Danh mục bài viết

Cập nhật 8/6/2018 - 21:57 - Lượt xem 2406

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu­­ - Quan Thầy Giáo Phận Thái Bình, Ngày Thế Giới Xin Ơn Thánh Hóa Các Linh Mục

WGPTB - Hôm nay, Thứ Sáu ngày 8/6/2018, ngày Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, cùng là ngày Thế giới cầu nguyện xin ơn thánh hóa hàng Linh mục, Giáo phận Thái Bình long trọng cử hành Thánh lễ mừng Bổn mạng Giáo phận. Trước khi cử hành Thánh lễ, Đức Giám mục dâng Giáo phận Thái Bình cho Trái tim Cực Thánh Chúa Giêsu và mời gọicộng đoàn cầu nguyện cho các Linh mục.

Giáo phận Thái Bình

Từ 6 giờ 30, tại nhà thờ Chính tòa, quý thầy Phó tế đặt Mình Thánh chầu Chúa Giêsu Thánh Thể. Các giờ chầu của quý sơ Tu xá Đa-minh, quý thầy Chủng sinh, quý Tu sĩ, và Hội Thánh Tâm thay phiên nhau chầu để đền tạ Thánh Tâm Chúa thay cho toàn thể giáo phận thật trang nghiêm và sốt sáng. Trong những phút giây thinh lặng của các giờ Chầu, người ta cảm nghiệm được gần hơn, sống động hơn Tình Yêu của Chúa. Tôn kính Thánh Tâm Chúa Giêsu phải gắn liền với Mầu nhiệm nhập thể Cứu chuộc, là khám phá sâu xa lòng mến Thiên Chúa dành cho con người. Dòng máu cùng nước chảy ra từ Trái Tim bị đâm thâu của Chúa Giêsu trong những giây phút cuối cùng chính là nguồn mạch phát sinh các ân huệ của Bí tích Tình Yêu. 

Cùng thời gian đó, Nhà Chung giáo phận được đón tiếp quý cha hai miền Thái Bình - Hưng Yên về tham dự kì Tĩnh tâm tháng 6. 

Giáo phận Thái Bình

Đúng 9 giờ, toàn thể quý cha trong Linh mục đoàn, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh và cộng đoàn tín hữu tập trung tại Nhà Thờ Chính tòa để tham dự giờ suy niệm do chính Đức cha Phêrô gợi ý. Đức Giám mục giáo phận đã nhấn mạnh về ý nghĩa, mục đích chính yếu của các giờ chầu, tuần chầu vẫn diễn ra thường xuyên nơi các giáo xứ, giáo họ trong khắp địa phận. "Không chỉ dừng lại ở sự chúc tụng, ngợi khen, đọc thật nhiều kinh", mà phải biết "sám hối, ăn năn dốc lòng chừa, quyết tâm rời bỏ bóng tối để sống trong ánh sáng Tình Yêu của Chúa. cảm nghiệm được Tình thương của Chúa, đáp trả lại Tình Yêu đó và giới thiệu cho những ai chưa biết đến Tình Yêu Chúa. Ai có đức tin thật, tình thương thật thì phải kèm theo một hành động thật." Giờ chầu Chúa chung của toàn thể hàng Giáo sĩ, giáo dân trong toàn GP nói lên tinh thần hiệp nhất cùng tâm tình thiết tha hướng về Thánh Tâm Chúa của đoàn chiên hai miền Thái Bình - Hưng Yên.

Giáo phận Thái Bình

Cao điểm của các hoạt động trong ngày là giờ phút Đức Giám mục dâng Giáo phận cho Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu. Trong giờ phút thiêng liêng, ngài cùng đoàn chiên quỳ gối trước Thánh Tâm Chúa và tha thiết trong lời nguyện xin: "Lạy Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu! Con là Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ, được Tòa Thánh và Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI trao trách nhiệm coi sóc địa phận Thái Bình. Con cả dám quỳ gối trước mặt Trái Tim Cực Thánh Chúa đang ngự trong phép Mình Thánh trước mặt con đây, trong nhà thờ này. Con xin hết lòng ăn năn thống hối và đền tạ Trái Tim nhân lành Chúa, để xứng đáng dâng mình cho Chúa cùng với toàn thể Giáo phận Thái Bình này…. Xin Chúa ban cho giáo phận chúng con được trung thành giữ vững Đức Tin, kiên tâm trong Đức Cậy và nhiệt thành trong Đức Mến. Xin Chúa thương ban cho các Linh mục, nam nữ tu sĩ, chủng sinh giáo phận chúng con được sốt sáng theo Ơn gọi đến cùng, trở nên những Tông đồ thánh thiện, trong sạch, trung tín và sẵn sàng hy sinh, vâng lời chịu lụy, hiền lành khiêm tốn, nhiệt thành mở mang Nước Chúa… Xin ban cho các tín hữu, các gia đình Công giáo, các thanh niên nam nữ được Tình Yêu cao cả của Chúa nung đốt trong tâm hồn, trở nên Men trong bột, Ánh sáng của trần gian, sẵn sàng làm chứng nhân can đảm, sống đức tin, thánh thiện giữa thế gian và nêu gương sáng cho mọi người xung quanh noi theo, cho những người được ánh sáng Tin mừng soi chiếu ngày càng thêm đông số…

Sau nghi thức dâng Giáo phận, Thánh lễ diễn ra hồi 10 giờ. Đồng tế Thánh lễ với Đức Giám mục có khoảng 120 Linh mục giáo phận và các dòng tu. Có sự hiện diện của quý thầy Phó tế và gần 200 quý thầy chủng sinh, tu sinh và các quý sơ nhà dòng cùng hàng ngàn tín hữu. 

Giáo phận Thái Bình

Trong bài giảng lễ hôm nay, Đức cha Phêrô đã quảng diễn về ý nghĩa thần học của Thánh Tâm Chúa cùng với ý nghĩa của Ngày Lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Bản chất, giá trị của Thánh Tâm Chúa, chúng ta đều biết, là Tình Yêu có tự đời đời, xuất phát từ Tình yêu của Thiên Chúa là Cha. Trong Giáo hội nói chung, Giáo phận chúng ta nói riêng từ xưa và cho đến ngày nay vẫn duy trì truyền thống tốt đẹp: thay phiên nhau hàng tuần tổ chức chầu lượt tại mỗi Giáo xứ, Giáo họ để đền tạ những tội lỗi đã xúc phạm đến Thánh Tâm, Thánh Thể Chúa. Đó là những hình thức bề ngoài cũng rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, thẳm sâu bên trong nơi tâm hồn mỗi người, nơi nội bộ mỗi cộng đoàn, liệu những hình thức đó có làm cho Chúa cảm thấy được đền bù, được trả nghĩa một cách xứng đáng? Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa hôm nay cũng là một nghĩa cử để chúng ta thành tâm xin lỗi Chúa, xin Chúa tha thứ mọi xúc phạm của chúng ta với Trái Tim Thánh, với mầu nhiệm nhập thể Cứu độ của Người.

Giáo phận Thái Bình

Tất cả mọi người trên thế gian này đều mang một gánh nặng về thể xác hay tâm hồn. Ở một mức độ nào đó, chúng ta không thể tự giải thoát mình, chúng ta sẽ bất lực không thể làm gì được. Nhưng Đức tin của chúng ta cho chúng ta biết: Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng, cậy dựa và phó thác cho một Đấng, là Đấng Cứu độ là Đức Giê-su Ki-tô.

Với hàng Linh mục, giáo sĩ trong giáo phận là những người được Chúa trao ban một sứ mạng thiêng liêng, một trách nhiệm nặng nề là hãy cùng Chúa thánh hóa các gánh nặng về thể xác của loài người, các gánh nặng của các linh hồn. Nhưng mặt khác, chính bản thân các Linh mục cũng không ít những nặng nề trong tâm hồn. Vậy "Tất cả những ai mang gánh nặng, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi, bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi và hãy học cùng tôi vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách của tôi êm ái, gánh của tôi nhẹ nhàng " (Mt 11, 25-30). Đức Cha Phê-rô kết thúc bài giảng lễ bằng lời trích Phúc Âm theo thánh Mát thêu.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện Hội Thánh Tâm có bài cám ơn Đức cha, quý cha cùng cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc lúc 11 giờ 15 phút cùng ngày. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Truyền thông GPTB


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm