Danh mục bài viết

Cập nhật 4/7/2018 - 7:44 - Lượt xem 1411

Giáo xứ Danh Giáo Khai Mạc Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Giáo Hội Công Giáo Việt Nam đang trong bầu khí vui mừng kỉ niệm 30 năm ngày Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô IIphong 117 vị Chân phước Tử đạo Việt Nam lên bậcHiểnThánh.

Giáo phận Thái Bình

Trong niềm vui mừng, ngày 30/06/2018, vào lúc 17h30, Cha Vinh-sơn Nguyễn Văn Hoàng cùng cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Danh Giáo đã long trọng cử hành Khai Mạc Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Đúng 17h45, trong tiếng kèn, tiếng trống tưng bừng và nhộn nhịp trổi lên bài khải hoàn ca mừng kính các thánh tử đạo, cuộc rước kiệu di ảnh các Thánh tử đạo Việt Namđược khởi hành từ tiền sảnh cuối nhà thờ, tiến ra vòng quanh khuôn viên thánh đường. Cuộc rước được diễn ra trong sự nghiêm trang cung kính với nhiều màu cờ sắc áo của các ban nghành đoàn hội cùng với cha xứ Vinh-sơn, tiến về nhà thờ để cử hành thánh lễ.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu thánh lễcha Vinh-sơnngài ngỏ lời với cộng đoàn:ngày 19/6/2018 vừa qua, Giáo phận Thái Bình chúng ta cùng với Giáo hội Công Giáo Việt Nam đã khai mạc Năm Thánh kính Các Thánh Tử Đạo. Giáo xứ chúng ta cùng hiệp với Giáo hội, cùng hòa chung niềm vui và mừng kính các thánh Tử Đạo đã anh dũng, khước từ mọi điều kiện chịu biết bao nhục hình để tuyên xưng đức tin làm chứng nhân về Chúa. Vì vậy chúng ta hãy can đảm giám chấp nhận mọi khó khăn trong cuộc sống để vững tin, trung kiên tiếp bước các ngài sống chứng nhân đức tin, yêu thương loan truyền sứ vụ phục vụ cách vô vị lợi trong tin yêu và hy vọng vào Chúa đấng giàu lòng yêu thương hầu nên Thánh trong Chúa Kitô.

Trong bài giảng lễ, Cha Vinh-sơn đã chia sẻ: “Trong 117 thánh tử đạo Việt Nam, cuộc tử đạo của Thánh Giu-se Du (Marchand) Linh mục, mang màu sắc bi tráng nhất. Với gần ba tháng trong chiếc cũi chật hẹp, và những cuộc tra tấn chết đi sống lại. Sau một hồi trống, lý hình cắt lớp da trên trán cha Du lật xuống che mặt, rồi cắt từng mảnh hai bên ngực, sau lưng, tay chân. Ngài là vị duy nhất bị án bá đao, nghĩa là bị cắt xẻo 100 nhát, quá đau đớn, vị chứng nhân giẫy giụa, quằn quại, ngước mắt lên trời cao rồi gục đầu xuống nhắm mắt lìa đời. Tiếp theo quân lính cắt đầu của ngài, cởi dây, bổ thân mình làm bốn. Còn thủ cấp cha, được đưa đi bêu ở nhiều nơi, rồi được trả về kinh đô, bị bỏ vào cối giã nát và cho rắc xuống biển”. 

Đó là hành trình của một đức tin và như thế xuyên suốt các chặng đường hay hành trình trải dài qua mỗi thế kỷ hay cuộc đời của mỗi con người, không ai có thể quyên đi lịch sử hay không nhìn lại quãng đường đã đi. Tất cả đều có một dấu ấn riêng không thể xóa bỏ hay bị lãng quên. Và hơn hết các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã làm nên những dấu ấn riêng, ghi tên mình vào dòng thời gian lịch sử là để chứng tỏ đức tin, tình yêu của các Thánh Tử Đạo dành cho Chúa. Chính Thiên Chúa đấng quyền năng và giàu lòng xót thương, Người thiết lập và kiện toàn trong mọi sự. Vì thế đức tin luôn luôn được biểu lộ qua việc làm, qua những cử chỉ yêu thương, biết dấn thân phục vụ trong sứ vụ hiệp nhất. Chúng ta, là những người Kitô hữu cần biết đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa cũng như các Thánh Tử Đạo xưa, cần đốt lên trong trái tim một ngọn đuốc đức tin và một tình yêu mến nồng nàn để trái tim ở trong mỗi Kitô hữu được chan hòa ánh sáng yêu thương, mến Chúa và yêu người, nhằm đem tin yêu, phục vụ nơi gia đình, giáo xứ, giáo phận và dấn thân cho Hội Thánh. Nên gương cho chính đức tin và lòng yêu mến nhiệt thành sánh bước tiến về quê trời là nơi chính Thiên Chúa đã dọn sẵn, chờ đợi mọi người chúng ta được hiệp nhất nên một trong Chúa Kitô đấng quyền uy vô biên hằng xót thương.    

Lạy Chúa, chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội Việt Nam các thánh Tử đạo là mẫu gương cho chúng con noi theo. Xin nhận lời các ngài chuyển cầu mà ban cho chúng con ơn trung thành, can đảm để sống chứng nhân cho Chúa trong thời đại hôm nay. Amen.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Thiềm Huyền


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm