Danh mục bài viết

Cập nhật 8/6/2018 - 16:45 - Lượt xem 1746

Mừng sinh nhật trên trời của Thánh Phêrô Thuần và Phêrô Dũng

WGPTB - Chiều 06.06.2018, Đức cha Phêrô, quý cha đồng tế và cộng đoàn Giáo xứ Đền thánh Đông Phú đã cử hành Đại lễ mừng kỉ niệm sinh nhật trên trời lần thứ 156 của hai thánh Tử đạo Phêrô Đinh Văn Thuần và Phêrô Đinh Văn Dũng. Đây là dịp trọng đại để những người con quê hương Đông Phú quy tụ lại bên nhau dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân các vị tử đạo anh dũng của quê hương mình.

Giáo phận Thái Bình

Hòa chung với niềm vui chung của toàn thể Giáo hội Công Giáo Việt Nam mừng kỉ niệm 30 năm ngày Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II tôn phong 117 vị Thánh Tử đạo Việt Nam trong đó có hai người con ưu tú của Giáo xứ Đông Phú. Trong tâm tình con thảo, cộng đoàn dân Chúa quê hương Đông Phú đã quy tụ về ngôi Thánh đường giáo xứ để cùng với Đức cha, quý cha mừng sinh nhật trên trời của hai vị thánh bản hương. Đây là dịp thuận tiện để cộng đoàn cùng ôn lại gương chứng nhân cao cả của các thánh mà ca tụng Thiên Chúa. Hai vị thánh Phêrô Dũng và Phêrô Thuần chấp nhận bản án thiêu sinh hơn là bỏ đạo, đã dùng chính thân thể mình làm ngọn đuốc sáng: Chấp nhận mất mạng sống hầu được sống trường tồn, để rồi ngọn lửa rực sáng trong khoảnh khắc ấy, mọi người sẽ thấy bừng lên ánh sáng của Đức Kitô - Đấng các vị làm chứng cho đến hơi thở cuối cùng. Với tâm tình cảm tạ, tri ân, quý đấng bậc và toàn thể cộng đoàn đã cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho mọi thành phần trong giáo xứ nhân dịp mừng sinh nhật trên trời của thánh Phêrô Thuần và Phêrô Dũng.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ với cộng đoàn hiện diện trong thánh lễ này, một lần nữa Đức cha Phêrô cùng với cộng đoàn gợi nhớ những kí ức hào hùng về hai người con ưu tú của Giáo xứ Đền thánh Đông Phú và của Giáo hội Việt Nam. Vì một lòng yên mến Chúa, hai anh em ngư phủ Đinh Văn Thần và Đinh Văn Dũng đã sẵn sàng hy sinh anh dũng để bảo vệ cho niềm tin của mình. Từ câu chuyện của hai thánh nhân, Đức cha Phêrô đã mời gọi cộng đoàn sống cuộc tử đạo mới trong thế giới ngày nay: “Ngày nay không còn những cuộc bách hại gươm giáo nhưng là những cuộc bắt bớ nhẹ nhàng của thời đại này. Chúng ta không còn phải chịu cảnh gông cùm xiềng xích về thể xác nhưng là sự vây hãm, kìm kẹp của muôn vàn cám dỗ, thách đố về đạo đức, đời sống luân lý, đòi hỏi mỗi người chúng ta phải có một cuộc tử đạo mới, một cuộc hy sinh mới, hy sinh chính cái tôi của mình và biết từ bỏ những thói hư tật xấu”. 

Giáo phận Thái Bình

Cũng trong dịp kỉ niệm sinh nhật trên trời của hai thánh tử đạo quê hương, cộng đoàn Giáo xứ Đông Phú đã vui mừng dâng lời tạ ơn Chúa vì công trình mở rộng khuôn viên của giáo xứ được hoàn thành. Đức cha Phêrô đã có lời chúc mừng Giáo xứ vì đây thực là một công trình của sự yêu mến dành cho các thánh tử đạo và hơn cả là dành cho Chúa. Đức cha nói: “Chắc hẳn rằng ở trên thiên quốc, hai thánh tử đạo quê hương rất vui mừng khi thấy con cháu, miêu duệ của các ngài đã quảng đại hy sinh xây dựng giáo xứ, mở rộng khuôn viên nhà Chúa, đền thánh thêm phần khang trang đẹp đẽ hơn. Nhưng các ngài sẽ còn vui mừng hơn nữa khi con cháu của các ngài biết cơi nới, rộng mở trái tim, tấm lòng ra với mọi người, mở rộng tấm lòng nhân ái ra với người khác. Và như thế, mỗi người trong chúng ta sẽ xây nên đền thánh của mình, của gia đình, của dòng họ, của quê hương ngay chính trong trái tim của mình”.  

Sau phần bài giảng của Đức cha Phêrô, thánh lễ được tiếp tục tâm tình tạ ơn và ca ngợi tình thương, sức mạnh của Chúa thể hiện nơi sự yếu đuối mỏng giòn của các Thánh Tử Đạo Việt Nam cách riêng nơi hai vị thánh tử đạo quê hương Đông Phú. Cùng với tâm tình tạ ơn là những lời nguyện xin cho mọi thành phần dân Chúa biết noi gương các ngài, can đảm tuyên xưng đức tin của mình bằng đời sống công bình, bác ái, và thánh thiện, cùng luôn trung thành với đức tin và gương sáng của các ngài để lại.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm