Danh mục bài viết

Cập nhật 26/3/2012 - 9:16 - Lượt xem 2884

Tĩnh tâm Mùa Chay tại Giáo xứ Tràng Lũ, hạt Thái Thụy

Sáng nay, ngày 22.03.2012, theo chương trình của giáo phận, cha Giuse Nguyễn Hữu Tuân – quản nhiệm Giáo xứ Tràng Lũ cùng quý cha Tòa giám mục, cha Giuse Phạm Thanh Quang-dòng Chúa Cứu Thế và các cha mới lớp K2004 đã tổ chức tĩnh tâm cho cộng đoàn Giáo Xứ Tràng Lũ nhân dịp mùa Chay thánh 2012.

Sau chương trình khai mạc lúc 7h30, cha Vinh sơn Ngô Thái Phong - chánh văn phòng Tòa giám mục - đã giải thích và cắt nghĩa cho cộng đoàn về ý nghĩa của Mùa Chay Thánh, về mục đích của buổi tĩnh tâm hôm nay. Đồng thời, trong đề tài tĩnh tâm về chén đắng của Chúa Giêsu, cha Vinh sơn đã tập trung chủ yếu vào ba khuôn mặt có liên quan đến vụ án Đức Giêsu đó là Phêrô, Giuđa Iscariốt và Philatô. Ngài chia sẻ: Nhìn thánh Phêrô để thấy chúng ta. Trong thâm tâm mình, chúng ta vẫn khẳng định rằng: Con sẽ theo Chúa. Con quyết tâm trung thành với Chúa. Con muốn giữ Chúa cho con và muốn giữ con ở mãi bên Chúa. Muốn lắm! Nhưng không hiểu sao, rất nhiều lần, chúng ta đã thiếu trung thành, đã lỗi phạm. Có khi còn phạm những tội quá sức lớn. Lớn đến mức, khi đủ bình tĩnh để nhìn lại, chúng ta cảm thấy sợ hãi và mất bình an. Nói đến Giuđa Iscariốt, ai cũng biết, Ông là kẻ phản bội Chúa Giêsu, là kẻ bán đứng Thầy mình. Mỗi chúng ta hãy cùng nhìn lại gương mặt của một người từng là môn đệ Chúa để nhìn thấy rõ thân phận yếu đuối, mỏng giòn của mình. Để rồi từ đó, tôi và bạn xin ơn biến đổi và cảm nghiệm sâu xa hơn lối đường chúng ta đang chọn, đang dấn thân, cũng như xin ơn nhận ra tình thương bao la của Thiên Chúa dành cho con người và dành cho ơn gọi của chúng ta. Cuối cùng, chúng ta nhìn vào khuôn mặt của Philatô. Đã bao lần chúng ta đóng vai trò của Philatô, kết án lẫn nhau bằng nhiều hình thức. Từ lời nói đến hành động; cách công khai hay âm thầm. Mái ấm gia đình dần dần bị ta biến thành toà án, thành pháp trường. Ta hãy lên án chính mình thay vì kết án tội nhau, để chính mình và những thành viên khác được bình an, bề ngoài cũng như bề trong, thân xác cũng như tâm hồn. Nguyện xin Chúa Giêsu ban cho chúng ta, trong tuần Thánh này sống thật tốt lành. Sống trọn vẹn ý nghĩa của hai chữ “Thánh Thiện”, để sau tuần Thánh, bước vào đại lễ Vượt Qua, tưng bừng mừng Chúa Kitô sống lại, chúng ta xứng đáng đón nhận tràn đầy sức sống mới của Chúa Kitô Phục Sinh. 

Sau một vài giây phút hồi tâm và lãnh nhận Bí tích Giao Hòa, cha Giuse Phạm Thanh Quang đã chia sẻ với cộng đoàn đề tài thứ hai: “Ngừa thai và giết thai. Đây là một trong những đề tài hết sức nóng bỏng nhưng cũng vô cùng tế nhị. Chính vì thế, cha Giuse đã đi từ sự phát triển của mầm sống tự nhiên để rồi liên kết đến sự sống của con người. Cha đã lấy rất nhiều dẫn chứng từ Công Đồng Vaticanô II, từ sách Giáo Lý Công Giáo, các tư tưởng thần học cho đến các ví dụ thực tại ngoài cuộc sống để nói lên rằng quyền được sinh ra và lớn lên của con người là bất khả xâm phạm. Sự sống con người là do chính Thiên Chúa ban tặng, sự sống con người phải được tôn trọng và bảo vệ một cách tuyệt đối. Tất cả những hành động làm hủy diệt sự sống con người đều bị lên án và không thể chấp nhận được. Hủy diệt sự sống chỉ mang lại cho nhân loại một nền văn hóa sự chết và xúc phạm nặng nề đến Danh Dự của Tạo Hóa. Điều đó đi ngược lại Tin Mừng sự sống của Đức Giêsu Kitô đã loan truyền. Trong mùa chay thánh này, cha mời gọi tất cả anh chị em hãy bình tâm suy nghĩ lại, nhìn vào Cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô để soi sang cho đời mình. Hãy ăn năn sám hối và canh tân đời sống của mình cho xứng đáng đón nhận Chúa Phục Sinh. Cha mong ước mọi người chúng ta hãy nhiệt tâm hơn và dấn thấn vào công cuộc bảo vệ sự sống của chính mình, con em mình và toàn nhân loại nữa.

Sau cùng, đúng 10h30, quý cha đã cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa. Cộng đoàn hân hoan ra về trong bình an của thiên Chúa vì đã có những giây phút hồi tâm và lãnh nhận Bí tích giao hòa cùng Chúa.

BTTGP 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm