Danh mục bài viết

Cập nhật 9/4/2018 - 4:7 - Lượt xem 1794

Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch thay mặt giáo phận chầu Thánh Thể Chúa

WGPTB - "Dù ai xuôi ngược đâu đâu - Nhớ phiên chầu lượt, rủ nhau mà về”.

Giáo phận Thái Bình

Có thể nói đối với các giáo xứ ở các giáo phận miền bắc, dịp lễ đặc biệt nhất, được quan tâm và có tính quy tụ nhất trong năm chính là Tuần Chầu lượt. Bởi đây là dịp họp mặt đông đủ nhất của các thành viên trong giáo xứ. Và đối với cộng đoàn giáo dân Đền Thánh Bác Trạch thì tuần Chầu lượt lại càng thêm ý nghĩa hơn bởi ngày giáo xứ long trọng thay mặt giáo phận Chầu Thánh Thể Chúa được Bề trên ấn định vào Chúa Nhật II Mùa Phục sinh – Đại lễ kính Lòng Chúa Thương Xót.

Tuần chầu lượt năm nay của Giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch cũng mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt bởi ngay trong ngày khai mạc Đại lễ Thánh Thể, cộng đoàn giáo xứ đã hân hoan chào đón sự hiện diện của các cụ cao niên đến từ hơn 100 giáo xứ trong giáo phận trở về với Lòng Thương xót Chúa để được tư vấn sức khỏe và hưởng nếm ân sủng ngọt ngào của Mình Máu Thánh Chúa. Trong suốt ngày thứ 7 (ngày 7/4/2018) lòng thương xót vô biên của Chúa đã được thể hiện bằng những hành động yêu thương dành cho những người ốm đau, bệnh tật với sự hy sinh, giúp đỡ, chăm sóc, khám bệnh, chữa bệnh cho nhiều người ốm đau, bệnh tật. Cùng với việc tĩnh tâm và đón nhận Bí tích Giao hòa, các cụ cao niên trong giáo phận đã dành sự quan tâm, yêu mến cách đặc biệt trong lòng thương xót Chúa. Có lẽ vì thế mà không khí trong tuần đại phúc của giáo xứ càng thêm phần sốt sắng, ý nghĩa, hiệp nhất và hiện thực hóa lòng Thương xót của Chúa hơn bao giờ hết. 

Ngay từ sáng sớm ngày cao điểm tuần chầu lượt, một không khí háo hức đến lạ thường khi dòng người đổ về Trung tâm hành hương kính Lòng Chúa Thương xót mỗi lúc một đông. Khuôn viên Đền Thánh rộng lớn giờ đây cũng trở lên chật hẹp bởi không thể chứa hết được các đoàn hành hương cũng như của mọi Kitô hữu đến từ các giáo xứ trong giáo phận trở về  để hiệp thông và được kín múc lòng nhân từ của Chúa. 

Giáo phận Thái Bình

Đúng 8h30’, đoàn rước uy nghiêm tiến vào lễ đài cùng với thanh âm hùng tráng của tiếng kèn, tiếng trống vọng vang. Thánh lễ cao điểm của tuần chầu do Đức Cha Phêrô - Bề trên Giáo phận chủ sự. Đồng tế với Đức cha có sự hiện diện của Cha Phanxico Assidi Nguyễn Tiến Tám - Tổng đại diện Giáo phận, quý cha Quản hạt, Cha Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, quý cha Bề trên các Dòng tu, quý cha trong giáo phận, quý thầy Phó tế, quý thầy chủng sinh, quý Soeur, quý tu sĩ, quý đoàn hành hương cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Phêrô đã ngỏ lời chào mừng quý đoàn hành hương khắp nơi đã trở về quy tụ nơi thánh đường giáo xứ Đền Thánh Bác Trạch như một đại gia đình con cái Chúa trên nhân loại. Bằng việc gợi lên mục đích của ngày đại lễ, Đức Cha đã mời gọi cộng đoàn hiện diện hiệp dâng Thánh lễ để chúc tụng cha trên Trời - Đấng đầy lòng xót thương, luôn sẵn sàng tha thứ mọi lỗi lầm cho những người con của mình. Nhân ngày đại lễ thương xót, Đức Cha cũng mong mỏi mỗi người con trong giáo phận hãy trở về tụ họp bên nhau để cùng với Chúa Giêsu ngợi khen lòng Thương xót của Chúa Cha và cảm tạ Chúa Cha đã thương ban biết bao hồng ân trong suốt những năm qua cho nhân loại, cho mảnh đất Thái Bình - Hưng Yên, và cách riêng mỗi người. Và đặc biệt hơn nữa là sum vầy bên nhau trong tuần chầu lượt để được Chúa Giêsu Thánh Thể trao ban ân sủng cũng như “chữa lành” những “vết thương” trong một năm qua. 

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong bài giảng lễ, khởi đi từ Tin Mừng theo Thánh Gioan, Đức Cha đã mời gọi cộng đoàn hiện diện dừng lại và suy gẫm về quà tặng Thiên Chúa trao ban cho con người qua Lòng Thương xót vô biên của Thiên Chúa. Đồng thời Ngài cũng nhấn mạnh đến sự dửng dưng của con người trước ân sủng thiêng liêng của Thiên Chúa qua thái độ vô ơn, thờ ơ và đòi hỏi. Bằng việc gợi nhắc đến lịch sử sùng kính Lòng Thương xót Chúa cũng như sứ điệp Lòng Chúa Thương xót được trao gửi nơi Thánh nữ Fautina, Đức Cha đã mong mỏi mỗi người hãy trở thành sứ giả của Lòng Chúa thương xót, mang ơn cứu rỗi, tình thương, lòng bác ái đến với mọi người. Để rồi qua đó có thể sống Lòng thương xót Chúa bằng những hành động cụ thể với những người khó khan, bất hạnh, nghèo khổ. Để làm được điều đó, Đức Cha mong muốn mỗi người hãy noi theo tấm gương của Thánh Fautina sống Lòng Chúa thương xót ngay trong gia đình, giáo xứ, giáo họ của mình. Từ đó có thể trao ban quà tặng Lòng Chúa Thương xót cho những người xung quanh chưa nhận biết Chúa để họ cũng được Thiên Chúa chúc lành “ Phúc cho những người đã không thấy mà tin.” 

Thánh lễ khép lại lúc 10g00'. Trước khi ra về, quý đoàn hành hương cùng đông đảo tín hữu đã tiến vào bên trong Thánh đường để dâng lên Thiên Chúa những câu kinh, những lời khấn nguyện với ước mong kín múc được những ơn ích thiêng liêng từ tận lòng Thương xót vô biên của Chúa nơi bàn tiệc Thánh Thể. 

Kim Dung


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm