Cập nhật 11/1/2018 - 15:7 - Lượt xem 1063

Mục vụ Giáo họ Canh Nông và Đồng Phú

Tiếp tục chương trình thăm viếng mục vụ trong năm 2018, lần lượt trong hai ngày 09 và 10 tháng 01 vừa qua, Đức cha Phêrô đã tới thăm và dâng thánh lễ cầu nguyện cộng đồng dân Chúa trong các giáo họ Canh Nông và Đồng Phú thuộc giáo hạt Đông Hưng.

Trong chuyến viếng thăm mục vụ lần này, Đức cha Phêrô đã ghé thăm Giáo họ Canh Nông – Giáo xứ Tân Mỹ trong ngày thứ Ba (09.01.2018). Giáo họ có số tín hữu chỉ có khoảng hơn 50 người, phần đông số giáo dân ở đây đi làm ăn xa. Đây cũng là một trong số những giáo họ có bề dày lịch sử khi được thành lập năm 1938, giáo họ hiện tồn tại và phát triển dưới sự coi sóc của cha Giuse Bùi Đình Nguyện.

Ngày hôm sau (10.01.2018), Đức cha đã tới thăm mục vụ tại Giáo họ Đồng Phú – Giáo xứ Phục Lễ do cha Đaminh Đặng Văn Gia coi sóc. Giáo họ được thành lập từ những năm 1825, trải qua biết bao biến cố thăng trần của lịch sử đất nước, con số tín hữu tới nay chỉ còn khoảng 100 người.

Mặc dù không trực tiếp hay không thường xuyên ghé thăm các giáo họ nhưng đối với Đức cha Phêrô, mỗi thành viên trong đại gia đình Giáo phận Thái Bình hay mỗi người anh chị em không cùng niềm tin đều được Đức cha nhớ tới trong những lời cầu nguyện của Ngài. Chính vì lẽ đó mà đi tới đâu, ngài cũng khích lệ động viên cộng đoàn anh chị em trong mỗi giáo họ ghi nhớ tới công ơn của các bậc tiên nhân đã vun trồng hạt giống đức tin và làm cho trẩy nhiều bông hạt trên mảnh đẩt quê hương mình. Và hơn hết là ghi nhớ vị tiền nhân tối cao, cha mẹ đầu tiên của mình là Thiên Chúa, Đấng đã ban Con một của Ngài để mang hạt giống ơn cứu rỗi xuống trần gian. Đức cha Phêrô cũng không ngừng cổ võ anh chị em giáo dân nhìn về tương lai để xây dựng gia đình, giáo họ, giáo xứ và rộng ra là giáo phận, xã hội được phát triển hơn nữa nhờ sự quan tâm giáo dục con em trong mỗi gia đình về mặt giáo lý, nhân bản, nhân đức và về mặt tri thức.

Nhìn vào thực tế về con người, cơ sở vật chất của hai giáo họ Canh Nông và Đồng Phú, Đức cha Phêrô tạ ơn Chúa vì ở hai giáo họ có điều kiện thuận lợi hơn so với nhiều giáo họ khác trên mảnh đất Thái Bình và Hưng Yên vẫn còn chưa có nhà thờ, còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, về nhân sự. Đức cha cũng bày tỏ niềm vui mừng vì với số giáo dân ít ỏi nhưng anh chị em trong các giáo họ đã có lòng sốt sáng, siêng năng cầu nguyện và làm việc bác ái tông đồ. Trước khi rời khỏi mỗi giáo họ, ngài cũng không quên dành những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho cộng đoàn anh chị em trong giáo họ, cho những người nghèo đói, bệnh tật, đau yếu được cảm nghiệm thấy Lòng thương xót của Chúa qua bàn tay nâng đỡ của cộng đoàn anh chị em trong giáo họ.

Sau đây, xin gửi tới quý vị những hình ảnh mục vụ tại hai giáo họ Canh Nông và Đồng Phú:

ĐGM thăm mục vụ tại GH Canh Nông

ĐGM thăm mục vụ tại GH Đồng Phú