Cập nhật 8/1/2018 - 9:2 - Lượt xem 2244

Đại lễ Giáng sinh tại Nhà Chung Tòa Giám mục Thái Bình

WGPTB - Những bản nhạc thánh ca rộn ràng hòa cùng tiếng chuông ngân vang tại tại quảng trường Nhà chung Tòa Giám mục Thái Bình đã lôi cuốn bước chân của hàng vạn người không kể lương giáo tới tham dự ngày lễ Giáng Sinh đêm 24 tháng 12 vừa qua.

Trong tiết trời se lạnh, đèn hoa trang trí lộng lẫy, hàng vạn người từ khắp mọi nẻo đường đã cùng nhau quy tụ về quảng trường Nhà chung để cùng với Đức cha Phêrô, quý cha, quý thầy và anh chị em giáo dân Giáo xứ Chính Tòa mừng đón Đại lễ Thiên Chúa Giáng Sinh.

Trong đêm hồng phúc này, tất cả mọi người hiện diện trong quảng trường nhà chung Tòa Giám mục Thái Bình và ở khắp nơi đều có cùng một cảm xúc háo hức chào đón một ngày lễ trọng đại của người Công Giáo – ngày lễ Giáng sinh. “Giáng sinh là một ngày lễ đầy cảm xúc, nhiều người tham dự và có khả năng làm ấm những trái tim lạnh giá nhất, loại bỏ mọi rào cản thờ ơ và khuyến khích sự mở lòng đối với người khác. Đó là lý do tại sao ngày nay chúng ta cần lan truyền thông điệp và tình huynh đệ của lễ Giáng sinh- ĐTC Phanxicô”. Và vì để loan truyền thông điệp yêu thương đó, các ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên và nhạc công đến nhiều đơn vị khác nhau đã mang lại cho những người tham dự đêm hoan ca văn nghệ mừng Chúa Giáng sinh các tiết mục sôi động và đặc sắc để diễn tả niềm vui mừng Con Thiên Chúa xuống thế làm người.

Khung cảnh Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người được tái hiện một cách rõ rệt trong phần Diễn nguyện mừng Chúa Giáng Sinh. Trong phần này, quý thầy Đại Chủng viện Thánh Tâm, Đệ tử Dòng nữ Đaminh, anh em tu sinh, các bạn sinh viên và các em thiếu nhi đã tái hiện lại sơ lược những trang sử cựu ước về sự sa ngã của Ađam, Eva, về lời hứa ban Đấng Cứu Chuộc cho nhân loại của Chúa trời. Bên cạnh đó, vở chèo Tiếng kêu oan của Bà SuSanNa cũng đã diễn tả được tình yêu thương, sự quan phòng của Thiên Chúa nhân từ dành cho những ai kính sợ Người.

Tâm điểm trong phần diễn nguyện chính là mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người vào một đêm đông nơi hang đá nhỏ. Qua mầu nhiệm Nhập thể, Hài Nhi Giêsu chính là quà tặng vô giá mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại. Xưa kia con người đã mất ơn nghĩa với Chúa do tội Nguyên tổ gây ra, nhưng Con Thiên Chúa đến để nối kết và trao lại cho con người niềm hạnh phúc cao quý nhất - đó chính là: quyền được làm con Thiên Chúa. Tuy Ngôi Hai là Đấng quyền năng cao trọng, nhưng lại chọn sinh ra nơi máng cỏ khó nghèo, làm con trong một gia đình dân dã tầm thường, và đồng hóa mình với những phận người tội lỗi như chúng ta.

Phần sau cùng và cũng là phần quan trọng nhất trong ngày Đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh năm nay đó chính là Thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh. Trước khi bước vào thánh lễ, Đức cha, cha Tổng Đại diện, quý cha đồng tế, quý thầy chủng sinh và các em thiếu nhi đã long trọng cung nghinh tượng Chúa Hài Đồng từ Nhà thờ Chính Tòa tiến ra trước lễ đài. Dâng thánh lễ Đêm nay, Đức cha và quý cha đã nguyện xin Chúa Hài Đồng ban muôn phúc lành xuống trên mỗi người - mỗi thành viên trong gia đình mỗi người, được hiệp nhất trong tình yêu thương, biết mở rộng tâm hồn, sẵn sàng đón Chúa Giáng Sinh đến cư ngụ trong nhà mình như các mục đồng Bêlem năm xưa.

Aug. Phạm Hướng - BTT GPTB