Cập nhật hôm nay, lúc 8:22 - Lượt xem 1011

Tuần Đại phúc Mùa Chay: Nhật ký 22-23/03/2018

WTB - Chiều 23.03.2018, Đức cha Phêrô đã cùng với quý cha dâng thánh lễ bế mạc Tuần Đại phúc Mùa Chay năm 2018 tại Giáo xứ Đông Thành, kết thúc chương trình Tuần Đại phúc tại 8 giáo hạt trong 9 ngày vừa qua.

Trong hai ngày (22 & 23.03) Đức cha Phêrô và quý cha về ban ơn xá giải cho cộng đoàn dân Chúa trong Giáo hạt Nam Tiền Hải quy tụ tại các giáo xứ Trung Đồng, Thanh Minh, Thanh Châu và Đông Thành. Trong hai ngày này, khoảng 6000 tín hữu đã cùng quy tụ về bốn giáo xứ nói trên để cùng được lắng nghe những lời giáo huấn của Đức cha Phêrô, cùng được hồi tâm, sám hối và lãnh nhận ơn đại phúc tha thứ của Chúa qua Bí tích Giao Hòa.

Trong những ngày cuối cùng của Mùa chay Thánh, bầu khí phụng vụ mời gọi các tín hữu xét duyệt lạ đời sống của mình, cùng suy gẫm về ơn cứu độ và ơn tha thứ liên lỉ của Thiên Chúa dành cho mỗi người. Để từ đó, mỗi người can đảm đón nhận ơn giao hòa với Chúa và với tha nhân. Thật vui mừng vì trong những ngày vừa qua, cộng đồng dân Chúa trong các giáo xứ, giáo hạt hưởng ứng lời mời gọi của Chúa mà trở về với Ngài trong tâm tình của người con biết quay về bên Cha để cuộc đời được đổi mới. Cũng trong Tuần đại phúc này, Đức cha và quý cha trong đoàn đã dành hết thời giờ để ban ơn tha thứ của Chúa cho cộng đoàn như lời Đức cha Phêrô: “Giám mục hay linh mục như đường ống dẫn, như máng nước để hồng ân, để ơn phúc lớn lao của Thiên Chúa, ơn thứ tha của Ngài tuôn đổ xuống trên những ai thành tâm ăn năn sám hối”.

Tuy rằng còn một tuần nữa mới tới Đại lễ Phục sinh nhưng niềm vui sống lại đã được lan tỏa trên mỗi tín hữu tham dự Tuần đại phúc tại 8 giáo hạt trong thời gian vừa qua. Bởi lẽ, theo Đức cha Phêrô: “Đức Giêsu đã hoàn tất ơn cứu rỗi của Ngài, Ngài đã chết thay cho cả nhân loại và Chúa Cha sẵn sàng ban ơn tha thứ cho mỗi người chúng ta khi chúng ta biết trở về cùng với Ngài bởi chính Chúa Con là lễ tế xứng hợp nhất đã đền bù tội lỗi cho chúng ta. Đó chính là một ơn phúc lớn lao, là đại phúc mời gọi chúng ta phải vui mừng, cách riêng đối với những người lãnh nhận ơn Giao Hòa trong tuần đại phúc này”. Đức cha Phêrô cũng đã mời gọi cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận một khi đã được lãnh nhận đại phúc thì cũng phải biết trao ban ơn đại phúc này cho người khác, nhất là cho những người trong chính gia đình của mình.  Đức cha cũng ước mong ơn đại phúc xuống trên mỗi gia đình để mọi người biết trao tình thương của Chúa cho nhau thay vì những tranh chấp, bất hòa, bất công.

