Danh mục bài viết

Cập nhật 22/4/2018 - 8:42 - Lượt xem 2416

Đức cha Phêrô thăm mục vụ Giáo họ Nam Đài

WGPTB - Hôm 19.04.2018 vừa qua, Đức cha Phêrô đã tới thăm mục vụ và dâng thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn Giáo họ Nam Đài – Giáo xứ Phục Lễ. Cùng đi với Đức cha Phêrô trong chuyến thăm mục vụ giáo họ lần này còn có quý cha TGM và anh em tu sinh khóa V.

Giáo phận Thái Bình

Đón tiếp Đức cha Phêrô trong chuyến viếng thăm mục vụ tới Giáo họ Nam Đài, cha xứ Đaminh Đặng Văn Gia, cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ đã dành cho Đức cha những tình cảm đặc biệt trong tâm tình những người con cái Chúa chào đón sự hiện diện của vị cha chung giáo phận. Trong buổi chiều gặp gỡ cộng đoàn dân Chúa tại đây, Đức cha Phêrô đã được lắng nghe một vị đại diện cho giáo họ chia sẻ về quá trình hình thành và phát triển của Giáo họ Nam Đài trong dòng chảy của lịch sử hơn 200 đón nhận đức tin. Sau đây là toàn văn bài giới thiệu về Giáo họ Nam Đài, Giáo xứ Phục Lễ để cảm tạ Thiên Chúa quan phòng, tình Mẹ Maria chí thánh, sự bảo trợ của thánh Giacôbê quan thày và tri ân các thế hệ tiền nhân với biết bao công lao vất vả giữ gìn Đức Tin cho hậu thế hôm nay được tiếp nối và noi theo:

Giáo phận Thái Bình

“Chúng con được sinh ra vào thế hệ hôm nay không được biết nhiều về lịch sử của Giáo Họ bởi thời gian phôi phai, dấu tích không để lại, các nhân chứng của thế hệ tiền nhân khuất bóng dần. Chúng con không biết rõ mảnh đất Nam Đài thân thương này có tự bao giờ. Hạt giống Đức Tin gieo vào đây buổi đầu như thế nào. Các bậc tiền nhân của Giáo Xứ, Giáo Họ, các chủ chăn tiền nhiệm kể lại rằng. Vào đầu thế kỷ 19 Nam Đài mảnh đất còn như hoang sơ, người dân định cư thưa thớt, đời sống đơn sơ chất phác, mưu sinh bằng nghề lúa nước ít ỏi, bấy giờ có một số người quê ở vùng biển bộ hành buôn bán thuốc dạt vào đây chú trọ nghỉ chân để tiếp bước đi xa, họ là những người có Đạo. 

Họ nói chuyện về Đạo Ki-Tô, kể về Thiên Chúa tốt lành và thương xót con người, mấy anh em nhà họ Vũ, họ Nguyễn vốn chất phác , hiền lành đem lòng mến Đạo rồi dần dần hạt giống Đức Tin âm thầm mọc lên rồi lan tỏa thành một nhóm gia đình, tuy không nhiều nhưng Niềm Tin được bám chặt như rễ bền – cây chắc, trở nên một giáo điểm nhỏ, họ dựng một nhà nguyện nhỏ bằng tranh tre nứa lá đơn sơ làm nơi sớm hôm học Kinh, cầu nguyện, nhận thánh Giacôbê làm quan thầy . 

Năm 1905 giáo điểm này được thành lập thành giáo họ thuộc giáo xứ Lai Ổn rồi Quỳnh Lang. Năm 1920 họ Phục Lễ được Đức Cha Phêrô Trung - Giám Mục Địa Phận Trung ban sắc thành lập giáo xứ. Họ Nam Đài thuộc Giáo Xứ Phục Lễ từ đó. Thời gian này Giáo Họ quy hoạch đất đai khuôn viên Thánh Đường. Năm 1935 ngôi nhà Nguyện nhỏ được thay thế rộng rãi, bề thế hơn, phần nào đáp ứng cho đời sống thiêng liêng của Giáo Họ. Năm 1954 một cuộc thử thách cam go đến với cộng đoàn, cuộc hỏa hoạn thiêu cháy trụi nhà thờ, đoàn chiên bơ vơ trong cảnh hoang tàn xót xa. Nhưng Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương, Ngài không nỡ dập tim đèn còn khói, Chúa nhậm lời dân Ngài cầu nguyện. Chúa luôn quan phòng gửi tình thương đến qua những tấm lòng quảng đại. 

Biết tin Nhà Thờ Nam Đài bị hỏa hoạn cụ trùm Phêrô Phạm Vũ Chính là người họ Giáo Thiện thuộc Giáo Xứ Bồ Ngọc đã tiến cúng toàn bộ phần gỗ, một ngôi nhà 5 gian dài 12,5m , rộng 5m, kiểu chồng đấu hoa sen, chạm trổ hoa văn đẹp cổ kính và được xây cất hoàn thành vào năm 1956, hình thức đóng rui lợp ngói tuy khiêm tốn đơn sơ nhưng trở nên gia tài quý giá ấp ủ nuôi dưỡng Đức Tin trưởng thành của cộng đoàn kiên vững đến hôm nay với con số ít ỏi giữa một miền quê còn rất nhiều người chưa nhận biết Chúa. Do phải chịu biết bao thăng trầm biến đổi của lịch sử, những tác động của thời gian và thiên nhiên khắc nghiệt, ngôi Nhà Thờ xuống cấp nghiêm trọng không thể đứng vững. Một lần nữa cha xứ cùng cộng đoàn lại bắt tay vào cuộc tái thiết Thánh Đường. 

Một mốc son mới trong lịch sử Giáo Họ sang trang . Mọi việc hoàn toàn tín thác vào Chúa, cùng sự quyết định sáng suốt, quyết tâm cao của cha xứ, sự cộng tác nhiệt tình của giáo xứ, cùng với sự khát khao ao ước một ngôi Thánh Đường mới của Giáo Họ. Ngày 10/10/2012 công trình được khởi công xây dựng với thời gian thi công gần 7 tháng. Dẫu rằng sự hoàn thành chưa trọn vẹn, chưa hoàn chỉnh Thánh Đường và khuôn viên. Song trong tình thương của Chúa, người Ki-Tô hữu nơi đây vui mừng với niềm tin kiêu hãnh về ngôi Thánh Đường, nét đẹp của Thiên Chúa trước mặt mọi người, tô thắm cho quê hương. Xin Chúa xuống muôn muôn Hồng Phúc cho những người đã hy sinh tinh thần, vật chất vào nhà Chúa nơi Thánh Đường này. Người Giáo Dân Nam Đài hãy cùng nhau gìn giữ, bảo tồn gia sản quý giá này, nhất là bảo toàn gia sản Đức Tin là Hồng Ân Chúa ban. Hy vọng một ngày mai tương lai tươi đẹp trên cộng đoàn và quê hương này. Và vang mãi lời ca “ Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa."

Giáo phận Thái Bình

Sau phần giới thiệu đôi nét về lịch sử hình thành và phát triển của giáo họ, Đức cha Phêrô đã chia sẻ với cộng đoàn những tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân. Đức cha đã mời gọi cộng đoàn cùng với ngài khắc ghi công ơn của các vị chứng nhân trung kiên vì Đức tin và tiếp tục quan tâm tới thế hệ tương lai của giáo họ. Cũng trong chuyến viếng thăm mục vụ này, Đức cha Phêrô, cha xứ, quý cha TGM đã cùng với cộng đoàn dâng thánh lễ cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa trong cộng đoàn, cầu nguyện cho sự hiệp nhất yêu thương của hơn 30 người trong giáo họ được lan tỏa sang những anh chị em còn chưa đón nhận đức tin. Chỉ có như thế, cây trái đức tin mà các bậc tiền nhân để lại mới thực sự sinh nhiều hoa trái, góp phần đem ơn cứu rỗi của Chúa đến cho mọi người. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm