Danh mục bài viết

Cập nhật 18/3/2012 - 23:41 - Lượt xem 2942

Bài giảng Chúa Nhật thứ IV Mùa Chay năm B

Lời Chúa: Ga 3,14- 21

 Chúng ta thấy trên đời có nhiều thứ ánh sáng: ánh sáng vật lý, ánh sáng văn hoá, ánh sáng khoa học… ngoài ra còn một thứ ánh sáng khác nữa đó là chính Đức Kitô, Ánh Sáng đã đến trong thế gian. Để nhìn ra ánh sáng, cần có một khả năng nhất định nào đó. Chẳng hạn để thấy ánh sáng vật lý, chỉ cần có đôi mắt bình thường. Nhưng để nhìn thấy ánh sáng khoa học, phải có một số vốn kiến thức cần thiết; để thấy ánh sáng văn hoá, cần được khai tâm mở trí. Và nhất là để thấy được Ánh Sáng Đích Thực là Đức Kitô, cần phải tin và sống theo ánh sáng của Tin Mừng. Còn ai không tin thì sống theo lối tối tăm và hành động ngược lại với tinh thần của Tin Mừng.

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay, nhất là bài Tin Mừng thánh Gioan tường thuật về cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu và Nicôđêmô, trong cuộc đối thoại đó, Đức Giêsu đã cho Nicôđêmô biết, Ngài chính là Đấng được Thiên Chúa sai đến, để thế gian nhờ Ngài mà được cứu độ (x.Ga 3,17). Ngài là ánh sáng đã đến trong thế gian, nhưng thế gian đã chuộng bóng tối hơn ánh sáng (x.Ga 3,18-19). Quả thật Ngôi Lời là ánh sáng chiếu soi mọi người, nhưng tiếc thay mọi người lại hay chọn bóng tối, vì bóng tối dễ chịu hơn, phù hợp hơn với các việc làm mờ ám của họ (x.Ga 3, 19). Trong con người của chúng ta, luôn tồn tại cả Ánh sáng và Bóng tối. Nên muốn cho ánh sáng bừng lên thì ta phải can đảm xóa tan bóng tối và hãy thắp lên trong lòng mình một ngọn nến từ Ánh sáng của Đức Kitô là Sự Sống, là Tình Yêu và Ơn Cứu Độ.

Ánh sáng ban Sự Sống

Chính nhờ Ngôi Lời mà vạn vật được sinh thành... Những gì được tạo thành nơi Người thì đó là sự sống và sự sống là ánh sáng cho nhân loại" (Ga 1,3). Qua ánh sáng là Ngôi Lời, con người khám phá ra nguồn gốc sự sống của mình. Con người không chỉ có sự sống vật chất mà còn có sự sống thần linh, sự sống bất diệt. Mọi sự sống đều thuộc về Thiên Chúa, mọi người đều sống nhờ Ngài và sống cho Ngài. Cho nên, khi con người tự ý hủy hoại sự sống của mình dù dưới bất cứ hình thức nào, đều phạm đến chính Thiên Chúa.

Sự sống Thiên Chúa ban cho con người là để lan tỏa chứ không phải để kiềm chế, để khai mở chứ không phải để bít kín, để triển nở chứ không phải chôn vùi. Bất cứ quốc gia nào, cộng đoàn nào, gia đình và cá nhân nào không để cho sự sống lan tỏa, triển nở và rộng mở đều là đồng lõa với bóng tối sự chết.

Ánh Sáng Cứu Độ

Khi sự sống khởi thuỷ do Thiên Chúa ban bị hư hoại vì tội lỗi, Ngôi Lời Thiên Chúa đã tự nguyện sinh xuống trần gian để cứu độ nhân loại. Tội lỗi nô lệ hóa con người, trói buộc và kiềm hãm con người trong bóng tối sự chết. Ánh Sáng Cứu Độ của Ngôi Lời Nhập Thể đã chiếu vào bóng đêm sự chết để ban lại cho con người sự sống và sự tự do đích thực, bằng cách mời gọi con người tiếp nhận ánh sáng để trở nên con Thiên Chúa.

Ánh Sáng Tình Yêu

Trong lời tựa của Tin Mừng Gioan cho thấy Ngôi Lời đã trở nên người phàm cư ngụ giữa nhân loại (Ga 1,14), ám chỉ đến mầu nhiệm Nhập Thể của Đức Giêsu Kitô. Ngôi Lời đã đi vào thế gian, Đấng Vô Hạn đã chấp nhận giới hạn, Đấng Tuyệt Đối đã muốn thành tương đối, Đấng vốn là cao trọng đã muốn nên nhỏ bé, tầm thường. Ngài đã “tự hủy” mình đi để trở nên gần gũi với con người. Chúa đã hóa ra người nghèo khó để cho ta nên người giàu có. Hay nói cách khác, Thiên Chúa làm người để con người trở nên thần linh.

Ai hiểu được ý nghĩa của việc nhập thể, người đó hiểu được ý nghĩa của thập giá. Mầu nhiệm Giáng Sinh cũng là Mầu nhiệm Thập Giá: mầu nhiệm Tình Yêu. Cho nên, thập giá Đức Kitô, thay vì là biểu trưng của sự độc ác và tội lỗi con người, lại trở nên vẻ đẹp của  tình yêu Thiên Chúa. "Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài. Ngài không sai Con Ngài đến để luận phạt thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con Một Ngài mà được cứu thoát" (Ga 3,16). Đó phải là xác tín của chúng ta khi ngắm nhìn Thập giá Chúa Giêsu. Thiên Chúa yêu thương chúng ta ngay cả khi chúng ta còn là tội nhân, ngay cả khi chúng ta khước từ Ngài. “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người dám hy sinh mạng sống mình vì người mình yêu” (Ga 15,13).

Vì yêu thương chúng ta, Ngài chấp nhận chịu treo trên Thập giá. Vì yêu thương chúng ta, Ngài trải qua mọi khốn cùng của kiếp người. Không phải đinh sắt đã đóng Ngài vào Thập giá, mà chính là tình yêu. Thập giá là nơi ngự trị của Thiên Chúa. Chính trong những nơi cơ cực, nghèo hèn, bỉ ổi và đớn đau nhất mà sự hiện diện của Thiên Chúa lại càng mãnh liệt hơn. Chính từ Thập giá mà tiếng gọi yêu thương của Ngài càng thắm thiết hơn. Đó là tất cả vẻ đẹp cao vời của Thập giá.

Quí vị và các bạn thân mến! Đức Giêsu chính là ánh sáng đã đến trần gian, nhưng thử hỏi có bao nhiêu người đón nhận được ánh sáng đó? Có bao nhiêu người thấy ánh sáng mà lại không muốn đón nhận? Và có bao nhiêu người không thấy được ánh sáng đó, đã khiến họ vẫn còn sống trong cảnh tối tăm của tội lỗi?

Để trả lời cho những vấn nạn trên, thiết tưởng trước tiên chúng ta hãy tự vấn lại lương tâm mình trước đã, xem mình đã đón nhận được ánh sáng đích thực là Đức Kitô chưa, hay chúng ta thấy mà vẫn không muốn đón nhận? Không muốn đón nhận là bởi chúng ta còn yêu bóng tối hơn ánh sáng. Những việc chúng ta làm còn chưa phù hợp với thánh ý Thiên Chúa?

Hoa quả của ánh sáng là mọi việc tốt lành. Như vậy, để đón nhận được ánh sáng đích thật là Đức Kitô, chúng ta cần phải biết sống yêu thương như Chúa dạy. Ngài mời gọi chúng ta: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em ” (Ga 13,34). Đây không chỉ là một lời mời gọi, một mệnh lệnh mà còn là một điều răn mới, nghĩa là một điều răn thích hợp với một thời đại mới đang bắt đầu (x. 1 Ga 2,7-8), yêu như Chúa đã yêu. Ai yêu mến Thiên Chúa thì yêu thương anh em, và chúng ta có yêu thương anh em hay không là tuỳ thuộc ta có yêu mến Thiên Chúa hay không (x. 1 Ga 4,7-21). Vậy, tình yêu ấy phải được thể hiện như thế nào?

Trước tiên, mỗi người hãy sống với tâm hồn rộng lượng, sẵn sàng tha thứ, bỏ qua mọi lỗi lầm, sai phạm của người khác và không bao giờ nhắc đến. Ngoài ra, sống yêu thương không chỉ là không trộm cắp, không tham gia vào những trò chơi xấu xa… mà còn phải biết quan tâm đến người khác, nhất là những người nghèo đói, túng thiếu.

Mùa Chay giúp chúng ta có những cơ hội để thực hành sống bác ái yêu thương. Chỉ khi sống yêu thương, chúng ta mới thực sự là những chứng nhân của Tin Mừng và lan tỏa được áng sáng tình yêu Chúa đến cho mọi người.

Lạy Chúa, qua lời Chúa hôm nay, Chúa muốn dạy chúng con phải sống yêu thương như Chúa đã yêu thương chúng con. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết yêu thương nhau, sẵn sàng tha thứ cho nhau, biết chia sẻ với nhau cũng như cùng nhau làm cho thế giới này đượm tình yêu thương của Chúa. Amen

Phó tế Ant. Nguyễn Văn Chuẩn


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm