Danh mục bài viết

Cập nhật 28/3/2012 - 7:43 - Lượt xem 2538

Tĩnh tâm tại Giáo xứ Võng Phan, hạt Hưng Yên

Chiều nay, ngày 24.03.2012, quý cha trong Tòa giám mục Thái Bình cùng với cha quản nhiệm Giuse Đặng Văn Diễn tổ chức tĩnh tâm cho cộng đoàn giáo xứ Võng Phan, giáo hạt hưng Yên nhân dịp Mùa Chay Thánh.

Sau chương trình khai mạc lúc 13h30 của cha đặc trách giáo xứ, cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên đã chia sẻ với cộng đoàn với đề tài: Tương quan của con người với thiên Chúa, với tha nhân và với chính mình.

Để mở đầu cho bài chia sẻ tĩnh tâm hôm nay, cha Giuse cám ơn cộng đoàn Giáo xứ Võng Phan đã quy tụ về đây đông đủ. Cha cũng rất cảm động trước tấm lòng hy sinh và nhiệt huyết của cộng đoàn. Mặc dù đang lúc mùa màng bận mải, nhưng cộng đoàn vẫn tha thiết với lời mời gọi của Đức Cha giáo phận, quý cha đặc trách giáo xứ, để về đây tham dự buổi tĩnh tâm hôm nay. Chính vì vậy, cha muốn mời gọi mọi người hãy hồi tâm suy niệm, nhìn lại đời mình, nhìn lại những mối tương quan của chúng ta đối với Thiên Chúa, đối với anh em của chúng ta và tương quan đối với chính mình để cùng nhau trở về cùng Chúa. Nhân dịp Mùa Chay Thánh này, một lần nữa cha Giuse mời gọi mọi người hãy hồi tâm trước Thánh Thể Chúa, hãy nhìn lại các mối tương quan của đời mình và tha thiết khẩn nguyện cùng Chúa xin Chúa tha thứ hết mọi lỗi lầm của chúng ta qua Bí tích Giao Hòa.

Đúng 16h00, Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận, đã đến với cộng đoàn Võng Phan và chủ tế thánh lễ đồng tế. Trong bài giảng, Đức Cha đi sâu vào Mầu Nhiệm Cứu Chuộc, Đức Giêsu Kitô đến thế gian là để dền bù tội lỗi cho nhân loại và giúp con người bước ra khỏi tội. Những ai tin vào Ngài và bước theo Ngài chắc chắn sẽ được ơn Cứu Độ. Đức cha cũng nhấn mạnh, Mùa Chay chúng ta không chỉ dừng lại ở một vài nghi thức nguyện ngắm, than khóc, rước kiệu… mà người Công Giáo chúng ta phải thực sự lên đường trở về cùng Thiên Chúa, phải biết tin tưởng vào Thiên Chúa, ăn năn sám hối qua Bí tích Giao Hòa để chuẩn bị tâm hồn đón mừng Chúa Phục Sinh.

Trong chuyến viếng thăm mục vụ nhân dịp Mùa Chay này, Đức Cha đến với Giáo Xứ Võng Phan không chỉ cùng với quý cha dâng thánh lễ cầu nguyện cho anh chị em trong giáo xứ, mà ngài còn mang đến cho cộng đoàn giáo xứ một món quà tinh thần hết sức đặc biệt. Đó chính là vở chèo với tựa đề: “Cuộc khổ nạn của Đức Giêsu” do anh chị em giáo dân Giáo xứ Nhà thờ Chính Tòa biểu diễn. Đây là một vở chèo vừa mang đậm nét đặc sắc văn hóa của miền quê hương Thái Bình nhưng cũng thể hiện một nét rất riêng và ý nghĩa của Công Giáo. Qua vở chèo cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, chúng ta thấy được tình yêu của Chúa Giêsu đối với con người, Ngài sẵn sàng chịu chết vì chúng ta. Cao điểm nhất là những cuộc đối kháng kéo dài giữa Đức Giêsu và những thủ lãnh tôn giáo Do thái đương thời như: các thượng tế, kinh sư và biệt phái. Những bất đồng đó chủ yếu xoay quanh vấn đề Đền Thờ, Niềm Tin vào Thiên Chúa và Lề Luật. Cuối cùng họ đã dùng bàn tay của Đế Quốc Rôma để sát hại Chúa Giêsu dưới một tội danh chính trị. Tuy nhiên, người tín hữu chúng ta không thể hoàn toàn qui trách nhiệm việc sát hại Đức Giêsu cho người Do thái. Ngược lại, chúng ta cũng phải khiêm tốn nhìn nhận rằng chính chúng ta cũng có trách nhiệm trong cái chết của Đức Giêsu. Như vậy, khi suy ngắm về cuộc khổ nạn của Đức Giêsu, chúng ta được mời gọi nhìn lại những lỗi lầm thiếu sót của mình để canh tân sám hối và bước ra khỏi tội.

Cùng với tiết mục chèo cuộc khổ nạn của Đức giêsu còn có các tiết mục hết sức ấn tượng khác của các chị em nhà dòng Phaolô, các bạn sinh viên Công Giáo Võng Phan và các em thiếu nhi liên giáo xứ Võng Phan - Tần Nhẫn như: "Tâm điểm yêu thương", "Ước mơ của Chúa", "Chạm vào lòng con", "Học yêu Thánh Giá", "Đỉnh đồi Calvê"

Sau chương trình văn nghệ và diễn nguyện, Đức cha chúc mừng cộng đoàn sống Mùa Chay trong tâm tình thật thánh thiện. Ngài cũng chúc mừng cộng đoàn đón nhận được nhiều ơn lành trong Mùa Phục Sinh, đặc biệt là đón nhận được chính Chúa Giêsu Phục Sinh. Sau cùng, ngài cũng không quên tặng quà bánh cho các em thiếu nhi trong liên xứ.

 

BTTGP

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm