Danh mục bài viết

Cập nhật 23/7/2018 - 8:37 - Lượt xem 2662

Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình: Tuần tĩnh tâm nhóm Thỉnh sinh và tìm hiểu ơn gọi

Tuần tĩnh tâm của chúng con bắt đầu từ ngày 15 đến ngày 19 tháng 7 tại Tu viện Thánh Tôma Aquino Cát Đàm, dưới sự hướng dẫn của cha giảng phòng Đaminh Trạch Cao Xuân Khải.

Giáo phận Thái Bình

“Tình yêu Chúa gọi tôi”

“Hồng ân Chúa như mưa, như mưa

Rơi xuống đời con miên man, miên man…”

Mưa - mưa hồng ân, mưa của ơn Chúa tuôn đổ đầy tràn trong những ngày tĩnh tâm vừa qua của chị em chúng con trong gia đình thỉnh sinh Đa Minh Thái Bình. Và cũng như mọi năm, năm nay chúng con lại được chào đón hơn 100 chị em đến từ các giáo xứ giáo phận khác nhau về tham dự kì tĩnh tâm này. Các chị em là những thiếu nữ khao khát dâng mình cho Chúa hay đang có ý định tìm hiểu ơn gọi của Dòng nữ Đa Minh Thái Bình (ĐMTB).

Tuần tĩnh tâm của chúng con bắt đầu từ ngày 15 đến ngày 19 tháng 7 tại Tu viện Thánh Tôma Aquino Cát Đàm, dưới sự hướng dẫn của cha giảng phòng  Đaminh Trạch Cao Xuân Khải.

Mặc dù trời mưa khiến việc đi lại bất tiện, nhưng con thấy trên gương mặt của các chị ai ai cũng toát lên vẻ vui tươi háo hức. Phải chăng trong lòng mỗi người đều mong được gặp Chúa?

Kì tĩnh tâm được bắt đầu sau khi gặp gỡ Bề trên Tổng quyền Maria Giuse Nguyễn Thị Kim Sen và Dì giáo Maria Nguyễn Thị Thu Huyền. Trong giờ gặp gỡ, quý dì đã giới thiệu cho chúng con về hội Dòng nữ ĐMTB, linh đạo của Dòng và chia sẻ cho chúng con về những sinh hoạt trong Hội Dòng…Sau cùng là những căn dặn, nhắc nhở chúng con trong những ngày tĩnh tâm tới để chúng con có thể gặp Chúa một cách trọn vẹn:“ Các con cứ việc gặp Chúa, mọi thứ còn lại đã có các Dì”.

Giáo phận Thái Bình

Ngày đầu tiên trong tuần tĩnh tâm, chúng con được gặp gỡ cha giảng phòng Đaminh Trạch, cha chia sẻ cho chúng con về cuộc đời ơn gọi của cha. Tuổi thơ của cha gắn liền với cây tre, cây lúa với con giun con dế… Mọi biến cố trong cuộc đời của cha đều do Chúa sắp đặt. Và nếu như cuộc đời mình không có Chúa thì như cuộc sống không có oxy, cuộc đời sẽ trở nên vô nghĩa. Và khi không có Chúa, con người sẽ không làm được gì cả vì tất cả mọi thứ mình đang có đều là hồng ân của Chúa ban cho mình. Trong các bài chia sẻ, cha luôn nhấn mạnh Chúa là trung tâm của cuộc đời và mục đích sống và chúng ta là phải luôn hướng về Chúa. Chúa là biển khơi còn con là giọt nước, Chúa là sa mạc còn con chỉ là hạt cát.

“Thiên Chúa điều khiển vũ trụ nhưng lời cầu  nguyện điều khiển Thiên Chúa”  (Gioan Irene).

Cầu nguyện là gì? Và phải cầu nguyện như thế nào? Bản thân con cũng chưa trả lời được trọn vẹn cho những câu hỏi ấy. Nhưng cha đã giúp chúng con giải đáp về vấn đề này. Cha cho chúng con biết cầu nguyện là để tìm ý muốn của Chúa, để biết bản thân sống trong đời sống nào cho phù hợp và muốn lắng nghe tiếng Chúa thì phải luôn hướng về Chúa. Cầu nguyện là nói chuyện với Chúa, là nâng tâm hồn lên tới Chúa. Cầu nguyện là sáng kiến, là hồng ân là tình yêu của Thiên Chúa và việc cầu nguyện rất quan trọng trong cuộc sống.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài chia sẻ, cha dạy chúng con cách cầu nguyện. Khi cầu nguyện qua lời Chúa: chúng con nên đọc chậm rãi, từng từ một “đọc Lời Chúa như gà uống nước”, chọn một câu yêu thích và từ câu Kinh Thánh đó suy gẫm xem Chúa muốn  mình làm gì. Và khi cầu nguyện với chuỗi kinh mân côi thì miệng đọc lòng suy, nhờ Mẹ cầu bầu cùng Chúa… Khi cầu nguyện cần hy sinh và phải thật khiêm nhường. 

Vào buổi chiều các ngày, chúng con được lãnh nhận bí tích Hòa Giải. Mỗi người chị em chúng con đều muốn thú nhận trước Chúa những bất xứng của mình.

Giờ Chầu Thánh Thể cuối ngày là những giây phút thánh thiêng đưa chúng con chìm đắm vào tình yêu của Chúa. Chúng con thinh lặng ngắm nhìn Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm nghiệm những ân phúc Chúa ban, dâng lên Chúa tâm tình tri ân cảm tạ và xin lỗi Chúa vì những bất xứng của chúng con.

“Hồng ân Chúa ban cho ta ôi thật vĩ đại, ta thấy mình chan chứa niềm vui”

Ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm, chúng con cảm nhận nhiều hơn về những hồng ân mà Chúa ban cho chúng con. Chúa ban cho ta từ những thứ tầm thường nhất, nhưng nếu không có những thứ tầm thường ấy con người chẳng làm nên được điều gì. Nếu chúa lấy lại những hồng ân mà Ngài ban cho ta để ban cho người khác, có lẽ họ sẽ làm tốt hơn. Nhưng không, Ngài vẫn ban cho chúng ta với tất cả tình yêu thương của Ngài. 

Giáo phận Thái Bình

Trong Thánh lễ tạ ơn kết thúc tuần tĩnh tâm, cha Đaminh Trạch đã nhắc đến một địa danh rất nổi tiếng của Vịnh Hạ Long, đó là động Sửng Sốt. Vì sao lại có tên là “Sửng Sốt” ? Bởi lẽ khi bước vào đó ai ai cũng đều phải “sửng sốt” về vẻ đẹp của nó, kinh ngạc đến ngỡ ngàng. Vậy tất cả những hồng ân mà Chúa ban cho chúng ta thì sao? Ngài ban cho chúng ta quá nhiều hồng ân mà có lẽ từ “sửng sốt” cũng không thể diễn tả được.

Những phút giây tĩnh lặng bên nhau đã kết thúc, chúng con lại trở về với cuộc sống sinh hoạt  thường ngày. Chắc hẳn trong những ngày tĩnh tâm vừa qua, mỗi người chị em chúng con cũng ít nhiều cho mình những khoảng lặng riêng tư để gặp gỡ Chúa. Hy vọng rằng, sau những ngày tĩnh tâm này, chúng con sẽ nghe được được mới gọi của Chúa, cảm nghiệm được tình yêu mà Chúa đã dành cho chúng con và chúng con sẽ sẵn sàng đáp trả lại lời mời gọi yêu thương ấy. Chúng con sẽ bắt đầu một cuộc hành trình mới bằng tình yêu mà chúa đã thúc bách để chúng con trở thành “cây bút chì trong tay họa sĩ Giêsu”.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Maria Nguyễn Thị Huệ

Thỉnh Sinh Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình

 

Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm