Danh mục bài viết

Cập nhật hôm nay, lúc 15:20 - Lượt xem 1926

Tiếp nối chương trình thăm muc vụ các giáo họ của Đức cha Phêrô dịp Tết Nguyên Đán

Với mong muốn hòa chung niềm vui đón xuân mới hướng đến mùa Xuân vĩnh cửu cùng với cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận Thái Bình, Đức cha Phêrô đã dành thời gian ghé thăm mục vụ các giáo họ Thượng Cầm, Giáo họ Ngũ, Giáo họ Thanh Cù và Giáo họ Trai Thôn để chia sẻ niềm vui mừng đón xuân với cộng đoàn dân Chúa trong hai tuần vừa qua.

 

Hòa chung niềm vui của đất trời chuyển mình đón mùa xuân mới Mậu Tuất, cộng đoàn dân Chúa trong giáo phận không chỉ mừng Xuân của đất trời hay nhân thế qua mau, mà còn hướng đến mùa Xuân vĩnh cửu. Mỗi năm một lần, phụng vụ những ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền lại được vận dụng để giúp các tín hữu thánh hóa những giây phút thiêng liêng trong thời khắc đón mừng năm mới. Niềm vui như được nhân lên gấp bội khi cộng đoàn dân Chúa trong các giáo họ được chào đón vị cha chung của giáo phận thăm viếng, dâng thánh lễ và cầu nguyện cho giáo họ.

 

Thăm mục vụ Giáo họ Thượng Cầm (Giáo xứ Chính Tòa) và Giáo họ Ngũ (Giáo xứ Quỳnh Lang) trong hai ngày 26 & 27 tháng 01 năm 2018.

Giáo phận Thái Bình

Giáo họ Thượng Cầm thuộc Giáo xứ Chính Tòa, tọa lạc trên địa giới xã Vũ Lạc, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình dưới sự coi sóc của cha Cha Tổng Đại diện Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám. Trong giáo họ hiện chỉ có khoảng hơn 30 nhân danh tuy nhiên đời sống Đức tin của giáo họ vẫn ngày một triển nở và thăng tiến, ngày ngày tại ngôi thánh đường nhỏ bé của giáo họ vẫn vang lên những lời kinh, lời ca tiếng hát chúc tụng Chúa và những lời cầu nguyện cho mọi người.

Trong chuyến viếng thăm lần này tới Giáo họ Thượng Cầm, Đức cha Phêrô đã bày tỏ niềm động viên khích lệ tinh thần của cộng đoàn dân Chúa nơi đây vì  những gia sản đức tin về tinh thần và vật chất mà giáo họ có được tuy nhỏ bé nhưng vẫn được đánh giá cao hơn so với những giáo họ hẻo lánh, thiếu thốn về mọi mặt. Đời sống đức tin vẫn đang triển nở qua việc các gia đình hàng xóm trở về với Chúa, đón nhận Tin mừng nhờ sự nỗ lực của cha Tổng Đại diện và cộng đoàn anh chị em trong giáo họ.

Dâng thánh lễ với Cha xứ và cộng đoàn dân Chúa tại ngôi thánh đường của giáo họ, Đức cha Phêrô đã khẩn khoản nài xin phúc lành của Chúa Giêsu và Mẹ Maria xuống trên cộng đoàn anh chị em trong giáo họ Thượng Cầm. Đức cha cũng đã mời gọi mọi người sốt sáng tạ ơn Chúa và mong muốn cộng đoàn tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp mà các vị tiền nhân đã dày công hun đúc, quan tâm tới thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của giáo họ để đời sống đức tin của cộng đoàn thêm triển nở và sinh nhiều hoa trái.

Giáo phận Thái Bình

Bước sang ngày hôm sau, thứ Bảy ngày 27.01.2018, Đức cha Phêrô tới thăm mục vụ và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho cộng đồng dân Chúa trong Giáo họ Ngũ – Giáo xứ Quỳnh Lang. Chuyến viếng thăm mục vụ của Đức cha Phêrô lần này trùng với dịp Giáo họ Ngũ trùng với dịp mừng kỉ ngày hoàn thành công việc tái thiết ngôi thánh đường của giáo họ và cũng là ngày giáo họ mừng lễ bổn mạng Tôma Aquinô.

