Danh mục bài viết

Cập nhật 9/5/2018 - 15:21 - Lượt xem 2082

Giáo phận Bùi Chu có thêm 6 thầy phó tế

Sau nhiều năm học tập và tu luyện, 4 thầy chủng sinh Bùi Chu lớp cuối và 2 thầy năm năm trước, học Đại Chủng viện thánh Giuse Hà Nội đã được Đức cha giáo phận phong chức phó tế trong thánh lễ cử hành lúc 09 giờ 30 thứ Bảy, ngày 05 tháng 05 năm 2018, tại nhà nguyện khoa Triết, Đại Chủng viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu.

 

Đức cha chủ tế thánh lễ và chủ sự nghi thức phong chức, quý cha giáo Đại Chủng viện Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu, cha chính, quý cha quản hạt, quý cha nghĩa phụ của 6 thầy, quý cha xứ và quý cha liên hệ với các thầy đồng tế, tất cả các chủng sinh của giáo phận, khá đông tu sĩ nam nữ, quý ông bà cố, quý thân nhân và quý khách sốt sắng tham dự thánh lễ để cầu nguyện đặc biệt cho quý tiến chức trong ngày trọng đại này.

 

Mở đầu thánh lễ luôn là lời mời gọi tha thiết tạ ơn của Đức cha dâng lên Thiên Chúa vì rất nhiều hồng ân Thiên Chúa đã thương ban cho giáo phận. Một ơn lành rất cụ thể là chính hôm ấy, ngày 05 tháng 05 năm 2018, Chúa đã ban cho giáo phận 6 thầy chủng sinh đủ điều kiện, được coi là xứng đáng tiến lên chức phó tế, một bước tiến quan trọng rất gần với chức linh mục. Qua nghi thức phong chức phó tế, các thầy trở thành người phục vụ bàn thờ, phục vụ Lời Chúa, và phục vụ dân Chúa. Đức cha cũng không quên mời gọi mọi người cầu nguyện cách riêng cho các tiến chức được luôn trung thành với thánh chức Chúa trao.

 

Sau nghi thức tuyển chọn, Đức cha đã dành thời gian giáo huấn cộng đoàn, cách riêng dành cho những tiến chức những tâm tình hết sức đặc biệt. Trong bài giảng, Đức cha triển khai nhiệm vụ của các thầy sáu, và dặn dò các tiến chức hãy sống sao cho xứng đáng với tình thương yêu rất riêng Chúa dành cho các thầy. Chính Chúa đã tuyển chọn và kêu gọi các thầy, chính Chúa qua bề trên gửi các thầy đi tu học, chính Chúa trao cho các thầy những tác nhân đào tạo, và chính Chúa qua bề trên tuyển chọn và đặt tay phong chức cho các thầy... Vì thế, các thầy cần sống kết hợp thâm sâu với Chúa Giêsu, để có thể dấn thân làm sáng danh Chúa và phục vụ dân Chúa qua sứ mạng được trao phó.

 

Sau bài giảng, Đức cha cử hành nghi thức phong chức. Ngài thẩm vấn, đặt tay phong chức, cùng hát kinh cầu các thánh, đọc lời nguyện phong chức, cử hành nghi thức diễn nghĩa... Tất cả nghi thức vừa nói lên sự trang trọng của bí tích Truyền chức thánh vừa diễn tả tâm tình sốt sắng của cộng đoàn. Nhờ đó, các thầy lãnh chức thánh không chỉ cảm nhận được ơn Chúa mà còn thấy được sứ mạng lớn lao Chúa trao phó.