Danh mục bài viết

Cập nhật 2/4/2018 - 5:36 - Lượt xem 2659

Đức cha Phêrô cử hành Đêm vọng Phục sinh tại Giáo họ Đào Xá

WGPTB - Tiếp nối chương trình thăm mục vụ các giáo họ dịp Tuần Thánh năm 2018, chiều hôm Thứ Bảy (31.03.2018), Đức cha Phêrô đã gặp gỡ cộng đoàn Giáo họ Đào Xá, Giáo xứ Nghĩa Chính trong chuyến viếng thăm mục vụ của Đức cha đến giáo họ này. Tại đây, cùng với quý cha Tòa Giám mục và cộng đoàn hiện diện, Đức cha đã cử hành Đêm canh thức Vượt qua đón mừng Chúa Phục sinh.

Giáo phận Thái Bình

Trong những ngày Tam nhật thánh, cộng đoàn dân Chúa trong Giáo họ Đào Xá đã cùng với cha Gioan Chu Văn Yên cử hành Thánh lễ chiều thứ Năm Tuần Thánh nhắc lại Bữa Tiệc Ly, lối vào của con đường khổ nạn, chết và phục sinh của Chúa Giêsu. Cộng đoàn cũng đã cùng đi vào tâm điểm phụng vụ của thứ Sáu Tuần Thánh để suy niệm sự Thương Khó của Đức Giêsu, cùng suy tôn Thánh Giá Chúa, cùng suy gẫm về mầu nhiệm tình yêu nơi thập giá. Và hôm nay trong ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, cộng đoàn đã cùng quy tụ bên vị chủ chăn của giáo phận cử hành lễ Vọng Phục Sinh, cùng với Chúa Giêsu “vượt qua” bóng tối của sự chết để tiến vào cuộc sống mới.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ Đêm vọng Phục sinh qua được bắt đầu bằng Nghi thức Thắp nến phục sinh lúc 19h30 cùng ngày. Đức cha Phêrô đã làm phép lửa và thắp sáng cây nến Phục sinh nơi cuối nhà thờ. Lửa và nến Phục Sinh đều tượng trưng cho Đức Kitô, Đấng là Ánh Sáng nguyên thủy của Thiên Chúa đã đến trần gian để phá tan bóng đêm tội lỗi, và chiếu soi cho nhân loại con đường sự sống. Trong ánh sáng lung linh của nến phục sinh, cộng đoàn hiện diện đã dâng lời tạ ơn Chúa vì nguồn sáng mới mà Chúa đã ban cho nhân loại qua Người Con của Ngài. Kế đến, Đức cha Phêrô đã long trọng công bố Tin Mừng Phục Sinh. Lời công bố Tin Mừng Phục Sinh vừa là một trường ca phụng vụ đẹp, đẹp từ âm điệu cho đến lời ca, vừa là một sứ điệp về biến cố phục sinh của Chúa Kitô. Đó chính là niềm hân hoan ca tụng, tạ ơn của những con người được Thiên Chúa cứu chuộc, vì các kỳ công Thiên Chúa thực hiện trong đêm cực thánh này. 

Sau khi hân hoan đón nhận Tin Mừng Phục Sinh, cộng đoàn đã cùng nhau lắng nghe lời Chúa để thấu hiểu về những kỳ công trong lịch sử cứu độ mà Chúa đã dành cho dân của Ngài. Lời kinh vinh danh được Đức cha Phêrô cất lên trong thánh lễ đã bày tỏ niềm vui hân hoan mừng Chúa sống lại trong đêm cực thánh này. Bầu khí thinh lặng trong không gian nhỏ bé của ngôi thánh đường Giáo họ Đào Xá bỗng trở nên vui tươi trong tiếng chuông, tiếng kèn ca mừng Chúa Phục sinh. 

Giáo phận Thái Bình

Trong thánh lễ này, Đức cha Phêrô đã chia sẻ với cộng đoàn về niềm vui đón mừng Chúa Phục sinh qua những huấn từ về món quà ơn cứu rỗi mà Chúa Cha đã ban cho nhân loại. Đức cha đã mời gọi cộng đoàn hiện diện trong thánh lễ cùng suy gẫm về món quà thiêng liêng và cao đẹp mà Chúa Cha đã chuẩn bị một kế hoạch yêu thương dành cho mỗi người. Món quà ấy chính là ơn cứu độ mà thông qua cái chết và sự phục sinh của Người Con yêu dấu, nhân loại đã thoát ra khỏi vòng nô lệ của tội lỗi, được chung hưởng niềm vui lớn lao mà Chúa đã hứa ban. Món quà ấy đã đến thế gian không chỉ để tha thứ hết mọi lỗi lầm của nhân loại mà còn mang giá trị đền bù mọi tội lỗi của chúng ta. Sẽ thật đáng buồn biết mấy khi Chúa Cha trao ban món quà ấy cho con người mà lại bị từ chối, bị rơi vào lãng quên. Chính vì thế, Đức cha Phêrô mời gọi mọi người hãy đón nhận món quà Phục sinh, đón nhận ơn cứu rỗi và phải hân hoan vui mừng vì “tất cả tội lỗi của chúng ta, Đức Giêsu đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá”  (2Pr 2,24a ), giờ đây Chúa đã Sống lại để những ai tin vào người thì được sống. Tin tưởng vào mầu nhiệm vượt qua của Đức Giêsu, Đức cha Phêrô mời gọi mọi người  sống ơn cứu rỗi ấy một cách triệt để qua bài học yêu thương của Người và trao ban ơn cứu rỗi ấy cho những người xung quanh mình.

Giáo phận Thái Bình

Sau bài chia sẻ, Đức cha Phêrô đã làm phép nước trước khi cộng đoàn cầm nến sáng trong tay lặp lại những điều đã tuyên hứa khi lãnh nhận bí tích thánh tẩy: là từ bỏ Satan với tất cả những gì thuộc về nó, và trung thành phụng sự Chúa trong Hội Thánh Công Giáo. Kế đến, Đức cha Phêrô đã cử hành nghi thức thanh tẩy qua việc rẩy nước thánh trên cộng đoàn để nhắc lại ơn gọi của mỗi người Kitô hữu đã được tái sinh trong Đức Kitô Phục sinh.

Thánh lễ được tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể, cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ đã cùng với Đức cha, quý cha hân hoan  hiệp dâng Thánh Lễ tôn vinh Tình yêu Chúa và mừng Chúa đã sống lại trong vinh quang. Cũng trong thánh lễ này, Đức cha Phêrô đã dâng lời Tạ ơn Chúa vì những ơn lành Chúa đã thương ban cho Giáo họ trong suốt bề dày lịch sử hơn 100 năm đón nhận Đức Tin. Đức cha cũng không quên cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo họ với mong ước niềm vui Chúa Phục sinh được lan tỏa trên mỗi người, mỗi gia đình và cả những anh chị em còn chưa nhận biết Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm