Danh mục bài viết

Cập nhật 19/6/2018 - 6:6 - Lượt xem 2801

Dòng Nữ Đa Minh Thái Bình: Thường Huấn Đợt I Năm 2018

Thường huấn là một đòi hỏi của việc thánh hiến tu trì. Tiến trình đào tạo không bị giới hạn vào giai đoạn sơ khởi. Do các giới hạn của con người, người tận hiến không bao giờ có thể coi là đã hoàn tất nơi mình việc thai nghén con người mới. Nhưng trong mọi giai đoạn của cuộc sống, người tận hiến phải chủ động không ngừng đào sâu việc thánh hiến riêng, trong những chiều kích tông đồ, tu đức và thần bí (X. TH ĐSTH, 69 - 71).

Chính vì thế, để thẩm thấu được nhu cầu thiêng liêng là điều rất cần thiết cho việc nuôi dưỡng đời sống thánh hiến cũng như sứ vụ của chị em. Ban huấn luyện của Hội dòng Nữ Đa Minh Thái Bình đã sắp xếp thời gian, tổ chức khóa Thường huấn định kỳ cho 50 chị em, nhằm hâm nóng và tăng trưởng đời sống tâm linh cũng như thể lý. Khóa Thường huấn đợt I được bắt đầu từ sáng ngày 05/6 đến chiều ngày 9/6/2018, với đề tài “Các nhân đức đối thần, các nhân đức trụ trong đời sống thánh hiến & Khám phá chính mình – biết mình để sống căn tính đời sống thánh hiến”.

Khai mạc khóa Thường huấn, Chị đặc trách học vụ Maria Nguyễn Thị The O.P gặp gỡ tất cả chị em tham dự khóa thường huấn, Chị trình bày lý do tổ chức thường huấn cho quý chị em theo định hướng của Hội Dòng (Cv 10; 76),và nhắc nhớ chị em về mục đích và ý nghĩa của khóa thường huấnSau đó, cộng đoàn cùng hát để xin ơn Chúa Thánh Thần soi dẫn, để chị em cùng nhau nhìn lại và sống chủ đề Tổng hội lần thứ V (2017) của Hội dòng: “Sống căn tính đời sống thánh hiến trong linh đạo Đa minh”, để ý thức rõ việc trở về sống đúng căn tính của đời sống thánh hiến qua linh đạo của Dòng là điều rất cần thiết mà từng thành viên phải quan tâm để làm mới lại mình và làm cho gia sản của Dòng tiếp tục sinh ích cho con người ngày nay. 

Giáo phận Thái Bình

8g00’ thứ ba, ngày 05/6/2018, chương trình thường huấn bắt đầu. Trước khi thường huấn, Sr. Maria Đỗ Thị Dung O.P thông qua chương trình thường huấnsau đó Sơ chia sẻ với quí chị em về đề tài “Các nhân đức đối thần trong đời sống thánh hiến”. Mở đầu bài chia sẻ, Sơ mời gọi mỗi chị em dành thời gian để nhìn lại đời sống nội tâm của mình trong mối tương quan cá vị với Chúa và với tha nhân, và đó cũng chính là căn tính đặc thù của dòng Đa Minh “chiêm niệm chuyển trao cho người khác điều mình đã chiêm niệm - Contemplare,  contemplata  aliis  tradere”. Qua đó, Sơ đặt ra những câu hỏi để chị em cùng suy tư và chia sẻ: tại sao tôi tin? Lý do nào khiến chúng ta phải tin? Đức tin mang lại điều gì cho chúng ta? Và tôi là người tu sĩ tôi phải có bổn phận gì trong việc sống đức tin và truyền bá đức tin cho người khác? Sơ cũng trình bày cho các chị em thấy được rằng đời sống người thánh hiến là chứng tá của niềm hy vọng, hy vọng được biến đổi, hy vọng được tha thứ, hy vọng được hưởng kiến Thiên Chúa. Chính vì thế, đời sống thánh hiến phải được đặt dưới ánh sáng hy vọng là chiều kích tương lai của Kitô Giáo. Quả thật, mối boăn khoăn khắc khoải của người tận hiến là làm sao đáp lại món nợ tình yêu đối với Chúa, và làm sao lòng mến của người tận hiến được Chúa quyến rũ “Ngài đã quyến rũ con và con đã để cho Ngài quyến rũ, Ngài mạnh hơn con và Ngài đã thắng” (Gr 20, 7).

Giáo phận Thái Bình

Nếu như Sơ Maria Đỗ Thị Dung O.P cung cấp cho quý chị em những kiến thức sống động với cái nhìn đa chiều về nhân đức đối thần (trực tiếp quy hướng về Thiên Chúa), thì sang ngày thứ hai của khóa học Sơ Maria Vũ Thị Dịu O.P tiếp tục chia sẻ cho chị em đề tài: “Các nhân đức trụ trong đời sống thánh hiến”, các nhân đức trụ chính là cửa sổ của đời sống luân lý, giúp con người sử dụng đúng đắn và hữu hiệu các phương tiện dẫn tới mục đích siêu nhiên: Khôn ngoan, công bình, can đảm và tiết độ (prudence, justice, fortitude, temperance); để qua hành trình sống các nhân đức sẽ giúp người tận hiến tìm lại được căn tính của mình. Ngõ hầu qua việc truy tầm chân lý, học hỏi và yêu mến các nhân đức sẽ tiếp tục thôi thúc người tu sĩ có thể sống viên mãn cuộc đời tận hiến cho Thiên Chúa, trong sứ mạng đặc biệt mà Giáo hội ủy thác.

Giáo phận Thái Bình

Kế đến, “Khám phá chính mình – biết mình để sống căn tính đời sống thánh hiến” là đề tài được Sơ Teresa Vũ Thị Ảnh – Dòng MTG Phát Diệm trình bày từ sáng 07/6 – 9/6/2018. Dưới cái nhìn của nhà Tâm lý học, Sơ đến với quý chị em trong những ngày thường huấn với những chia sẻ rất thiết thực, giúp chị em có một cái nhìn rõ ràng hơn qua việc khám phá chính mình – biết mình để sống căn tính đời tu. Với 5 để tài: (1) Cảm xúc của con người; (2) Động lực – khám phá những yếu tố vô thức trong con người; (3) Nhu cầu – giá trị - thái độ trong con người; (4) Sự bất nhất trong cung cách sống; (5) Sự xung đột nền tảng nảy sinh từ cái tôi của con người. Qua đó, chị gợi ý cho các chị em tự trả lời câu hỏi: Tôi là ai (Triết học)? Tôi đang “sống” thế nào (Tâm lý học)?  Và tôi sẽ sống ra sao (Thần học)?... Đây là câu hỏi mà không luôn có câu trả lời, và tất cả những cái mà chúng ta “không biết” chính là “con người khuyết” của chúng ta mà chúng ta cần phải tìm ra để làm cho nó ngày nên hoàn thiện hơn (x. Mt 5, 48). Và điều không thể thiếu trên tiến trình hoàn thiện là cầu nguyện, hoán cải: Để nhận ra – biết mình – đón nhận mình – tìm các phương thế để điều chỉnh – để vươn tới giá trị Vĩnh Cửu. Hành trình khám phá chính mình là khởi đầu cho hành trình trở về với căn tính đời sống thánh hiến. Do đó người sống đời thánh hiến luôn phải đối diện với những thử thách của “đêm tối”, là những rào cản, những vách ngăn phải vượt qua trên hành trình trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô, để theo sát Chúa và vui vẻ lên đường loan báo tin vui bằng chính đời sống phó thác cho Thiên Chúa, qua lời khấn và sống triệt để tinh thần Dòng.

Giáo phận Thái Bình

Bên cạnh những đề tài mà quý Sơ chia sẻ, các chị em được chia đều thành 4 tổ để thảo luận về những vấn đề được đặt ra qua mỗi đề tài, vào đầu giờ học buổi chiều. Có thể nói, qua mỗi lần thảo luận, vấn đề như được làm rõ hơn, đụng chạm thực tế về con người nhiều hơn, và có lẽ cũng giúp chị em ý thức trong hành trình huấn luyện thành người - thành tu sĩ, qua việc đào tạo và tự đào tạo. Qua đó, các chị em cùng giúp nhau phát huy đời sống cộng đoàn để mỗi người nhận ra giá trị của mình trong cộng đoàn và sống giá trị ấy một cách triệt để hơn, với nét đẹp phẩm chất thực sự để có thể tạo nội lực cho bản thân và sứ vụ của Dòng trong bối cảnh xã hội hôm nay, nhất là việc đối diện với mặt trái của các phương tiện truyền thông, của việc sử dụng điện thoại, hay những cám dỗ ảnh hưởng đến đời sống tận hiến của người tu sĩ hôm nay.

Giáo phận Thái Bình

Năm ngày thường huấn với những chia sẻ sống động, cụ thể, quý Sơ đã giúp chị em không những dễ dàng tiếp thu mà còn rút ra những bài học cho chính bản thân mình và cho cộng đoàn. Những bài học quý giá đó sẽ là nhịp cầu, là chất xúc tác, là những luồng sáng chỉ đường hữu hiệu giúp mỗi chị em có thể vượt ranh giới, vách ngăn, để vươn tới sự kết hiệp trọn hảo với Thiên Chúa trong sứ vụ loan báo Tin Mừng của người tu sĩ Đa Minh. Ước mong sao những kiến thức vừa lãnh hội từ những buổi học hỏi và trao đổi sẽ là hành trang quý báu đồng hành với chị em trong hành trình sống ơn gọi, để ngày càng tiến xa hơn trên bước đường tận hiến. Xin Chúa Thánh Thần hiệp nhất chị em nên một trong đặc sủng “nói với Chúa” và “nói về Chúa” trong linh đạo và sứ mạng của chúng ta. Để Lời Thiên Chúa được cắm rễ sâu và lan tỏa trên cánh đồng truyền giáo.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Nt. Maria Luca Lê T. Thu Trang O.P


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm