Danh mục bài viết

Cập nhật 10/7/2018 - 18:4 - Lượt xem 8541

Những sự kiện nổi bật trong năm 2017 tại Giáo phận Thái Bình

WGPTB - Một năm trôi qua, năm mới đang đến gần kề. Dòng chảy của thời gian cứ trôi trong sự quan phòng của Đấng Tạo Hóa. Cả vũ trụ hân hoan trong niềm vui Giáng Sinh, mừng Con Chúa xuống thế làm người và ở cùng chúng ta. Trong lòng Hội Thánh, Giáo phận Thái Bình luôn triển nở và mỗi ngày một thăng tiến nhờ Hồng ân Chúa thương, cùng với những nỗ lực hy sinh của Bề trên GP và sự cộng tác của đoàn chiên Thái Bình - Hưng Yên.

 

Video Những sự kiện trong năm 2017

Kính thưa quý vị,  

Những ngày cuối năm 2017 sắp khép lại một năm của vòng xoáy thời gian. Mùa Vọng của một năm Phụng vụ mới cũng vừa kết thúc. Toàn thể Giáo Hội và vũ trụ hoàn cầu hân hoan mừng Sinh nhật Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng thế, nhập thể làm người và ở cùng chúng ta. Giáo phận Thái Bình cũng trải qua một năm với rất nhiều sự kiện lớn. Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, vị chủ chăn của giáo phận, nhờ ơn Chúa ban, đã có nhiều sáng kiến và tổ chức các sự kiện này. Và Ngôi Nhà Chung giáo phận, khánh thành từ ngày 8/4/2016, đến nay mới được 1 năm 8 tháng nhưng đã diễn ra bao sự kiện lớn trên quy mô khu vực và toàn miền Bắc; đang dần dần phát huy những công năng và nội lực lớn lao của mình. Truyền thông Giáo phận Thái Bình xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị những sự kiện nổi bật đã diễn ra tại Toà Giám mục Thái Bình, nơi có Ngôi Nhà Chung - thực sự là Ngôi Nhà của tất cả mọi người.

 

1) 25-26/2 : Đại hội Giới trẻ Giáo phận Thái Bình

Xuất phát từ gợi ý Mục vụ năm 2017 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô và các Nghị phụ Thượng hội đồng Giám mục khuyến nghị về việc chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống Hôn nhân Gia đình; hưởng ứng tinh thần của HĐGM Việt Nam năm 2016 về chủ đề Mục vụ Gia đình,  Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình đã có sáng kiến tổ chức Đại hội Giới trẻ toàn Giáo phận trong hai ngày 25 và 26 tháng 2 năm 2017.

Trong hai ngày diễn ra Đại hội, Ngôi Nhà Chung Giáo phận Thái Bình đã quy tụ gần 4000 bạn trẻ đến từ các hạt trong Giáo phận Thái Bình; 17 gia đình Saledien của 8 Giáo Phận thuộc Giáo Tỉnh Hà Nội. Đức cha Phê-rô đã trân trọng mời Cha Bề trên Cả dòng Saledien Don Bosco thế giới - cha Ángel Fernández Artime đến từ Tây Ban Nha, quý cha Bề trên châu lục, cha Giám tỉnh và quý cha Dòng Saledien Don Bosco, quý cha trong và ngoài Giáo Phận, những chuyên gia tâm lý, thạc sĩ chuyên ngành….. cùng về tham dự và có những đề tài chia sẻ trong Đại hội với các bạn trẻ. Trong 2 ngày ĐH, các bạn trẻ đã có cơ hội học tập, chia sẻ những hiểu biết về giáo lý giới tính, giáo lý hôn nhân gia đình…làm hành trang bước vào đời sống xã hội, hôn nhân gia đình trên nền tảng luân lý đức tin Công giáo.

 

2) 20-24/3 : Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình Tĩnh tâm Năm 2017

Như thường lệ, hàng năm Đức Giám mục giáo phận tổ chức kỳ tĩnh tâm năm cho các linh mục đang làm mục vụ tại Giáo phận Thái Bình. Đây là cơ hội để các linh mục thăng tiến đời sống nội tâm, qua việc gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau và giúp nhau canh tân đời sống thiêng liêng của mình sau những tháng ngày bận rộn với công việc mục vụ giáo xứ.

Kì Tĩnh Tâm Mùa Chay năm 2017 được bắt đầu từ chiều ngày Thứ Hai, 20/3 đến hết ngày Thứ Sáu, 24/3/2017. Có 128 Linh mục, 6 Thầy Phó tế và các Linh mục đã nghỉ hưu tham dự. Trong kì tĩnh tâm này, xoay quanh các vấn đề về Mục vụ Giáo xứ, cha Giu-se Tạ Duy Tuyền, GP Xuân Lộc đã trình bày 2 đề tài: Chăm sóc đàn chiên theo gương Thầy Giê-suLinh mục phải có Lòng Thương xót như Chúa. Phần giảng tĩnh tâm, với những khám phá mới lạ được đúc rút từ những điều tưởng chừng như rất cũ, Đức cha Giu-se Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Chính tòa Giáo phận Phú Cường, đã giúp quý cha trong việc nhìn nhận lại nội tâm của mỗi người. củng cố lại sức lực tinh thần, lo cho chính bản thân về đời sống linh hồn sau những miệt mài lắng lo cho đàn chiên của các vị mục tử.

 

3) 9-12/5 : Hội nghị Thường Huấn các Linh Mục Giáo Tỉnh Hà Nội lần thứ I Năm 2017 Tại Giáo Phận Thái Bình

Cứ 3 năm một lần, Giáo tỉnh Hà Nội lại tổ chức thường huấn chung cho tất cả các linh mục thuộc 10 giáo phận. Trong 4 ngày, từ 9-12/5/2017, GP Thái Bình rất vinh dự được tổ chức Hội nghị này. Tham dự Hội nghị có Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục TGP Hà Nội, Đức TGM Leopondo Girelli, đại diện Tòa Thánh không thường trú tại VN, các ĐGM của 10 giáo phận thuộc GTHN cùng với 670 tham dự viên là các Linh mục trong Giáo tỉnh.   

Chủ đề của HN thường huấn lần này về Mục vụ Hôn nhân - Gia đình. Trong 2 ngày đầu, quý cha được học hỏi về: Những nguyên tắc và nền tảng của Bí tích Hôn phối; Năng quyền chứng hôn và các thủ tục kết hôn; Những vấn đề này được Cha JB. Lê Ngọc Dũng GP Nha Trang chia sẻ. Kế đó là Hội thảo  thống nhất một số qui định thực hành thủ tục liên quan đến Hôn phối trong cả Giáo tỉnh.

Hai ngày cuối của khóa Thường huấn, quý cha được tham dự khóa học Điều hành Tòa án Hôn phối.

Những đề tài được Đức Hồng Y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn chia sẻ trong Thánh lễ khai mạc "Mục tử như lòng Chúa mong ước” và “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền bạc được” của Đức TGM Leopondo chia sẻ trong Thánh lễ bế mạc đã ghi một dấu ấn đậm nét nơi mỗi linh mục tham dự khóa thường huấn này.

 

4) 19/6 : Đại hội Thiếu nhi Thánh Thể, mừng lễ Bổn mạng Thánh Đa-minh Sa-vi-ô

Chúa nhật ngày 18/6/2017 Kính Mình Máu Thánh Chúa Giê-su, tại Toà Giám mục Thái Bình đã diễn ra Đại hội Thiếu nhi Thánh Thể, mừng lễ Bổn mạng Đaminh Saviô.

Ngôi Nhà Chung Giáo phận Thái Bình đã quy tụ gần 4000 bạn trẻ từ hai miền Thái Bình - Hưng Yên, về tham dự đại hội.

Trong chương trình của đại hội, Đức Giám mục giáo phận đã ban lời Huấn dụ các bạn trẻ về lòng nhiệt huyết, hăng say, về tinh thần kỷ luật trong bất kì lĩnh vực nào. Ngài đề cao vai trò của Giáo dục, giáo dục đức tin, giáo dục tinh thần sẵn sàng, hy sinh, tinh thần kỉ luật, lòng hiếu kính, biết ơn…  của thiếu nhi thông qua các sinh hoạt cộng đồng. Ngài mong muốn TNTT Giáo phận đáp ứng được lời mời gọi của Chúa bằng tinh thần: Sẵn sàng!

Trong khuôn khổ của ngày đại hội, ngoài tham dự các Thánh lễ, nghe lời Huấn dụ, các bạn trẻ còn được tham gia các hoạt động thể thao, văn nghệ, ảo thuật, đố vui rất hào hứng và sôi nổi.

"Hãy yêu mến, kính sợ Chúa và dành cho Chúa một chỗ tốt nhất trong tâm hồn chúng con" - Đó là lời nhắn nhủ của vị chủ chăn Giáo phận dành cho đoàn chiên con của mình trong bài giảng Thánh lễ bế mạc đại hội.

 

5) 29/6 : Đại lễ Kính Thánh Phê-rô và Phao-lô Tông đồ, trao văn thư bổ nhiệm các viên chức HĐGX-GH

Ngày 29/6/2017, tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình, Đức Cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình đã chủ tế Thánh lễ Kính hai Thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô. Trong Thánh lễ có Nghi thức trao Văn thư bổ nhiệm cho 108 Hội đồng Mục vụ các Giáo xứ - Giáo họ thuộc hai miền Thái Bình và Hưng Yên. Chính trong ngày này, đoàn chiên Giáo phận cũng hân hoan mừng ngày lễ Bổn mạng của người Cha chung giáo phận là Đức Cha Phê-rô.

Trong Thánh lễ, 1635 tân viên chức của Ban Hội đồng Mục vụ 108 Giáo xứ và 335 Giáo họ thuộc hai miền Thái Bình - Hưng Yên đã tuyên xưng Đức tin và tuyên hứa trước Đức Giám mục cùng toàn thể cộng đoàn. Sau lời tuyên hứa, 108 vị đại diện cho 108 HĐMV GX lên nhận Văn thư bổ nhiệm, nhiệm kì 4 năm từ 2017 - 2020 từ tay Đức Giám mục Phê rô.

Bề trên giáo phận với vai trò một vị chủ chăn đã khẩn khoản nài xin Chúa, qua lời cầu bầu của hai Thánh Tông đồ Phê-rô và Phao-lô, là hai trụ cột của Hội Thánh, ban cho những người làm vườn cho Chúa bất kể từ giờ thứ nhất, thứ hai, thứ ba… đều được hiệp nhất trong sứ vụ của những người chèo lái con thuyền Giáo hội, hoàn thành nhiệm vụ mà Chúa trao phó.

 

6) 4-5/7 : Đại Hội Huynh Trưởng Giáo Tỉnh Hà Nội Lần Thứ I Tại Giáo Phận Thái Bình

Kỉ niệm 100 năm thành lập Phong trào TNTT, Giáo tỉnh Hà Nội tổ chức Đại hội Huynh trưởng lần thứ I tại Giáo phận Thái Bình. Chương trình Đại hội diễn ra trong 2 ngày từ 4 và 5/7/2017.

Hơn 3000 Quý trưởng, Huynh trưởng cùng quý Đức cha, quý cha Tuyên úy thuộc các Giáo phận: Bắc Ninh, Bùi Chu, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Hóa, Phát Diệm, Thái Bình, Vinh hân hoan về tham dự. Đại hội còn vui mừng được đón tiếp những khách mời danh dự là các Trưởng đến từ Tổng GP Sài Gòn, Tổng GP Huế cùng quý cha Tổng Tuyên úy Liên đoàn TNTT Việt Nam - cha Giu se Phạm Đức Tuấn thuộc Tổng Giáo phận Sài Gòn ; Cha Đa-minh Phan Phước, Tổng Tuyên úy Giáo phận Huế

Tham dự ĐHHT lần thứ I này, các tham dự viên được Tìm hiểu về hành trình 100 năm Phong trào TNTT Việt Nam; về Ơn gọi và sứ mạng của người Huynh trưởng; về những thách đố trước ngưỡng cửa Hôn nhân - Gia đình. Những đề tài trên được quý cha Tổng Tuyên úy, GP Sài Gòn, quý cha Tuyên úy GP Huế và Đức cha Phê rô Giám mục Giáo phận Thái Bình chia sẻ. Cùng với đó, sứ mạng cao cả của Huynh trưởng phải là “Muối”, là “Men”, là “Ánh sáng”, là “Đèn soi” cho các em thiếu nhi và hết thảy mọi người, được thấm nhuần nơi mỗi người Huynh trương qua lời Huấn dụ của Đức cha Phê-rô, Giám mục GPTB, người luôn đặt những ưu tư thao thức cho Giới trẻ lên hàng số I trong chương trình Mục vụ của mình.

 

7) 18-20/7: Khóa Đào tạo Mục vụ Truyền thông Giáo tỉnh Hà Nội

Trong ba ngày từ 18 đến 20/7/2017, Ban Truyền thông Giáo tỉnh Hà Nội đã tổ chức Khóa đào tạo truyền thông cho các cộng tác viên Truyền thông đang làm việc tại các Giáo phận trong Giáo tỉnh. Hơn 100 cộng tác viên truyền thông đến từ các Giáo phận Bắc Ninh, Bùi Chu, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Thái Bình... đã gặp gỡ nhau tại Nhà Chung Giáo Thái Bình trong niềm vui hội ngộ. Ban tổ chức đã mời cha giáo Phê-rô Hoàng Gia Thành, Giáo phận Đà Nẵng và phóng viên Gio-an Lê Quang Vinh, Tổng Giáo phận Sài Gòn làm giảng viên.

Khóa Đào tạo đợt này chú trọng bồi dưỡng về cách viết tin - bài, làm phóng sự trong truyền thông Công giáo. Với tâm tư thao thức của nhà truyền thông và sự tận tụy của người thầy, cha Phê-rô Hoàng Gia Thành đã giúp các học viên không chỉ viết được tin, bài đúng cách về nội dung, hình thức mà còn giúp nhận thức rõ sự khác biệt giữa người làm truyền thông Công giáo và làm truyền thông ngoài xã hội. Làm thế nào để mỗi bài viết trở nên sứ điệp Tin mừng trao gửi cho độc giả.

Phóng viên Gio-an Lê Quang Vinh với lòng yêu mến truyền thông và kinh nghiệm thực tế đã mang đến cho các học viên những hiểu biết mới mẻ, cơ hội rèn luyện kĩ năng giao tiếp, thái độ tự tin và phong cách người làm truyền thông qua thể loại Phóng sự - phỏng vấn.

 

8) 25/7 : Thường huấn Giáo lý viên Giáo phận Thái Bình

Trong hai ngày 25 và 26.7.2017, tại Nhà Chung GP và nhà thờ Chính Tòa Thái Bình, Ban giáo lý giáo phận đã tổ chức Khóa thường huấn giáo lý viên với chủ đề: "Giáo lý viên chia sẻ sứ vụ giảng dạy của Chúa Giêsu trong chương trình Giáo lý Giáo phận".

Đây là một hoạt động thường niên của ban giáo lý giáo phận trong những năm qua. Bồi dưỡng, cập nhật những kiến thức về sư phạm giáo lý cho GLV; gặp gỡ, giao lưu, khích lệ tinh thần tông đồ của GLV; góp ý, xây dựng chỉ nam GLV GP là mục đích của đợt thường huấn này.

Chương trình dạy giáo lý và Giáo trình giáo lý của giáo phận là đề tài đầu tiên do Đức cha Phê rô phổ biến. Đề tài thứ hai được bắt đầu với phần chia sẻ của cha Đaminh Đặng Văn Cầu - Trưởng ban GLGP về chủ đề: "Phương pháp sư phạm giáo lý của Chúa Giêsu".

Đề tài thứ ba: "Tương quan GLV và huynh trưởng TNTT - Giáo lý và phong trào TNTT". Đề tài do cha Giuse Đinh Xuân Ngọc - thư ký, thủ quỹ ban giáo lý giáo phận trình bày. Đây là một đề tài được rất nhiều GLV và huynh trưởng quan tâm

Cuối cùng,  Đức cha GP đã trực tiếp hướng dẫn đề tài "Chỉ nam Giáo lý viên Thái Bình"  nhằm giúp các GLV nắm được rõ hơn về cơ cấu, tổ chức, chương trình học giáo lý mới của giáo phận. Cùng với đó là những ý kiến đóng góp của chính các GLV cho bản chỉ nam được nên hoàn thiện hơn.

 

9) 8/8 : Đại hội thể thao Olympic Giáo phận Thái Bình

Với mục đích: Tạo sân chơi lành mạnh, rèn luyện sức khỏe và các đức tính nhân bản cho thanh thiếu niên; gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau; xây dựng tình đoàn kết yêu thương; truyền thông các giá trị thể xác cũng như tinh thần mang lại lợi ích thiết thực cho con người; kiến tạo một xã hội an bình trong tình huynh đệ, Đức cha Phê-rô Giám mục Giáo phận Thái Bình đã có sáng kiến tổ chức các Đại hội Olympic thể thao cấp Giáo phận hàng năm. Đây là một trong những mắt xích nhằm dần hoàn thiện chủ trương Giáo dục dự phòng cho giới trẻ GP trong chương trình Mục vụ của Đức cha Phê rô. Năm nay, ĐH được tổ chức trong hai ngày từ 08 đến 09 tháng 8 năm 2017.

Các nội dung thi đấu: Đá cầu; Cầu lông; Bi lắc, Bóng bàn; Bóng đá, Bóng chuyền thu hút hơn 350 vận động viên nam, nữ đến từ 8 giáo hạt trong GP. Tinh thần thi đấu trung thực, hết mình của các vận động viên  đem lại sự hào hứng và cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên trong các pha thi đấu hết sức kịch tính.

Sáng kiến tổ chức ĐHTT này của Đức cha Phê rô được các cấp chính quyền Tỉnh, Thành phố cũng như các cơ sở phường xã cổ vũ, đồng thuận và ủng hộ rất nhiệt thành.

 

10) 20-24/8 : Thường huấn Tu sĩ thuộc giáo tỉnh Hà Nội

Chiều Chúa Nhật ngày 20.8.2017, Giáo phận Thái Bình hân hoan chào đón quý Bề trên các Dòng tu, quý giảng viên và gần 400 tu sĩ trong 10 giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội quy tụ về Ngôi Nhà Chung GPTB để tham dự khóa thường huấn Tu sĩ Giáo tỉnh Hà Nội. Khóa học được Ủy Ban Tu Sĩ Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Ban Điều Hành Liên Hiệp Bề Trên Thượng Cấp Việt Nam tổ chức, diễn ra từ ngày 20 đến 26/08/2017

Năm ngày thường huấn với nhiều chủ đề khác nhau, được sắp xếp cách nhịp nhàng và hài hòa, giúp cho quý tu sĩ có cơ hội nhìn nhận lại đời sống thánh hiến của chính mình:

  • Những thách đố trong đời sống thánh hiến.
  • Trở về với căn tính đời tu.
  • Trưởng thành tâm cảm trong đời tu’.
  • Quân bình đời sống tu sĩ’.
  • Truyền thông và đời tu.

là những đề tài được quý cha, quý sơ bề trên giảng huấn cùng sự cộng tác nhiệt thành của thạc sĩ bác sĩ Lan Hải đã giúp các tu sĩ ý thức sâu sắc hơn về ơn gọi của mình, nhằm "Thăng tiến đời sống Thánh hiến" là mục đích của khóa học này.

Trong suốt tuần thường huấn, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, GMGPTB - Chủ tịch Ủy ban Tu sĩ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam- đã luôn đồng hành cùng quý học viên trong các Thánh Lễ. Ngài chia sẻ những ưu tư, thao thức cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội địa phương cũng như giáo hội hoàn vũ. Ngài thổi vào lòng các học viên những ngọn lửa mới, những quyết tâm dấn thân mới - dám liều thân ‘ra chỗ nước sâu để thả lưới’  và "từ bỏ mọi sự mà theo Thầy" là Đức Giê su Ki tô.

 

11) 5-9/10 : Đại tang của GPTB – Đc F.X. Nguyễn Văn Sang

19 giờ ngày 5/10/2017, toàn thể đoàn chiên GP Thái Bình bỗng như chìm xuống và dừng lại vì sự ra đi của Đức cha Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Sang – Nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình. Với 86 năm tuổi đời, 59 năm Linh mục và 36 năm Giám mục, 19 năm làm GMGPTB, ngài đã để lại một gia tài tri thức, tinh thần lớn lao nơi mỗi người tín hữu trong GP và ở hết mọi nơi. Có thể nói, ngài đã hoàn tất cuộc lữ hành trần thế trong khải hoàn.

Sáng ngày 06.10.2017, Đức giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ đã chủ sự Nghi thức khâm liệm và chủ tế Thánh lễ cầu nguyện cho Đức cha Phanxicô Xaviê tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình. Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên cùng đông đảo quý cha và cộng đoàn giáo hữu đã tham dự Nghi thức và Thánh lễ này.

Trong 5 ngày Đại tang, Đức cha Phê-rô và Giáo phận Thái Bình đã nhận được điện thư phân ưu của ĐTC Phanxicô từ Rôma, của Đức Hồng Y Fernaldo Filoni, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng; hàng trăm Điện thư chia buồn từ các GP, các Dòng tu và các cơ quan gửi đến. hàng nghìn đoàn đến đặt vòng hoa kính viếng, và liên lỉ các Thánh lễ của các Giáo hạt, Giáo xứ trong ngoài giáo phận đến hiệp thông cầu nguyện cho Đức cha.

Sáng ngày thứ Hai 9/10/2017, Giáo phận Thái Bình long trọng tổ chức Đại lễ An táng Đức cha Phan-xi-cô. Thánh lễ được tổ chức tại Quảng trường Nhà Chung Giáo phận Trong Đại lễ An táng Đức cha Phan xi cô, có sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Giu-se Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch HĐGM Việt Nam. Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng GM TGP Hà Nội, Đức Tổng GM Leopoldo Gireli, nguyên đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, Đức cha Giuse Nguyễn Năng, Phó Chủ tịch HĐGMVN, Đức Tổng GM Phao-lô Bùi Văn Đọc, TGM TGP Sài Gòn, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, học trò của Đức cha Phanxicô cùng các Đức Giám mục các GP Bắc Ninh, Bùi Chu, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hưng Hóa, Vinh, Đà Lạt, Xuân Lộc, Ban Mê Thuột, Bà Rịa… Hàng trăm Linh mục đến từ nhiều Giáo phận và Dòng tu, nhiều quý cha huynh đệ, quý cha học trò của Đức cha Phanxicô, đông đảo quý tu sĩ nam nữ, gia đình Linh tông huyết tộc, quý thân nhân, ân nhân và hàng chục ngàn tín hữu cùng về phân ưu, hiệp thông và cầu nguyện cho Đức cha Phanxicô.

 

12) 4-8/12 : tĩnh tâm năm của Linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình

Trong 5 ngày, từ mùng 4 đến mùng 8/12/2017, Đức cha Phê-rô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình đã tổ chức kì Tĩnh tâm năm cho Linh mục đoàn của mình, khởi đầu cho một năm Phụng vụ mới 2017-2018.

Như vậy, trong năm 2017, Đức cha đã tổ chức hai kì Tĩnh tâm năm. Kì một vào Mùa Chay từ ngày 20 đến ngày 24/3/2017, đó là kì tĩnh tâm trong năm Phụng vụ 2016-2017. Kì thứ hai vào Mùa Vọng từ mùng 4 đến mùng 8/12/2017, là kì khởi đầu của một năm Phụng vụ mới. Điều đó thể hiện lòng thao thức cho sự thăng tiến của Giáo hội nhưng cũng là tình yêu thương lớn lao của vị chủ chăn GP dành cho Linh mục đoàn mà ngài đang coi sóc.

Với chủ đề "Khởi sự lại từ Chúa Kitô", Đức cha giảng phòng Phê-rô Trần Đình Tứ, nguyên GM GP Phú Cường đã dựa trên những Giáo huấn của Hội Thánh, dẫn đưa các quý cha nhìn nhận lại bản thân mình qua sứ vụ Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế của người Linh mục.

Cha Mát-ti-nô Phạm Hồng Duy Anh, GP Xuân Lộc trong phần thảo luận Mục vụ đã đề cập tới những vấn đề về Đời sống luân lý tính dục, giúp quý cha nắm được các vấn đề về đời sống luân lý đang xẩy ra trong xã hội ngày nay và áp dụng trong cử hành Bí tích Hòa giải.

Đức cha Phê-rô, Giám mục Giáo phận Thái Bình đã giúp quý cha thảo luận về một số vấn đề liên quan đến HĐMV các giáo xứ, giáo họ, đến sự thành lập các Hội đoàn, ngài mong muốn trong thời gian gần nhất, hoàn thiện những vấn đề đó, để các hội đoàn được hình thành một cách đồng nhất trên toàn giáo phận và hoạt động được phát triển nề nếp và có chiều sâu.

 

13) 8/12 : Truyền chức Linh mục và Phó tế

Vào  ngày 8/12/2017, Đại lễ Đức Maria Vô nhiễm nguyên tội, Đức Giám mục Giáo phận Phê-rô Nguyễn Văn Đệ đã đặt tay truyền chức cho 6 Linh mục và 11 thầy Phó tế. Cánh đồng truyền giáo của Giáo phận Thái Bình lại có thêm những thợ gặt lành nghề mà chính Chúa đã tuyển chọn. Đại lễ được cử hành hồi 8 giờ, tại Quảng trường Nhà Chung Giáo phận, với sự tham dự của 120 Linh mục và hơn 10 ngàn giáo dân. Trong tâm tình của một vị chủ chăn, Đức cha Phê rô đã ghi dấu ấn trong ngày trọng đại của các tân chức bằng một bài giảng chất chứa đầy lòng thao thức: Làm linh mục không để được tôn vinh, không để được tung hô chúc tụng, càng không để được thụ hưởng những bổng lộc do chức tước mang lại như vẫn thấy trong thời đại ngày nay; nhưng là để làm đầy tớ, làm người phục vụ cho mọi người, để quan tâm đến những người nghèo khó, đói khát, bệnh tật, để thường xuyên thăm viếng những mảnh đời côi cút, xa xôi, để loan báo cho hết thảy mọi người đều được biết về danh Chúa Kitô….

 

14) 14/12 : Hội ngộ các bệnh nhân phong

Ngày14.12.2017, tại Nhà Chung Tòa Giám Mục Thái Bình đã diễn ra chương trình “Ngày hội ngộ yêu thương” dành cho gần 500 bệnh nhân phong đến từ các tỉnh miền Bắc. Sáng kiến tổ chức ngày hội ngộ dành cho những con người mang trong mình căn bệnh phong cùi của Đức cha Giáo phận đã được thực hiện từ những năm trước. Tình thương vô biên của Thiên Chúa hiện hữu qua những nỗ lực về tinh thần, vật chất của vị chủ chăn Giáo phận và của tất cả những người đồng hành. Từ quý cha, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý vị ân nhân, đội ngũ y bác sĩ, các nhóm thiện nguyện, những tình nguyện viên….Những cử chỉ ân cần, gần gũi, lời chia sẻ, thăm hỏi, động viên, những toa thuốc, gói quà…đã xóa nhòa khoảng cách và những mặc cảm giữa người bệnh và người khỏe mạnh, giữa người có đức tin và người chưa biết Chúa. Họ đều là một gia đình. Gia đình Lớn mà Thiên Chúa là Cha giàu Lòng Xót Thương.

 

15) 16-17/12 : Hội ngộ những người khuyết tật khu vực phía bắc

Hai ngày sau khi tổ chức Ngày Hội ngộ Yêu thương dành cho các bệnh nhân phong, đến 16/12/2017, TGM Thái Bình lại đón gần 4000 tham dự viên là người khuyết tật và gần 1000 người đồng hành của 100 đoàn thuộc các tỉnh thành khu vực phía Bắc về tham dự Đại hội những người khuyết tật. Đại hội diễn ra trong 2 ngày: 16 và 17/12. Đến với ngày hội của mình, các tham dự viên khuyết tật có được một không gian riêng để gặp gỡ, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, được tham dự hội chợ, giao lưu văn nghệ, tham gia các hoạt động thể thao, trò chơi, rút thăm sổ xố, đổi quà từ các gian hàng… Bên cạnh đó họ còn được các y bác sĩ  trực tiếp khám bệnh và cấp phát thuốc. Ngoài những hoạt động bác ái được tổ chức trong kỳ đại hội, các tham dự viên còn được lắng nghe những lời chia sẻ của Đức Cha Phê-rô, quý cha, quý y bác sĩ qua các đề tài về tâm sinh lý - sức khỏe - vệ sinh, về tình yêu - hôn nhân - gia đình và đề tài Thiên Chúa giàu lòng Thương xót. Một điều rất đặc biệt, là phần lớn những người khuyết tật tham dự đại hội là những người chưa có đức tin, nhưng họ đã trở nên thân quen như anh em một nhà sau những lần hội ngộ tại Ngôi nhà Chung này. Họ đã nhận ra gương mặt khả ái của Thiên Chúa, cảm nhận Tình yêu ấm áp khi Con Chúa xuống thế làm người và ở cùng mỗi người dưới thế.

 

Kết: Một năm trôi qua, năm mới đang đến gần kề. Dòng chảy của thời gian cứ trôi trong sự quan phòng của Đấng Tạo Hóa. Cả vũ trụ hân hoan trong niềm vui Giáng Sinh, mừng Con Chúa xuống thế làm người và ở cùng chúng ta. Trong lòng Hội Thánh, Giáo phận Thái Bình luôn triển nở và mỗi ngày một thăng tiến nhờ Hồng ân Chúa thương, cùng với những nỗ lực hy sinh của Bề trên GP và sự cộng tác của đoàn chiên Thái Bình - Hưng Yên.

Nguyện xin Chúa Cứu Thế, nhờ lời cầu bầu của Mẹ Maria và các thánh Tử đạo quê hương Thái Bình, tuôn đổ dạt dào Hồng ân và sự bình an trên quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý vị và toàn thể mỗi người chúng con.

Truyền thông GPTB

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm