Cập nhật 31/3/2018 - 18:21 - Lượt xem 2543

Đức cha Phêrô cử hành nghi thức thứ Sáu Tuần Thánh tại giáo họ Cao Mỹ

WGPTB - Chiều Thứ Sáu Tuần Thánh (30/03/2018), Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, chủ chăn giáo phận Thái Bình đã thăm mục vụ và cử hành nghi thức tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu Kitô tại giáo họ Cao Mỹ, Giáo xứ Hải Linh.

Giáo họ Cao Mỹ đón nhận Tin Mừng từ những năm đầu của thế kỷ XX, ngôi thánh đường của giáo họ được tọa lạc trên phần đất thuộc xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Giáo họ dưới sự bảo trợ của Thánh Giuse quan thầy và sự hướng dẫn của các cha xứ, đến nay, 84 giáo dân vẫn ngày đêm phụng sự Chúa nơi ngôi thánh đường xây dựng từ năm 1996.

Đến thăm mục vụ Giáo họ Cao Mỹ trong ngày thứ Sáu Tuần Thánh này, Đức cha Phêrô đã chia sẻ với cộng đoàn những tâm tình, ưu tư của vị cha chung dành cho cộng đoàn Giáo họ nơi đây trước khi bước vào cử hành nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Đức cha đã bày tỏ lòng biết ơn dành cho các vị tiền nhân qua nhiều thế hệ đã gìn giữ và bảo vệ đức tin trong giáo họ nhỏ bé này cho tới ngày hôm nay. Đức cha cũng đã bày tỏ niềm tin tưởng vào thế hệ tương lai của giáo họ nơi những người trẻ nếu như các em được đầu tư, quan tâm một cách đầy đủ trong việc trau dồi văn hóa và đạo đức, luân lý.

Sau phần chia sẻ khi gặp gỡ cộng đoàn Giáo họ, Đức cha Phêrô đã cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh với anh chị em hiện diện tại ngôi thánh đường Cao Mỹ. Đức cha, quý cha, quý thầy phó tế đã tiến ra phủ phục trước bàn thờ. Hành động im lặng phủ phục trước bàn thờ, nhớ lại giờ này Chúa Giêsu đang nằm trên giường cực dữ là cây thánh giá, chỉ vì yêu thương chúng ta, chỉ vì tội lỗi chúng ta mà Chúa phải chịu khổ hình, phải chết thảm thương. Hành động này mời gọi mỗi người hãy cúi sâu mình thống hối mọi tội lỗi và xin Chúa lấy Máu Thánh Người tẩy xóa lòng chúng ta.

Kế đến, cộng đoàn hiện diện đã bước vào phần phụng vụ lời Chúa mà tâm điểm là lắng nghe bài Thương khó Đức Giêsu Kitô theo thánh Gioan tưởng nhớ lại toàn bộ diễn tiến cuộc khổ nạn của Chúa, đỉnh cao của cuộc khổ nạn là Chúa Giêsu chết trên Thập giá để cứu độ chúng ta. Tiếp sau đó là phần lời nguyện chung đọc cách trọng thể cầu xin cho mọi thành phần dân Chúa, cho các nhu cầu của nhân loại. Kế đến là phần tôn kính Thánh giá, Giáo Hội biểu lộ lòng tôn thờ với Đấng đã chết vì yêu thương nhân loại. Và sau cùng là phần Rước lễ, Giáo Hội giúp chúng ta tham dự trọn vẹ hy tế Thập giá của Chúa Giêsu, Đấng đã yêu thương chúng ta, đã chết cho chúng ta và vì chúng ta.

Aug. Phạm Hướng