Bế mạc Tuần Đại phúc Mùa Chay năm 2018

Chín ngày đại phúc vừa qua cũng đã nói lên tâm tình của sự gặp gỡ. Đối với cộng đoàn tĩn hữu khắp nơi cùng nhau quy tụ về ngôi thánh đường trong các giáo hạt, việc tham dự tuần đại phúc trở nên một cuộc gặp gỡ thân tình với Chúa. Các tín hữu gặp gỡ Chúa vì trong hành trình sám hối ăn năn, họ thao thức được trở về cùng với Đấng hằng yêu mến họ, trở về với cội nguồn, trở về với nguồn mạch bình an trong tâm hồn. Và họ đã tìm gặp được Đấng mà họ thao thức, khắc khoải bấy lâu. Ngài vẫn ở đó với tấm lòng nhân hậu, với đôi tay rộng mở để đón chào người con sai bước lầm đường trở về. Trên hành trình trở về, các tín hữu như gặp lại được cha, mẹ, vợ, chồng, con cái, anh chị em của mình vì khi lỡ xúc phạm tới tha nhân, họ tránh mặt nhau khiến cho những gương mặt thân thuộc trở nên xa cách. Giờ đây khi lãnh nhận Bí tích Hòa giải, họ sẵn sàng tha thứ cho nhau vì Chúa đã tha thứ tội lỗi cho họ. Sự trở về còn là để gặp lại chính bản thân mình để nhìn nhận những tội lỗi mình đã phạm mà xưng thú để được lãnh nhận ơn thứ tha, để sửa đổi chính bản thân mình. Cũng trong tuần đại phúc này, cộng đoàn dân Chúa được gặp gỡ Đức cha Phêrô, quý cha trong giờ giảng huấn tĩnh tâm, nơi tòa giải tội và trong thánh lễ để có thể được lắng nghe những lời khuyên bảo mà sửa đổi cuộc sống của mình cho nên giống Chúa mỗi ngày.

Đi tới các giáo hạt, ngoài những thông điệp mời gọi cộng đoàn ăn năn sám hối trở về với Chúa, Đức cha Phêrô còn nhấn mạnh tới sự chuẩn bị và đồng hành trong đời sống hôn nhân của Giáo hội dành cho các gia đình trẻ, những gia đình gặp những hoàn cảnh đổ vỡ. Bởi lẽ, trong cuộc sống ngày hôm nay, người trẻ khi tiến tới đời sống hôn nhân hoặc khi bước ra đời sống xã hội, các bạn chưa được trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, chưa có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho đời sống hôn nhân gia đình. Kéo theo đó là những hệ lụy sai trái, đi ngược với luân lý, đạo đức. Chính vì thế mà Đức cha Phêrô mời gọi các bậc làm cha làm mẹ ý thức được việc chuẩn bị cho con cái mình trong tương lai một cách tốt nhất. Một sự chuẩn bị đầy đủ cả về đời sống đức tin, luân lý đạo đức và những phương tiện tự nhiên cần thiết.

Tuần đại phúc Mùa Chay năm 2018 đã khép lại nhưng những ơn phúc mà Chúa thương ban cho cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận thì vẫn luôn tuôn trào. Trong mỗi thánh lễ mà Đức cha Giáo phận cử hành trong tuần đại phúc, Đức cha đã cùng với cộng đoàn sốt sáng dâng lời tạ ơn Chúa vì phúc lành của Ngài ban xuống cho cộng đoàn tham dự tuần đại phúc. Đức cha cũng không quên cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, cầu nguyện cho những người chưa lãnh nhận bí tích Hòa Giải được ơn cam đảm tới nơi tòa giải tội để kín múc tình thương của Chúa. Đức cha Phêrô cũng bày tỏ mong ước mọi người khi đã lãnh nhận ơn phúc thứ tha của Chúa có được ơn can đảm để chừa bỏ những lỗi lầm đã phạm để có thể mang ơn phúc, ơn cứu độ của Chúa đến cho người khác.

Những hình ảnh tại Giáo xứ Trung Đồng

Những hình ảnh tại Giáo xứ Thanh Minh