Danh mục bài viết

Cập nhật 28/3/2012 - 7:36 - Lượt xem 2712

Tĩnh Tâm tại Giáo xứ tần Nhẫn, Giáo hạt Hưng Yên

Sáng nay, 24.03.2012, Giáo xứ Tần Nhẫn, hạt Hưng Yên đã tổ chức buổi tĩnh tâm và lãnh nhận Bí tích hòa Giải do cha quản nhiệm Gioakim Đặng Văn Diễn và quý cha Tòa giám mục Thái bình đảm nhiệm. Đây là chương trình mục vụ Mùa Chay của Tòa Giám mục Thái bình, nhằm trong các giáo xứ có các cha quản nhiệm.
Giáo xứ Tần Nhẫn trước kia là một trong những giáo xứ khá đông nhân danh. Năm 1867, thời Đức Cha Barnabe Khang (Barnabé Garcia Cézon) ban Sắc thành lập Giáo họ lấy tên là Tần Tranh thuộc Giáo xứ Cao Xá, nhận thánh Micae làm Quan Thầy. Năm 1928, trong dịp đi kinh lý về họ giáo Tần Tranh, Đức Cha Munagorri Trung thấy giáo họ Tần Tranh có đủ điều kiện, nên ngài ban Sắc nâng Tần Tranh lên hàng giáo xứ với tên mới là Giáo xứ Tần Nhẫn. Năm 1888, các bậc tiền nhân của năm dòng tộc trong giáo họ đã chung lòng góp sức xây dựng lên ngôi nhà thờ gỗ lim, chạm trổ công phu (hiện còn tọa lạc phía đầu của ngôi thánh đường mới). Năm 1952, chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của cha Giuse Phạm Kim Bảng, người đã đóng góp rất nhiều công sức để xây dựng và bảo tồn giáo xứ, nhất là trong việc huấn luyện và đào tạo ơn gọi cho Giáo hội. Sau biến cố này, giáo dân nơi đây di cư vào Miền Nam tới hai phần ba. Số giáo dân của Tần Nhẫn hiện nay có khoảng 700 nhân danh.

Đúng như chương trình của ban tổ chức, 8h00 sáng nay, bà con giáo dân đã quy tụ về nơi giáo xứ khá đông. Cha quản nhiệm - Gioakim Đặng Văn Diễn - đã hướng dẫn và giải thích cho cộng đoàn về ý nghĩa và mục đích của buổi tĩnh tâm Mùa Chay hôm nay. Đồng thời, ngài cũng giúp cho cộng đoàn cách thức xét mình, ăn năn tội và lãnh nhận Bí tích Giao Hòa.

8h30, Cha Đaminh Vũ Minh Trí đã chia sẻ với cộng đoàn về đề tài “Tôn trọng sự sống con người”. Trong bài chia sẻ, cha Đaminh đã nhấn mạnh về quyền được sinh ra, quyền được nuôi dưỡng và quyền được bảo vệ của thai nhi, cho dù mới chỉ là một mầm sống bé nhỏ.

Sau khi chia sẻ, cộng đoàn có những phút hồi tâm trước Thánh Thể Chúa và suy niệm về lòng thương xót của Chúa qua dụ ngôn người cha nhân hậu (Lc 15,11-32). Tình thương của Thiên Chúa là Cha, luôn mong con trở về cho dù chúng có lỗi phạm cách nào chăng nữa nhưng tình thương ấy luôn khỏa lấp tất cả. Thật đúng như lời bài hát “Chờ đến bao giờ”: Ngài đứng đó đã từ lâu, chờ con về, chờ con trở về. Thân mỏi mòn, tóc bạc sương, đón con về sưởi ấm tình thương. Ngài cất tiếng, tiếng vang dội giữa núi đồi hòa theo gió chiều nhưng chỉ nghe vọng một làn thinh không”.

10h30, Thánh lễ đng tế do cha chánh văn phòng Vinh sơn Ngô Thái Phong chủ tế. Trong bài giảng thánh lễ, cha cũng nhấn mạnh về tình thương yêu của Thiên Chúa sẵn sàng tha thứ cho tất cả mọi tội lỗi nếu chúng ta biết ăn năn sám hối để trở về cùng Chúa. Để thành khẩn ăn năn sám hối, mỗi người chúng ta phải biết thực lòng với Chúa, với tha nhân. Hơn nữa, chúng ta cũng phải biết thánh hóa các chi thể của chúng ta, con mắt, lỗ tai, miệng lưỡi và tâm hồn ta. Chúng ta hãy dũng ngũ quan của ta mà ca ngợi thiên Chúa, dùng miệng lưỡi và đôi bàn tay của chúng ta là quà tặng Thiên Chúa ban để xoa dịu những nỗi đau và vết thương nơi những người anh em quanh ta.

Sau thánh Lễ, một vị trong Ban HĐMV đã đại diện cho toàn thể cộng đoàn cám ơn quý cha đã kéo ơn Chúa xuống cho giáo xứ. Cộng đoàn Tần Nhẫn đã có một ngày thật ý nghĩa trong Mùa Chay, vì đã được giao hòa với Thiên Chúa.

BTTGP

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm