Danh mục bài viết

Cập nhật 26/3/2012 - 11:12 - Lượt xem 3189

Giáo xứ Hạ Lễ kỷ niệm 100 xây dựng Thánh Đường

Hạ Lễ trước kia thuộc làng Hè, tổng Nhân Vũ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, nay là xã Hạ Lễ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Theo sử liệu, vùng đất này được đón nhận Tin Mừng từ khá sớm, khoảng năm 1616, sau đó giáo họ được thành lập và lấy tên là Giáo họ Hè, nhận Thánh Giuse làm thánh Bổn Mạng. Mãi đến năm 1880, Đức Cha Valentin Berrio Ochoa Vinh đã tách một họ lẻ khỏi Giáo xứ Đan Tràng và một trại Giáo khỏi Giáo xứ Cao Xá, thành lập Giáo Xứ Hạ Lễ.

Trải qua bốn lần xây dựng nhà thờ, cho tới năm 1912, do nhu cầu của giáo xứ, bà con giáo dân Hạ Lễ đã xây dựng ngôi nhà thờ mới khá công phu và chắc chắn với kiến trúc Gothic.

Hôm nay (19.03.2012), nhân ngày kỷ niệm 100 năm xây dựng ngôi thánh đường (1912-2012) và 132 năm lên hàng giáo xứ (1880-2012), Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục giáo phận - đã về dâng thánh lễ tạ ơn đúng vào ngày Lễ kính Thánh Giuse – Bổn mạng của Giáo xứ.

Đúng 9h00, đoàn đồng tế tiến ra lễ đài để dâng thánh lễ tạ ơn. Đoàn đồng tế hôm nay, ngoài Đức Cha Phêrô, cha xứ Gioan Baotixita Đỗ Bá Dương, quí cha trong giáo phận, còn có sự hiện diện của hai cha quí hương Giuse Vũ Minh Nghiệp và cha Giuse Nguyễn Ngọc Ánh và các nam nữ tu sĩ quê hương gốc Hạ lễ cùng đông đảo quí đồng hương đang làm ăn ở các nơi xa trong nước và hải ngoại .

Trước thánh lễ, Cha Giuse Vũ Minh Nghiệp đã đại diện cho cộng đoàn dân Chúa nói đôi lời cám ơn và dâng hoa chào mừng Đức Cha đã đến với giáo xứ trong dịp lễ trọng đại này. Mở đầu cho thánh lễ, Đức Cha đã chúc mừng toàn thể Giáo xứ trong ngày mừng kỷ niệm ngôi thánh đường tròn 100 tuổi và chúc mừng ngày Bổn Mạng Giuse của giáo xứ cũng như tất cả các quí cha, quí vị mang tên thánh bổn mạng Giuse hôm nay. Đồng thời. Đức Cha cũng nhấn mạnh về lòng biết ơn đối với các bậc Tổ Tiên đã đón nhận Tin Mừng và làm cho Tin Mừng ấy triển nở trên khắp quê hương Hạ Lễ. Đức Cha cũng cám ơn tất cả các vị ân nhân, thân nhân, quí vị đồng hương và quí khách khắp gần xa đã cộng tác xây dựng và tu sửa, gìn giữ giáo xứ khang trang sạch đẹp như ngày hôm nay.

Trong bài giảng thánh lễ, khởi đi từ tình yêu của Thiên Chúa, từ biết bao hồng ân Chúa ban, Đức Cha đã nói lên ý nghĩa của việc Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Ngài nói: Thiên Chúa chắc chắn không cần chúng ta xây dựng các ngôi nhà thờ vật chất cao đẹp, nhưng vì nhu cầu của con người nên chính Thiên Chúa đã xây dựng nhà thờ cho chúng ta. Trải qua hơn 132 năm đón nhận Tin Mừng và 100 năm xây dựng ngôi nhà thờ này, Thiên Chúa đã giữ gìn và tuôn đổ hồng ân xuống cho chúng ta. Phải nói rằng, đất Hạ Lễ là nơi Chúa thương ban nhiều ơn lành. Bằng chứng là giáo dân vẫn sốt sắng giữ đạo và truyền rao Tin Mừng, cho dù biết bao sóng gió của thời cuộc, biết bao thăng trầm của lịch sử. Đặc biệt, Hạ Lễ còn là nơi xuất thân của rất nhiều ơn gọi tu trì, các linh mục, các nam nữ tu sĩ hiện đang phục vụ các giáo phận trong nước cũng như hải ngoại.

Nhân dịp này, Đức Cha cũng khuyên nhủ mọi người hãy noi gương Thánh Cả Giuse về sự hiền lành và khiêm nhường. Đặc biệt với những người làm cha làm mẹ hãy noi gương Thánh Cả làm trụ cột trong gia đình. Hãy ý thức nuôi dạy con cái và tạo mọi điều kiện cho con cái học hỏi giáo lý, nâng cao đời sống đức tin và đời sống tri thức khoa học. Vì tương lai của Giáo hội và xã hội phụ thuộc nhiều vào các em.

Cuối thánh lễ, Đức Cha ban phép lành Toàn Xá cho cộng đoàn giáo xứ nhân kỷ niệm 100 năm xây dựng ngôi thánh đường và nhân dịp lễ bổn mạng của giáo xứ.

Sau cùng, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ cám ơn Đức Cha cũng như toàn thể cộng đoàn. Trong niềm vui mừng, Đức Cha cùng quý cha đã chụp chung với giáo xứ tấm hình lưu niệm.

 

 

 

 BTTGP 

Một số hình ảnh được ghi


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm