Cập nhật 31/5/2018 - 14:50 - Lượt xem 2159

Đại Chủng viện Thánh Tâm, Tòa Giám mục Thái Bình hành hương mừng Chúa Phục sinh

WGPTB - Ngày 02.04.2018 vừa qua, Đức cha Phêrô, quý cha trong ban đào tạo Chủng viện Thánh Tâm, quý cha Tòa Giám mục, quý thầy chủng sinh, anh em tu sinh đã có chuyến hành hương mừng Chúa Phục sinh tại Giáo phận Bắc Ninh.

Với mục đích ra đi loan báo ơn cứu độ của Đức Giêsu, chia sẻ niềm vui phục sinh của Ngài đến với mọi người, Đức cha Phêrô đã cùng với quý cha, quý thầy và anh em tu sinh tham dự chuyến hành hương đến vùng đất Kinh Bắc, đến thăm Giáo phận Bắc Ninh và một số khu di tích lịch sử tại đây. Cũng trong chuyến hành hương này, đoàn hành hương đã được gặp gỡ anh chị em đồng hương Thái Bình đang làm ăn và sinh sống tại Thành phố Bắc Ninh.

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn hành hương là Đền Bát Đế hay còn gọi là Đền Đô. Đây là một quần thể kiến trúc tín ngưỡng thờ tám vị vua đầu tiên của nhà Lý. Tại đây, quý cha, quý thầy đã được tìm hiểu về nguồn gốc của ngôi đền này, được lắng nghe những kí ức hào hùng một thời với những thăng trầm của lịch sử triều đình nhà Lý mà tiêu biểu là lần dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long (Hà Nội).

Tiếp đến, đoàn hành hương đã di chuyển tới Tòa Giám mục Bắc Ninh. Tại đây, Đức cha Phêrô, quý cha, quý thầy đã có dịp tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của Giáo phận Bắc Ninh với bề dày lịch sử gần 200 năm kể từ ngày thành lập (29.05.1833). Giáo phận Bắc Ninh là một giáo phận truyền giáo rộng lớn đã vượt qua biết bao gian truân lịch sử. Giáo phận có nhiều chứng nhân anh dũng tử đạo mà tiêu biểu là 100 vị Đầu mục (Hội đồng Mục vụ ngày nay) đã hy sinh giọt máu đào để bảo vệ niềm tin của mình vào Đức Giêsu. Để đến hôm nay, cánh đồng truyền giáo Bắc Ninh trên một vùng diện tích 24.600 km2, có gần 140 ngàn tín hữu đã đón Đức tin trên tổng số 9 triệu dân. Nhắc đến vùng đất Kinh Bắc là ai cũng nhớ đến những làn điệu dân ca Quan họ ngọt ngào tình tứ. Quan họ là những làn điệu dân ca được hình thành và phát triển ở vùng đất gắn liền với nền văn minh lúa nước sông Hồng của đồng bằng Bắc Bộ từ nghìn đời nay.

Trong hành trình tham quan Giáo phận Bắc Ninh, Đức cha, quý cha và quý thầy đã dừng chân ghé thăm Giáo xứ Xuân Hòa, một giáo xứ đón nhận Đức tin sớm nhất trong giáo phận (1659). Trước đây, Giáo xứ Xuân Hòa đã từng là Tòa Giám mục của Giáo phận. Vùng đất Xuân Hòa cũng là nơi đào tạo ứng sinh cho giáo phận trong suốt 9 năm qua trong Nhà Thánh Phêrô Tự. Nơi đây đã trở thành điểm hẹn lý tưởng của nhiều bạn trẻ muốn dâng mình cho Chúa. Với 4 chiều kích đào tạo: Nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ, 60 mầm non ơn gọi đã lớn lên và được tiếp tục đào tạo tại các Đại Chủng Viện. Từ những hoa trái đầu mùa, Nhà Thánh Tự đã, đang và sẽ trở thành vườn ươm Linh mục Triều đầy hứa hẹn của Giáo phận Bắc Ninh. Đến thăm Giáo xứ Xuân Hòa, tiểu chủng viện Thánh Phêrô Tự, Đức cha, quý cha, quý thầy và anh em tu sinh đã được tìm hiểu về nguồn gốc của giáo xứ và tiểu chủng viện, cùng với anh em tu sinh Giáo phận Bắc Ninh giao lưu thi đấu các môn thể thao: bóng đá, bóng bàn, cầu lông.

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến hành hương mừng Chúa Phục sinh là Trung tâm Thánh Mẫu Từ Phong. Đền Thánh Mẫu được tọa lạc trên đỉnh đồi Từ Phong hay còn gọi là Đồi Tròn, thuộc xã Cách Bi, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cho đến nay, đã có rất nhiều người thành tâm chạy đến cùng Đức Mẹ Từ Phong và họ đã nhận được rất nhiều ơn lành phần hồn cũng như phần xác. Mặc dù chưa có thống kê chính thức về những người nhận được các ơn lành từ Đức Mẹ, nhưng đa số những người thành tâm tin tưởng chạy đến cầu xin được Đức Mẹ ban ơn là những người không phải là Công giáo. Dâng lễ tại Trung Tâm Thánh Mẫu Từ Phong, hiệp cùng với Đức Maria, Đức cha Phêrô, quý cha, quý thầy và cộng đoàn hiện diện đã dâng lên Chúa những lời tạ ơn vì ơn cứu rỗi, vì món quà cứu độ của Ngài đã ban xuống cho nhân loại thông qua Người Con của Ngài. Đức cha cũng đã dâng những lời nguyện cầu cho hai giáo phận Thái Bình và Bắc Ninh, cho ơn thiên triệu của hai giáo phận.

Những hình ảnh tại Đền Bát Đế

Những hình ảnh tại Toà Giám mục Bắc Ninh