Mặc dù tiết trời miền bắc đang đón những đợt gió mùa đông bắc kèm theo tiết trời mưa ẩm và giá rét, tuy nhiên cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ vẫn không quản ngại thời tiết, vẫn dành cho người cha chung của giáo phận một cuộc đón tiếp nồng hậu trong tâm tình gia đình. Điều ấy phần nào nói lên tinh thần hiệp nhất và yêu thương của cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ với giáo xứ, giáo phận và Giáo hội.

Thăm mục vụ tại Giáo họ, Đức cha Phêrô đã bày tỏ sự vui mừng vì cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ đã cùng với cha xứ Phêrô Nguyễn Đình Tân không quản ngại khó khăn vất vả để tái thiết ngôi thánh đường giáo họ trong việc góp công, góp của. Điều này đã nói lên tấm lòng hiếu kính của anh chị em Giáo họ Ngũ dành cho quý đấng bậc tiền nhân, và trên hết là dành cho Đấng Tối Cao.

Niềm hiếu kính ấy cũng đã được Đức cha Phêrô đề cập đến trong bài chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ hôm nay. Đức cha Phêrô cũng đã mời gọi mọi người cùng với ngài tạ ơn Thiên Chúa vì qua các bậc tiền nhân mà cộng đoàn được thừa hưởng những gia sản đức tin cho tới ngày hôm nay. Tuy nhiên Đức cha cũng đưa ra câu hỏi khiến cộng đoàn phải suy tư về việc dày công xây dựng xây dựng ngôi thánh đường, tái thiết ngôi thánh đường này nhằm mục đích gì, dâng kính cho ai. Đức cha đã đưa ra câu trả lời và cũng là niềm xác tín vào Đấng mà cộng đoàn vẫn hằng tin nhận, Đấng ấy không ai khác chính là cha mẹ đầu tiên và là cha mẹ số Một, là Thiên Chúa.   

Từ đó, Đức cha đã mời gọi mọi người cùng ý thức việc dây dựng đền thờ tâm hồn mình cách xứng hợp để tỏ lòng hiếu kính đối với Chúa, để trở nên ngôi nhà xứng đáng cho Thiên Chúa ngự vào lòng mỗi người. Bên cạnh đó, để đời sống đức tin của cộng đoàn ngày càng thăng tiến, Đức cha đã lưu ý cộng đoàn quan tâm tới thế hệ con em trong giáo họ cho có được sự giáo dục đầy đủ về giáo lý, luân lý và văn hóa văn minh để có thể đứng vững trong đức tin mà vượt qua những thách đố của thời đại.

 

Thăm mục vụ Giáo họ Thanh Cù (Giáo xứ Ngọc Đồng) và Giáo họ Trai Thôn (Giáo xứ Đan Chàng) trong ngày 10 & 11 tháng 2 năm 2018

Giáo phận Thái Bình

Trong tâm tình gia đình, Đức cha Phêrô đã đến chia sẻ niềm vui tất niên, chào đón năm mới với cộng đoàn Giáo họ Thanh Cù (Giáo xứ Ngọc Đồng) trong ngày 11.02.2018 vừa qua.

Đức cha bày tỏ niềm vui mừng vì giáo họ có một bề dày lịch sử và tinh thần hào hùng của các bậc tiền nhân là các chứng nhân Đức tin đã đón nhận Tin Mừng từ rất sớm. Chính tại mảnh đất này đã đóng góp vào vườn vạn tuế Thái Bình – Hưng Yên ba nhành Thiên tuế: Hiền phúc Đaminh Bưởng, hai chứng nhân Đaminh Sử và Đaminh Bằng. Nơi đây cũng đóng góp những thợ gặt lành nghề cho cánh đồng truyền giáo của Giáo Hội trên khắp cả nước.

Trải qua những biến cố thăng trầm của lịch sử, con số tín hữu trong giáo họ có phần giảm sút, song ngày nay, 73 nhân danh trong giáo họ vẫn giữ vững được tinh thần đạo đức sốt sáng. Không những thế, tinh thần sống niềm vui Tin Mừng còn lan tỏa ra những anh chị em hàng xóm xung quanh. Tinh thần ấy thể hiện qua những hoạt động liên đới với những người nghèo, người già cả đau yếu do cha xứ Giuse Phạm Văn Thiện cổ vũ, động viên. Cụ thể, trong dịp thăm viếng của Đức cha Phêrô, giáo họ đã trao 30 xuất quà cho các quý cụ ông, cụ bà trong khu vực giáo họ không phân biệt lương, giáo.  

Ngày nay, cộng đoàn dân Chúa đã và đang tiếp nối tinh thần sống đạo của các vị tiền nhân qua việc sốt sắng cử hành phụng vụ, thăng tiến các hội đoàn và dành sự quan tâm lớn lao cho thế hệ trẻ trong việc giáo dục đức tin, tri thức cho các em. Đây cũng là ưu tư hàng đầu mà Đức cha Phêrô mong muốn cộng đoàn tiếp tục phát huy để đời sống đức tin của cộng đoàn ngày thêm phát triển về mọi mặt.

Giáo phận Thái Bình

Tiếp nối chương trình mục vụ trong những ngày Tết Nguyên Đán, hôm 26 tháng chạp vừa qua, Đức cha Phêrô đã tới thăm mục vụ Giáo họ Trai Thôn thuộc Giáo xứ Đan Chàng do cha xứ Giuse Đinh Xuân Ngọc coi sóc.

Theo truyền khẩu, trước đây, Trai Thôn là một vùng sông nước với những bãi lau sậy. Một gia đình Công giáo với 5 người con đã đến đây khai hoang và lập nghiệp. Sau một thời gian, những tín hữu này đã dựng tam một ngôi nhà nguyện nhỏ bằng tre và lợp lá để họp nhau cầu nguyện sớm tối. Năm 2003, cộng đồng dân Chúa trong giáo họ cùng với sự đóng góp của quý vị ân nhân đã xây dựng được ngôi thánh đường khang trang. Giáo họ cũng đang gấp rút hoàn thành ngôi nhà mục vụ và những hạng mục công trình xung quanh ngôi thánh đường trong những ngày cuối năm này.

Giáo họ Trai Thôn trong những ngày năm hết, tết đến, bầu khí vui tươi của những ngày xuân như được tô điểm nhờ những nụ cười rạng ngời của cộng đoàn anh chị em trong giáo họ. Niềm vui ấy được nhân lên gấp bội khi gần 40 anh chị em trong giáo họ lần đầu tiên được đón chào vị cha chung của giáo phận về thăm mục vụ và dâng thánh lễ cầu nguyện cho hết mọi thành phần trong giáo họ.

Đến thăm mục vụ tại Giáo họ Trai Thôn, Đức cha Phêrô đã bày tỏ những tâm tình của ngài với cộng đoàn anh chị em giáo dân trong tại nơi đây: “Trước hết là xin tạ ơn Chúa, cảm ơn tổ tiên của anh chị em nơi đây, đã đón nhận Đức Tin, và sống Đức Tin và đã lưu truyền Đức Tin, gây dựng cho giáo phận một cộng đoàn Tín hữu sốt sáng cho đến hôm nay. Thứ đến, tôi cũng biết ơn anh chị em,và cầu chúc anh chị em, con cháu của tổ tiên hãy phát huy truyền thống sống Đức Tin mỗi ngày một thăng tiến và mạnh mẽ hơn nữa”.

Đức cha cũng đã bày tỏ mong muốn cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ quan tâm tới những người trẻ là tương lai của giáo họ trước những thách đố của thời đại mà các em đang gặp phải. Để thế hệ trẻ có thể sống xứng đáng làm con cái Chúa, Đức cha Phêrô đã mời gọi mọi người đầu tư cho việc giáo dục con em mình có đầy đủ kiến thức về văn hóa, văn minh và nhất là việc trau dồi đạo đức, luân lý.

Hình ảnh tại Giáo họ Thượng Cầm

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Hình ảnh tại Giáo họ Ngũ

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Hình ảnh tại Giáo họ Thanh Cù

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Hình ảnh tại Giáo họ Trai Thôn

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng - GPTB

 

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm