước khi kết thúc Thánh Lễ, Chị Bề trên Tổng quyền (BTTQ) Maria Nguyễn Thị Kim Sen thay lời cho Hội Dòng và các Khấn sinh dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, và nói lên tâm tình tri ân Đức Cha Phêrô, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho các khấn sinh hôm nay. Đặc biệt Chị BTTQ cám ơn quý ông bà cố đã sẵn sàng dâng hiến những người con yêu dấu của mình cho Thiên Chúa qua Hội Dòng.

Xin cho Ân sủng và ơn huệ thiêng liêng của Chúa Thánh Thần mà các Khấn sinh nhận được hôm nay giúp các chị trung tín và nhiệt tâm dấn bước trên con đường các chị đã chọn. Đồng thời trở nên những gương mẫu sống nghèo khó và từ bỏ trong thinh lặng, sống thanh khiết và chân thành, sống quên mình trong tuân phục, tất cả những điều ấy trở nên lời chứng hùng hồn cho con người trong thế giới hôm nay. 

 

Bài viết: Nt. M. Luca Thu Trang, OP.

Ảnh: Vinc Hoàng Quân - Aug. Phạm Hướng

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm