Cập nhật 21/4/2018 - 6:7 - Lượt xem 3323

Thánh lễ An Táng Bà cố Maria Bùi Thị Nhời

WGPTB - Sáng nay ngày 19.04.2018, tại nhà thờ Giáo xứ Trại Gạo, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ tế Thánh lễ An táng Bà cố Maria Bùi Thị Nhời (Thân mẫu Cha Giuse Bùi Văn Phương) và tiễn đưa Bà cố về nơi an nghỉ cuối cùng. Đồng tế với Đức cha có quý Đức ông, quý cha trong và ngoài giáo phận đã hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho Bà cố Maria được hưởng Nhan thánh Chúa.

Thánh lễ được bắt đầu lúc 9g00 với sự tham dự đông đảo của quý tu sĩ nam nữ, họ hàng nội và ngoại tộc, ân thân nhân của gia tang và quý cộng đoàn, liên xứ họ trong và ngoài giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha dành phân ưu với cha Giuse Bùi Văn Phương và gia đình tang quyến cũng như Giáo xứ Trại Gạo, Ngài nói: “Đức tin của mỗi người công giáo được quy tụ lại trung tâm là Thánh lễ, chúng ta cùng hiệp dâng Thánh lễ cảm tạ ơn Thiên Chúa để dâng những đau thương, cảm xúc những buồn phiền cách riêng là những người thân của Bà cố Maria, chúng ta cùng hiệp thông trong Thánh lễ, để cùng với Bà cố trong mầu nhiệm Chúa Kitô phục sinh, cộng đoàn chúng ta hãy hân hoan cùng với Chúa Kitô để dâng lên Thiên Chúa Cha của lễ hoàn tất của Bà cố Maria ”.

Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh đến Đức Tin của người Kitô hữu trong cuộc lữ hành nơi trần thế, Ngài chia sẻ về Văn điện của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tuần vừa qua với ý chính: “Hãy vui lên, hãy hân hoan nhảy mừng lên”. Trong mỗi chúng ta khi nói đến cái chết ai cũng có một chút sợ hãi và lo lắng đó là khi trong chúng ta chưa thực sự hoàn toàn xác tín, phó thác, cậy trông nơi Chúa. Chính vì thế mỗi người công giáo cần phải sẵn sàng chuẩn bị tâm hồn để mỗi ngày chúng ta sống là sống trong yêu thương và tin tưởng với cùng đích của cuộc đời là Chúa. Vì vậy chết là kết thúc cái mình đang sống để bước vào một sự sống mới. Và trong ngày tổ chức Thánh lễ an táng cho Bà cố Maria hôm nay chúng con xin phó thác mọi sự cho Chúa để của lễ được gói trọn dâng lên Thiên Chúa Cha đây là lời chúc tụng tạ ơn thay cho Bà cố Maria. Nguyện xin Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót đón nhận linh hồn Bà cố Maria và cũng xin Chúa thứ tha mọi lỗi lầm để chúng con cũng được hoàn tất cuộc lữ hành nơi trần thế để trở về với Chúa Cha trên trời.

Sau Lời nguyện Hiệp lễ, Cha Gioan B. Trần Văn Hào (Cha xứ Trại Gạo) đã chủ sự Nghi thức phó dâng và từ biệt Bà cố Maria.

Sau đó, cha Giuse Bùi Văn Phương thay mặt cho toàn thể tang quyến nói lên lời tri ân Đức Cha, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ, các ban ngành đoàn thể và cộng đoàn hiện diện. Trong niềm tin vào lòng Chúa thương xót, cha Giuse cũng xin Đức Cha, quý cha và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Bà cố Maria, để qua lời khẩn cầu tha thiết của cộng đoàn dâng lên Thiên Chúa, xin Thiên Chúa sẽ thứ tha những lỗi lầm thiếu sót của Bà cố Mariavà sớm đưa Bà cố Maria vào hưởng nhan thánh Chúa trên quê trời.

Sau Thánh lễ an táng, quý cha và toàn thể cộng đoàn đã tiễn đưa Bà cố Maria về nơi an nghỉ cuối cùng tại thánh địa Giáo xứ Trại Gạo.

Giêrônimô Phạm Thiềm